Facebook cấm ông Donald Trump 2 năm

Tài khoản của ông Trump sẽ bị Facebook khóa cho tới ngày 7/1/2023.
Tài khoản của ông Trump sẽ bị Facebook khóa cho tới ngày 7/1/2023.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 4/6, Facebook cho biết sẽ tiếp tục khóa tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ít nhất tới ngày 7/1/2023.

Như vậy, tài khoản Facebook của ông Trump sẽ bị khóa 2 năm kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ lần đầu tiên bị cấm sử dụng nền tảng xã hội này.

Facebook cho biết, sau thời hạn đó, họ sẽ đánh giá các tình huống rủi ro đối với an toàn của cộng đồng để xem liệu tài khoản của ông Trump có nên được phép quay trở lại hay không. Sau khi lệnh cấm được dỡ bỏ, nếu tiếp tục có những hành vi vi phạm, ông Trump sẽ phải chịu những hình phạt khác từ Facebook.

Động thái này của mạng xã hội lớn nhất thế giới có thể khiến ông Trump không thể đăng bài từ tài khoản Facebook của mình trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022. Tuy nhiên, thông báo của Facebook vẫn để ngỏ khả năng về việc lệnh cấm có thể được dỡ bỏ trước cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, CNN đưa tin.

Nick Clegg - Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu củaFacebook - cho biết trong một bài đăng hôm 4/6 rằng, sau khi hết hai năm, Facebook "sẽ đề nghị các chuyên gia để đánh giá xem liệu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm xuống chưa... Nếu chúng tôi xác định rằng vẫn có nguy cơ nghiêm trọng đối với an toàn công cộng, chúng tôi sẽ gia hạn hạn chế trong một khoảng thời gian nhất định và tiếp tục đánh giá lại cho đến khi nguy cơ đó giảm bớt."

Ông Clegg cũng giải thích, việc đình chỉ hai năm là "đủ lâu để có một khoảng thời gian an toàn sau các hành vi kích động, đủ đáng kể để răn đe ông Trump và những người khác."

Thông báo trên được đưa ra theo quyết định từ Ban giám sát độc lập của Facebook. Theo Ban giám sát này, quyết định chặn vô thời hạn quyền truy cập tài khoản Facebook và Instagram của ông Donald Trump trước đó là không phù hợp.

Cụ thể, ngày 6/1, Facebook đã thông báo chặn vô thời hạn quyền truy cập tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump do lo ngại tình trạng bất ổn có thể tiếp diễn sau cuộc bạo loạn do những người được cho là ủng hộ ông tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Không chỉ có Facebook và Instagram, YouTube cũng đã khóa vô thời hạn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ trong khi Twitter thậm chí còn xóa tài khoản của ông Trump.

Theo trang tin công nghệ the Verge, Facebook dự kiến sẽ loại bỏ quy định miễn trừ kiểm duyệt đối với các nội dung đăng tải của các chính trị gia ngay trong tuần này. Như vậy, chính trị gia cũng sẽ được coi là những người dùng thông thường khác của Facebook.

Thông tin về quyết định thay đổi chính sách của Facebook được đưa ra trong bối cảnh một Ủy ban giám sát độc lập khẳng định mạng xã hội này đã làm đúng khi xóa bài đăng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan vụ bạo loạn gây thương vong ngày 6/1 vừa qua tại trụ sở Quốc hội Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.