F0 tăng “kỷ lục”, Hà Nội điều trị thế nào

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 20/2, Hà Nội ghi nhận hơn 5102 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là ngày ghi nhận số ca mắc mới cao nhất TP từ tháng 3/2020 đến nay.
Một ca F0 nặng tại Hà Nội. Một ca F0 nặng tại Hà Nội.

Sở Y tế đã điều chỉnh lại phân tầng tiếp nhận bệnh nhân theo triệu chứng, phù hợp với bối cảnh số ca nhiễm tăng cao. Riêng các bệnh viện (BV) thuộc tầng hai, ba (mức độ bệnh nhân nặng trung bình đến nguy kịch) chuẩn bị số giường điều trị tích cực.

BV Đa khoa Đức Giang (được Sở Y tế phân công điều trị F0 nặng) đang điều trị khoảng 110 F0, trung bình mỗi ngày 15 trường hợp nặng nhập viện. BV có khoảng 250 giường hồi sức tích cực (ICU) và 150 giường tầng hai, như vậy hiện vẫn còn giường trống để tiếp nhận bệnh nhân nguy kịch.

Tại BV Đa khoa Thanh Nhàn, có khoảng 140 F0 nặng đang điều trị, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 20 ca nặng. Số giường ICU tại đây là 250, tức vẫn còn giường điều trị cho F0 nặng.

Tại BV Điều trị người bệnh COVID-19 trực thuộc Đại học Y Hà Nội, số F0 nặng gần đây tăng nhanh. BV chuẩn bị sẵn 500 giường, chia thành 19 đơn vị, mỗi đơn vị đều có giường ICU, giường cho bệnh nhân nặng và phòng áp lực âm cho các trường hợp đặc biệt. BV triển khai hệ thống điều hòa không khí riêng cho từng phòng bệnh để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.

Theo lãnh đạo của 3 BV trên, hầu hết người nhập viện đều cao tuổi, nhiều bệnh lý nền, chưa được tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều. Một bác sĩ cho biết nhiều bệnh nhân cao tuổi, suy giảm miễn dịch, sức khỏe yếu, tai biến nằm một chỗ, mắc COVID-19. Nhóm này thường nhập viện muộn, khi trở nặng mới được đưa vào viện nên tình trạng đã rất nặng.

“Để giảm quá tải bệnh nhân nặng và nguy kịch ở tầng ba, phải tiêm vaccine đủ liệu trình và liều tăng cường cho nhóm nguy cơ, đồng thời điều trị tốt ở tầng một, tầng hai, phát hiện bệnh nhân chuyển nặng kịp thời xử trí”, bác sĩ này nói.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Nhị Hà (Giám đốc Sở Y tế) cho biết gần 97% F0 không triệu chứng/nhẹ điều trị tại nhà, gần 100% dân số tiêm hai mũi vaccine. Do đó, ưu tiên trọng tâm của TP hiện là bảo vệ người nguy cơ cao mắc COVID-19, rà soát người nguy cơ cao chưa tiêm vaccine nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

TP yêu cầu các cơ sở y tế, BV tập trung đảm bảo giường thuộc tầng 2, tầng 3; chuẩn bị sẵn sàng tình huống 100-500 ca nặng một ngày. Sở Y tế bảo đảm cung cấp túi thuốc C (thuốc kháng virus) cho bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt là F0 tại nhà để hạn chế chuyển tầng điều trị.

Sở Y tế khuyến cáo người dân có biểu hiện nghi nhiễm liên hệ với trạm y tế cấp xã để xét nghiệm miễn phí, hoặc liên hệ CDC Hà Nội qua số điện thoại (0969.082.115 hoặc 0949.396.115) để được tư vấn. F0 tại nhà cần nhận biết các triệu chứng nặng, điều trị kịp thời. Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, tổng đài 1022, các tổ hỗ trợ điều trị COVID-19, ATM oxy, tư vấn hướng dẫn người bệnh cách tự chăm sóc bản thân, giảm quá tải ở tuyến y tế cơ sở.

Thương Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.

Rối loạn tiêu hóa trong mùa hè, cách xử trí và phòng ngừa

Bệnh nhân nhập viện do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Bãi Cháy. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thời gian gần đây, Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa tăng cao so với các quý trong năm. Bệnh nhân nhập viện với đa dạng triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt, tiêu chảy…

WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ

Nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, Anh, Canada và Mỹ, khiến các cơ quan y tế lo ngại rằng căn bệnh nguy hiểm, mặc dù thường không đe dọa đến tính mạng, có thể lây lan. Ảnh: AFP
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 20/5 để thảo luận về sự bùng phát gần đây của bệnh đậu mùa khỉ, một bệnh nhiễm virus phổ biến hơn ở Tây và Trung Phi, sau khi hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm virus này ở châu Âu.

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng

Những sai lầm khi bôi kem chống nắng
Trong mùa hè, kem chống nắng là vật bất ly thân với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu dùng kem không đúng cách, da sẽ không được bảo vệ tối đa dưới ánh nắng mặt trời.