Facebook cấm ông Donald Trump 2 năm

Tài khoản của ông Trump sẽ bị Facebook khóa cho tới ngày 7/1/2023.
Tài khoản của ông Trump sẽ bị Facebook khóa cho tới ngày 7/1/2023.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 4/6, Facebook cho biết sẽ tiếp tục khóa tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023.

Như vậy, tài khoản Facebook của ông Trump sẽ bị khóa 2 năm kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.

Facebook cho biết, sau thời hạn đó, họ sẽ đánh giá các tình huống rủi ro đối với an toàn của cộng đồng để xem liệu tài khoản của ông Trump có nên được phép quay trở lại hay không. Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nếu tiếp tục có những hành vi vi phạm, ông Trump sẽ phải chịu những hình phạt khác từ Facebook.

Động thái này của mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể khiến ông Trump không thể đăng bài từ tài khoản Facebook của mình trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Tuy nhiên, thông báo của Facebook vẫn để ngỏ khả năng về việc lệnh cấm có thể được dỡ bỏ trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, CNN đưa tin.

Nick Clegg - Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu củaFacebook - cho biết trong một bài đăng hôm 4/6 rằng, sau khi hết hai năm, Facebook "sẽ đề nghị các chuyên gia để đánh giá xem liệu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm xuống chưa... Nếu chúng tôi xác định rằng vẫn có nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, chúng tôi sẽ gia hạn hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định và tiếp tục đánh giá lại cho đến khi nguy cơ đó giảm bớt."

Ông Clegg cũng giải thích, việc đình chỉ hai năm là "đủ lâu để có một khoảng thời gian an toàn sau các hành vi kích động, đủ đáng kể để răn đe ông Trump và những người khác."

Thông báo trên được đưa ra theo quyết định từ Ban giám sát độc lập của Facebook. Theo Ban giám sát này, quyết định chặn vô thời hạn quyền truy cập tài khoản Facebook và Instagram của ông Donald Trump trước đó là không phù hợp.

Cụ thể, ngày 6/1, Facebook đã thông báo chặn vô thời hạn quyền truy cập tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump do lo ngại tình trạng bất ổn có thể tiếp diễn sau cuộc bạo loạn do những người được cho là ủng hộ ông tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Không chỉ có Facebook và Instagram, YouTube cũng đã khóa vô thời hạn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ trong khi Twitter thậm chí còn xóa tài khoản của ông Trump.

Theo trang tin công nghệ the Verge, Facebook dự kiến sẽ loại bỏ quy định miễn trừ kiểm duyệt đối với các nội dung đăng tải của các chính trị gia ngay trong tuần này. Như vậy, chính trị gia cũng sẽ được coi là những người dùng thông thường khác của Facebook.

Thông tin về quyết định thay đổi chính sách của Facebook được đưa ra trong bối cảnh một Ủy ban giám sát độc lập khẳng định mạng xã hội này đã làm đúng khi xóa bài đăng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan vụ bạo loạn gây thương vong ngày 6/1 vừa qua tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.