Facebook báo cáo lợi nhuận hàng tỷ USD khi bị cáo buộc "chạy" theo lợi nhuận

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Facebook đã công bố hơn 9 tỷ đô la lợi nhuận hàng quý vào thứ Hai, vài giờ sau khi một tập thể tin tức của Hoa Kỳ công bố một loạt các báo cáo lập luận rằng công ty ưu tiên tăng trưởng hơn sự an toàn của người dân.
Trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: CFP (chụp ngày 25/10/2021) Trụ sở của Facebook ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: CFP (chụp ngày 25/10/2021)

Gã khổng lồ truyền thông xã hội đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng mới kể từ khi cựu nhân viên Frances Haugen làm rò rỉ hàng loạt các nghiên cứu nội bộ cho thấy các giám đốc điều hành biết về khả năng gây hại của trang web của họ, khiến Hoa Kỳ thúc đẩy quy định mới.

Facebook đã công bố kết quả cho thấy lợi nhuận của họ trong quý kết thúc gần đây đã tăng lên hơn 9 tỷ USD - tăng 17% - và có đến 2,91 tỷ người dùng facebook trên thế giới.

Facebook báo cáo lợi nhuận hàng tỷ USD khi bị cáo buộc "chạy" theo lợi nhuận ảnh 1

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg.

Vài giờ trước đó, các báo cáo mới đã đổ lỗi cho Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg vì Facebook cho phép ngôn từ kích động thù địch phát triển trên toàn thế giới do thiếu sót về ngôn ngữ và thúc đẩy sự phân cực độc hại trên mạng từ các thuật toán.

"Những tài liệu này nhấn mạnh rằng ban lãnh đạo Facebook thường xuyên phớt lờ những cảnh báo nội bộ nghiêm trọng, chọn đặt lợi nhuận lên trên con người", Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal, một nhà phê bình của Big Tech, cho biết trong một tuyên bố.

Người tố cáo nội bộ của Facebook Frances Haugen, đã làm chứng trước các nhà lập pháp Vương quốc Anh hôm thứ Hai về các vấn đề của nền tảng truyền thông xã hội này, đã nhiều lần nói rằng công ty đặt sự tăng trưởng liên tục và do đó lợi nhuận trước sức khỏe và sự an toàn của người dùng.

Bà nói với các nhà lập pháp: “Facebook đã không sẵn lòng chấp nhận dù chỉ hy sinh một ít lợi nhuận vì sự an toàn, và điều đó là không thể chấp nhận được”, bà nói với các nhà lập pháp và nói thêm rằng nội dung tức giận hoặc kích động thù địch “là cách dễ nhất để phát triển” nền tảng truyền thông xã hội.

Facebook báo cáo lợi nhuận hàng tỷ USD khi bị cáo buộc "chạy" theo lợi nhuận ảnh 2

Frances Haugen rời Nhà Quốc hội ở trung tâm London vào ngày 25/10/2021 sau khi đưa ra bằng chứng trước Ủy ban hỗn hợp về dự thảo Luật An toàn Trực tuyến. Ảnh: AFP

Facebook đã từng bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng lớn trước đây, nhưng quan điểm hiện tại đằng sau bức màn của công ty nổi tiếng đã thúc đẩy một loạt các báo cáo gay gắt và một sự thúc đẩy mới từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ để kiểm soát phương tiện truyền thông xã hội.

Một báo cáo từ Politico đã gọi các tài liệu này là "kho báu cho cuộc chiến chống lại sự tin tưởng của Washington" chống lại nền tảng này, tiết lộ các cuộc trò chuyện nội bộ của nhân viên về sự thống trị toàn cầu của Facebook.

Một trong những báo cáo hôm thứ Hai, từ trang web The Verge, đưa ra những lo lắng về tương lai của chính công ty.

"Người dùng thanh thiếu niên của ứng dụng Facebook ở Mỹ đã giảm 13% kể từ năm 2019 và dự kiến ​​sẽ giảm 45% trong hai năm tới, dẫn đến sự sụt giảm tổng thể về lượng người dùng hàng ngày trong thị trường quảng cáo sinh lợi nhất của công ty", trích dẫn nghiên cứu nội bộ của Công ty.

Công ty đã phục hồi sau các vụ bê bối khác như vụ liên quan đến Cambridge Analytica, một công ty tư vấn của Anh đã sử dụng dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook để nhắm mục tiêu quảng cáo chính trị. Trong trường hợp này, Zuckerberg đã đến Washington để xin lỗi và công ty đã đồng ý một thỏa thuận trị giá 5 tỷ USD với các cơ quan quản lý của Mỹ.

Mỹ Hương (theo BKP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.