F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với những bệnh nhân COVID-19 đang được chính những bác sĩ là F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ vượt qua bệnh tật.
Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0. Sau hơn 1 tháng chiến đấu với tử thần, chàng thanh niên 28 tuổi đã ở lại giúp đỡ, chăm sóc f0.

Vừa thao tác chuyên môn, anh vừa thủ thỉ chia sẻ với người bệnh như đang tâm sự với người thân của mình vậy

Bác sĩ Đinh Văn Linh, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, ngoài vấn đề nhân lực của bệnh viện đang thiếu hụt trầm trọng khi bệnh viện phải chi viện cho nhiều mặt trận chống dịch của toàn tỉnh thì việc được tham gia điều trị cho bệnh nhân F0 giống như mình đã góp phần giúp cho những bệnh nhân F0 an lòng hơn.

Bác sĩ Linh là một trong 42 bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai không may dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch. Những y, bác sĩ đã từng mắc và khỏi bệnh, hoặc vẫn đang mang trong mình COVID-19 có nhiều lợi thế hơn khi chăm sóc bệnh nhân. Bởi, họ vừa là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đồng thời bản thân cũng là một người bệnh hoặc đã từng là F0 có nhiều kinh nghiệm vượt qua thứ bệnh nguy hiểm này.

Đặc biệt, với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ F0 điều trị, thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh của người thầy thuốc có ý nghĩa hàng đầu trong việc ổn định tâm lý người bệnh - một liệu pháp được xem là vô cùng quan trọng trong quá trình chống chọi COVID-19, giúp họ an tâm, tin tưởng, lạc quan trong cuộc chiến khốc liệt.

Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, ân cần, thân thiện, ẩn chứa trong mỗi lời nói, hành động của người thầy thuốc là cả tấm lòng yêu thương vô bờ dành cho người bệnh. Mỗi lời khơi gợi nỗi niềm, động viên, khích lệ, cổ vũ của các y bác sĩ mà người bệnh luôn mong đợi, lúc này như một liều thuốc tinh thần vô giá giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua trạng thái hoang mang, lo lắng quá mức, xốc lại tinh thần, hợp tác tích cực đẩy lùi bệnh tật.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ: Đây chính là xuất phát từ nguyện vọng của các y bác sĩ và các nhân viên y tế khi thấy được những khó khăn của bệnh nhân nhiễm COVID-19 cần có người chăm sóc. Trong khi bản thân mình cũng là một bệnh nhân nên lại càng thấu hiểu. Chính các anh em đã đề đạt lên Ban Giám đốc và được sự chấp thuận của lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại đây nói với chúng tôi rằng, trước mắt những bệnh nhân đang chiến đấu giành lại sự sống thì hình ảnh các bác sĩ bị nhiễm COVID-19 đang điều trị tích cực cho họ chính là những tấm gương vượt qua dịch bệnh.

Hiện tầng 12, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có 79 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị. Sự hiện diện thường xuyên hằng ngày, hàng giờ chăm sóc những bệnh nhân đồng cảnh ngộ hết sức tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, nhân viên y tế F0 trong phòng bệnh giúp đơn vị giải quyết áp lực về nhân lực, chuyên môn trong bối cảnh tất cả đang căng mình chống dịch.

Cảm kích, biết ơn, trân quý y đức, nỗ lực cống hiến hết mình của những thiên thần áo trắng, đó chính là lý do thôi thúc chúng tôi mạo hiểm bước vào khu điều trị F0 để thực hiện phóng sự này.

Tuệ Anh – Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sống xanh, sống lành để giữ an toàn trước COVID-19

Đưa cả nhà đến nơi nhiều cây xanh, hít thở không khí trong lành sẽ góp phần đẩy lùi bệnh tật.
(PLVN) -  Dù tình hình dịch bệnh đã chuyển biến tích cực trong những ngày qua, nhưng các chuyên gia dự đoán sẽ còn không ít nguy cơ khi thời điểm mùa đông đến. Mỗi người, mỗi gia đình cần có các biện pháp tích cực bảo vệ sức khỏe như sống xanh, sống lành và dinh dưỡng hợp lý.

Số ca mắc COVID-19 tại huyện Bình Chánh (TP HCM) có dấu hiệu tăng

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: HCDC
(PLVN) -  Sở Y tế TP HCM thông tin, giám sát dữ liệu mỗi ngày phát hiện Bình Chánh có số ca mắc có dấu hiệu tăng. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Bình Chánh triển khai quy trình mới – xét nghiệm thần tốc, chăm sóc và cách ly F0 tại nhà.