F0 tăng cao Buôn Ma Thuột tạm dừng một số dịch vụ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Mới đây, UBND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) đã ban hành công văn hỏa tốc về áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố sau nhiều ngày địa phương có ca nhiễm cao.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Minh Huệ Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh Minh Huệ

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và công tác tổ chức dạy và học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Theo báo cáo: Tính đến ngày 21/2, toàn tỉnh ghi nhận 23.205 trường hợp mắc COVID-19, có 103 trường hợp tử vong, 17.344 trường hợp khỏi bệnh và 5.758 trường hợp đang điều trị. Riêng ngày 22/2, Đắk Lắk ghi nhận thêm 1.264 F0, trong đó TP Buôn Ma Thuột ghi nhận 586 ca.

Hiện, đã có 7 địa phương (TP Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ và các huyện: Krông Pắc, Buôn Đôn, Cư M’gar, Cư Kuin, Ea H’leo) triển khai điều trị F0 tại nhà với hơn 3.600 trường hợp, trong đó đã có 1.067 trường hợp khỏi bệnh. Đắk Lắk cũng đã tiếp nhận hơn 3,1 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 và đã triển khai tiêm mũi 1 đạt tỷ lệ 97,6% dân số đích (từ 18 tuổi trở lên), tiêm 2 mũi đạt 93,8% và tiêm 3 mũi đạt 44,4% dân số đích; tỷ lệ trẻ em 15-17 tuổi tiêm mũi 1 đạt 97,3%, tiêm mũi 2 đạt 89,8%; tỷ lệ trẻ em 12-14 tuổi tiêm mũi 1 đạt 94,7%, tiêm mũi 2 đạt 85,3%.

Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, toàn tỉnh đang ở cấp độ 2; có 3 huyện (Cư M’gar, Krông Búk và M’Đrắk) và 100 xã ở cấp độ 1; có 11 huyện, thị xã và 61 xã ở cấp độ 2; có 1 địa phương là TP. Buôn Ma Thuột và 23 xã ở cấp độ 3.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, đồng thời đề xuất một số ý kiến về việc đảm bảo cung cấp thuốc, vật tư y tế cho công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; Tiếp tục hướng dẫn cho các địa phương triển khai công tác điều trị F0 tại nhà; Cần có hướng dẫn cụ thể hơn về giải quyết các chế độ, chính sách cho cán bộ trực tiếp điều trị F0 tại nhà và trạm y tế lưu động; Đề xuất tạm dừng học trực tiếp cho học sinh có độ tuổi từ 11 tuổi trở xuống…

Bà H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống dịch COVID-19 của các địa phương. Đồng thời chỉ đạo thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, không được chủ quan, lơ là ngay cả khi đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19; Tiếp tục điều chỉnh các giải pháp thích ứng với diễn biến của dịch COVID-19 để nhanh chóng kiểm soát được dịch trên quy mô toàn tỉnh; đảm bảo các điều kiện để thực hiện hiệu quả việc quản lý, điều trị F0 tại nhà, không để xảy ra tình trạng F0 điều trị tại nhà không tiếp cận được với dịch vụ y tế; Tiếp tục nâng cao năng lực thu dung, điều trị và giảm tối đa các trường hợp tử vong do mắc COVID-19; Khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm y tế huyện tăng cường triển khai thực hiện mô hình cơ sở y tế tách đôi “vừa điều trị thường quy vừa điều trị bệnh nhân COVID-19”; Sẵn sàng các nguồn lực để đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ từ 5-11 tuổi…

Trước diễn biến nhiều ngày địa bàn TP Buôn Ma Thuột ghi nhận hơn 500 ca mắc mới/ngày. Để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND TP Buôn Ma Thuột đã quyết định thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, việc tổ chức hoạt động ngoài trời, trong nhà không tập trung quá 20 người tại cùng một thời điểm; Tập trung dưới 50 người với điều kiện có trên 100% người tham gia được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng. Riêng việc tổ chức đám tang phải có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Về vận tải hành khách tuyến cố định nội thành và liên tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch được hoạt động nhưng phải thực hiện nguyên tắc 5K. Ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định phòng, chống dịch tại bến xe và hành khách trên xe.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ hoạt động với điều kiện người tham gia đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn...

Tỉnh Đắk Lắk tạm dừng các hoạt động giáo dục đối với bậc Mầm non và triển khai hoạt động giáo dục trực tuyến đối với bậc tiểu học, lớp 6, 7, 8 và lớp 10, 11; tổ chức dạy học trực tiếp nhưng có điều kiện với lớp 9, lớp 12, các cơ sở giáo dục và đào tạo khác trên địa bàn thành phố.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự; hoạt động lữ hành, tham quan tại khu, điểm du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch, cơ sở lưu trú được hoạt động có điều kiện...

Nhật Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”

Thành Ủy Trà Vinh: Xây dựng Đảng bộ với phương chăm “Đoàn kết, Kỷ cương, Hành động, Sáng tạo, Đột phá, Phát triển”
(PLVN) - Ngày 24/5, đoàn công tác Tỉnh ủy do ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 4 tháng đầu năm 2022 tại Thành ủy Trà Vinh. Làm việc với đoàn Tỉnh ủy, có ông Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các ban, ngành TP Trà Vinh.

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn

Trà Vinh đánh giá công tác bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm, thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn
(PLVN) - Ngày 24/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hẳn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử Trưởng Ban nhân dân ấp, khóm nhiệm kỳ 2022 - 2025 kết hợp bầu thành viên Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn tỉnh Trà Vinh. Đến dự họp có ông Nguyễn Văn Triết, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và đại diện các huyện, thị xã, TP trên địa bàn tỉnh.

Nhiều chuyển biến tích cực sau 10 năm thực hiện Nghị quyết TW5 ở huyện Tuy Đức

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Nga
(PLVN) -"Đắk Nông cần có chính sách giúp người dân tự nâng cao năng lực, vai trò trách nhiệm sự chủ động của mình trong phát triển kinh tế, cải thiện, nâng cao thu nhập cho gia đình"... đó là chỉ đạo của Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn khi kiểm tra tình hình thực hiện Nghị Quyết TW5, khóa XI về một số vấn đề chính sách xã hội giai đoạn 2010-2020 tại huyện Tuy Đức.

Những ngày đầu triển khai đăng ký xe tại cấp huyện, xã tại Bắc Kạn

Cán bộ hướng dẫn người dân các thủ tục đăng ký xe
(PLVN) -  Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì từ 21/5 tới đây, công an cấp huyện được tổ chức đăng ký xe ô tô.