F88 đang thay đổi hoạt động cầm đồ Việt Nam theo hướng tiêu cực ?

(PLO) - Theo CEO của F88, ông Phùng Anh Tuấn từng làm xôn xao dư luận với tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm thay đổi ngành cầm đồ Việt Nam” nhưng với thực tế hiện tại thì dường như dịch vụ F88 đang đi ngược lại với chính tuyên bố trên..

Được thành lập từ năm 2013, CEO của F88, ông Phùng Anh Tuấn từng làm xôn xao dư luận với tuyên bố: “Chúng tôi sẽ làm thay đổi ngành cầm đồ Việt Nam”. Tuy nhiên, cách thức kinh doanh mà F88 đang triển khai cho thấy tuyên bố của vị CEO này không có mấy giá trị và gần như không có gì khác biệt so với các cửa hàng cầm đồ nhỏ lẻ xuất hiện nhan nhản khắp các thành phố lớn trên cả nước.

Thậm chí, nếu so về chi phí vay thì F88 còn đang áp dụng mức lãi suất cao hơn so với nhiều đơn vị cho vay cầm đồ nhỏ lẻ khác khi áp dụng mặt khung lãi suất cho vay từ 4,5 – 6%/tháng trong khi nhiều cơ sở cầm đồ khác đang cho vay với lãi suất từ 3 – 4,5%/tháng.

Cụ thể, F88 hiện đang cho vay với lãi suất dao động từ 1.500 – 2.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương 4,5 – 6%/tháng hay 54 - 72%/năm), tùy theo số lượng tiền vay, thời gian và tài sản thế chấp của khách hàng. Như vậy, mức lãi suất mà F88 đang áp dụng cao gấp từ 2,7 – 3,6 lần so với quy định pháp luật.

Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, lãi suất cho vay theo hình thức cầm đồ là lãi suất thỏa thuận giữa bên đi vay và bên chủ cầm đồ nhưng “không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay” (Điều 468 Bộ Luật Dân sự năm 2015). 

F88 đang thay đổi hoạt động cầm đồ Việt Nam theo hướng tiêu cực ? ảnh 1
Mặc dù phải vay với lãi suất “cắt cổ”, các “thượng đế” của F88 vẫn phải thế chấp tài sản và được vay tối đa 80% giá trị của tài sản thế chấp.

F88 luôn tự giới thiệu mình là “đơn vị đi tiên phong tại thị trường cầm đồ Việt Nam với mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc” nên đang tự cho mình quyền được “ngang nhiên” công khai quảng cáo mức lãi suất cao vượt khung, hoạt động trái pháp luật nhưng vẫn “sống khỏe” ? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.

Giá vàng thế giới giảm, trong nước biến động trái chiều

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng ngày 18/5, giá vàng thế giới giảm khi Fed bày tỏ quan điểm sẽ đối đầu quyết liệt với lạm phát và triển vọng tích cực nâng lãi suất. Trong khi đó, giá vàng trong nước tăng-giảm trái chiều giữa các thương hiệu.

Đồng USD giảm phiên thứ 3 liên tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 18/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,26 điểm, giảm 0,1 % so với phiên giao dịch trước đó .

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone

Săn Jackpot 48 tỷ nhanh chóng trên My MobiFone
(PLVN) - Giờ đây, người dùng ứng dụng My MobiFone đã có thể tham gia mua xổ số tự chọn Vietlott và nhận thưởng nhanh chóng, an toàn, tiện lợi chỉ với vài thao tác vô cùng dễ dàng trên điện thoại!

Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 17/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,2 điểm, giảm 0,01 % so với phiên giao dịch trước đó.

Đồng USD giảm nhẹ phiên đầu tuần

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay – 16/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 104,52 điểm, giảm 0,04 % so với phiên giao dịch trước đó.

Doanh số ô tô tăng mạnh trong tháng 4

Vios và Corolla Cross tiếp tục nằm trong top 10 các mẫu xe bán chạy nhất thị trường
(PLVN) - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 4/2022, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 42.359 xe, tăng 14% so với tháng 3/2022, tăng 40% so với tháng 4/2021. Đáng chú ý, 2 “ông lớn” Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam có doanh số tăng "khủng"trong tháng này...