Facebook ra mắt kính thông minh làm 'nổi sóng' mối lo về quyền riêng tư

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ủy viên Quyền riêng tư về Dữ liệu Ireland (DPC) đã bày tỏ lo ngại về kính thông minh mới do Facebook hợp tác với Ray-Ban sản xuất, cho biết họ đã hỏi gã khổng lồ công nghệ liệu thiết bị có thể thông báo chính xác cho những người đang bị quay phim bằng loại kính này hay không.
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland và Italy báo động về kính thông minh mới của Facebook (Ảnh minh họa) Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ireland và Italy báo động về kính thông minh mới của Facebook (Ảnh minh họa)

Chiếc kính thông minh do Facebook hợp tác với Ray-Ban sản xuất đã được gã khổng lồ công nghệ này ra mắt vào tuần trước. Thiết bị này không chỉ thu hút sự chú ý của giới truyền thông mà còn thu hút sự chú ý của các cơ quan chức năng ở một số quốc gia do lo ngại về quyền riêng tư.

"Mặc dù người ta chấp nhận rằng nhiều thiết bị bao gồm cả điện thoại thông minh có thể ghi lại các thông tin cá nhân của bên thứ ba, nhưng nói chung là trường hợp máy ảnh hoặc điện thoại có khả năng ghi hình tự động thì những người trong phạm vi có thể bị ghi hình cần phải được thông báo trước", DPC cho biết trong một tuyên bố.

Các cơ quan giám sát hiện muốn biết liệu thiết bị có khả năng chỉ ra chính xác rằng nó đang quay phim môi trường xung quanh và thông báo cho những người xung quanh người đeo kính này về quá trình ghi hình đang diễn ra hay không. Cho đến nay, Facebook đã không đưa ra được bằng chứng thuyết phục rằng kính có khả năng làm việc này, DPC lưu ý.

Với kính thông minh, có một đèn báo rất nhỏ bật sáng khi đang ghi hình. Chưa chứng minh được với DPC và Garante rằng việc kiểm tra toàn diện tại hiện trường do Facebook hoặc Ray-Ban thực hiện để đảm bảo đèn LED báo hiệu là một phương tiện thông báo hiệu quả cho mọi người biết về việc ghi hình bằng kính đang diễn ra.

Không giống như ý tưởng xấu số của Google về chiếc kính thông minh, phiên bản kính thông minh vừa được Facebook công bố dường như không có bất kỳ tính năng đặc biệt nào, trông khá giống với những chiếc kính mát Ray-Ban thông thường. Tuy nhiên, thiết bị công nghệ có thể đeo được này đi kèm với hai camera phía trước, hai loa và ba micrô để quay phim và ghi lại môi trường xung quanh, cũng như có thời lượng pin khoảng sáu giờ.

"Theo đó, DPC và Cơ quan giám sát Garante Privacy của Italy hiện đang kêu gọi Facebook Ireland xác nhận và chứng minh rằng đèn báo LED có hiệu quả với mục đích của nó, đồng thời thực hiện một chiến dịch thông tin để cảnh báo công chúng về cách sản phẩm tiêu dùng mới này có thể ghi lại rõ ràng hình ảnh của họ", DPC kết luận.

Garante Privacy đã yêu cầu DPC trưng cầu một số câu trả lời từ gã khổng lồ công nghệ về việc liệu thiết bị có thực sự tuân thủ luật bảo mật hay không. DPC là cơ quan hàng đầu của EU trong việc đối phó với Facebook, vì hoạt động ở châu Âu của gã khổng lồ công nghệ này có trụ sở chính tại Dublin.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
VNPT ưu đãi cho các khách hàng đăng ký dịch vụ VNPT eContract lên đến 40% đến 31/12/2021.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi

(PLVN) - Trong điều kiện hội nhập kinh tế, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp diễn ra ngày càng gay gắt, việc tìm kiếm đối tác, thị thường mới, việc đàm phán, ký kết hợp đồng linh hoạt nhanh chóng với chi phí tiết kiệm, khả năng nhanh nhạy bắt kịp xu hướng phát triển của thời đại chuyển đổi số tạo nên những thời cơ kinh doanh mới là những yêu cầu cấp thiết, giải quyết bài toán tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thị trường phi biên giới.

Đọc thêm

Lạng Sơn phấn đấu 100% người dân, doanh nghiệp được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công

Trung tâm Hành chính công tỉnh Lạng Sơn, đang đẩy nhanh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân được hiệu quả.
(PLVN) -  Tỉnh Lạng Sơn xác định rõ các mục tiêu cụ thể cần đạt được trong các giai đoạn từ năm 2025-2030 theo 4 trụ cột chính gồm: Chính quyền số; Kinh tế số; Xã hội số; Cửa khẩu số . Tỉnh cũng đặt mục tiêu đến năm 2025, tất cả cơ quan nhà nước sẽ có trợ lý ảo hỗ trợ công việc cho cán bộ, công chức, viên chức. Cùng với đó, 100% người dân, doanh nghiệp của tỉnh được trợ lý ảo hỗ trợ dùng dịch vụ công.  

Robot tuần tra nhắc người dân "giữ khoảng cách một mét"

Được trang bị bảy camera, một robot Xavier ở Singapore đưa ra cảnh báo cho công chúng và phát hiện "hành vi xã hội không mong muốn".
(PLVN) - Singapore đã thử nghiệm các robot tuần tra phát ra cảnh báo về những người tham gia vào "hành vi xã hội không mong muốn", bổ sung vào kho công nghệ giám sát ở thành phố được kiểm soát chặt chẽ, nhưng lại làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư.

Doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng hơn với gói giải pháp từ MobiFone

MobiFone có nhiều gói giải pháp đa dạng dành cho doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số.
(PLVN) - Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bước vào quá trình chuyển đổi số, tác động sâu sắc đến các hoạt động, quy trình và mô hình kinh doanh cũng như nâng cao trải nghiệm của khách hàng tại mọi điểm tiếp xúc. Những gói giải pháp chuyển đổi được đầu tư kỹ lưỡng và hiệu năng đáp ứng cao của MobiFone là vô cùng cần thiết để dẫn đường cho các doanh nghiệp cho cuộc cách mạng mới mẻ này.

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID

Khánh Hòa khuyến khích người dân cài ứng dụng PC-COVID để được cấp thẻ COVID tự động.
(PLVN) - Trong nội dung trong hướng dẫn triển khai giai đoạn 1 (15 ngày đầu tháng 10) của kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID trên điện thoại thông minh PC-COVID trên điện thoại thông minh để được cấp thẻ COVID tự động.