F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.
Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19. Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.

Trong phòng điều trị bệnh nhân COVID – 19, chúng tôi ngạc nhiên trước hình ảnh một bác sĩ không mặc đồ bảo hộ, không đeo kính chắn giọt bắn, không mang găng tay, đang tiến hành cấp cứu cho một bệnh nhân. Thứ bảo vệ duy nhất trên người bác sĩ này chỉ là chiếc khẩu trang. Vừa thao tác chuyên môn, anh vừa thủ thỉ chia sẻ với người bệnh như đang tâm sự với người thân của mình vậy

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt ảnh 1

Tấm gương chiến thắng dịch bệnh của người thầy thuốc có ý nghĩa hàng đầu trong việc ổn định tâm lý người bệnh.

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, Bác sĩ Đinh Văn Linh, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, "ngoài vấn đề nhân lực của Bệnh việc đang thiếu hụt trầm trọng khi bệnh viện phải chi viện cho nhiều mặt trận chống dịch của toàn tỉnh thì việc được tham gia điều trị cho bệnh nhân F0 giống như mình đã góp phần giúp cho những bệnh nhân F0 an lòng hơn".

Bác sĩ Linh là một trong 42 bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai không may dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình tham gia tuyến đầu chống dịch. Những y, bác sĩ đã từng mắc và khỏi bệnh, hoặc vẫn đang mang trong mình COVID-19 có nhiều lợi thế hơn khi chăm sóc bệnh nhân. Bởi, họ vừa là người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, đồng thời bản thân cũng là một người bệnh hoặc đã từng là FO có nhiều kinh nghiệm vượt qua thứ bệnh nguy hiểm này.

Đặc biệt, với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ F0 điều trị, thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh của người thầy thuốc có ý nghĩa hàng đầu trong việc ổn định tâm lý người bệnh - một liệu pháp được xem là vô cùng quan trọng trong quá trình chống chọi COVID-19, giúp họ an tâm, tin tưởng, lạc quan trong cuộc chiến khốc liệt.

Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, ân cần, thân thiện, ẩn chứa trong mỗi lời nói, hành động của người thầy thuốc là cả tấm lòng yêu thương vô bờ dành cho người bệnh. Mỗi lời khơi gợi nỗi niềm, động viên, khích lệ, cổ vũ của các y bác sĩ mà người bệnh luôn mong đợi, lúc này như một liều thuốc tinh thần vô giá giúp bệnh nhân nhanh chóng vượt qua trạng thái hoang mang, lo lắng quá mức, xốc lại tinh thần, hợp tác tích cực đẩy lùi bệnh tật.

Bác sĩ Nguyễn Tất Trung, Phụ trách Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ: Đây chính là xuất phát từ nguyện vọng của các y bác sĩ và các nhân viên y tế khi thấy được những khó khăn của bệnh nhân nhiễm COVID cần có người chăm sóc. Trong khi bản thân mình cũng là một bệnh nhân nên lại càng thấu hiểu. Chính các anh em đã đề đạt lên Ban Giám đốc và được sự chấp thuận của lãnh đạo bệnh viện cũng như lãnh đạo Sở Y tế.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại đây nói với chúng tôi rằng, trước mắt những bệnh nhân đang chiến đấu giành lại sự sống thì hình ảnh các bác sĩ bị nhiễm COVID – 19 đang điều trị tích cực cho họ chính là những tấm gương vượt qua dịch bệnh.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt ảnh 2

Bằng sự đồng cảm, thấu hiểu, ân cần, thân thiện, ẩn chứa trong mỗi lời nói, hành động của người thầy thuốc là cả tấm lòng yêu thương vô bờ dành cho người bệnh.

Hiện tầng 12, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có 79 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị. Sự hiện diện thường xuyên hằng ngày, hàng giờ chăm sóc những bệnh nhân đồng cảnh ngộ hết sức tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, nhân viên y tế F0 trong phòng bệnh giúp đơn vị giải quyết áp lực về nhân lực, chuyên môn trong bối cảnh tất cả đang căng mình chống dịch.

Cảm kích, biết ơn, trân quý y đức, nỗ lực cống hiến hết mình của những thiên thần áo trắng, nhất là những người đang bệnh nhân nhưng không từ bỏ nhiệm vụ, trách nhiệm để tiếp tục điều trị cho các F0 giống mình chính là động lực để nhiều bệnh nhân vượt qua bạo bệnh, hồi phục và quay lại cuộc sống./.

Tuệ Anh – Hiếu Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở

Tiền Giang cho phép 100% cán bộ, công chức trở lại làm việc tại trụ sở
(PLVN) -Thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh Tiền Giang đã có công văn bố trí 100% cán bộ, công chức, viên chức trở lại làm việc tại trụ sở của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Chỉ thị số 40-CT/TW trên miền đất võ Bình Định

Hệ thống Điểm giao dịch tại xã của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định luôn đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo. (Ảnh thực hiện trước 27/4/2021)
(PLVN) - Trên chặng đường 19 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 7 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40-CT/TW), chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Định đã đạt những thành tích xuất sắc trong thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, góp phần quan trọng vào công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tặng gần 1.400 phần quà cho trẻ em từ miền Nam về quê

Những suất quà ý nghĩa đã được trao tặng cho các em đang cách ly
(PLVN) - Quỹ Bảo trợ trẻ em Nghệ An vừa vận động gần 1.400 phần quà trao tặng các trẻ em theo cha mẹ từ Miền Nam về quê. Những món quà ý nghĩa này đã kịp thời động viên, chia sẻ khó khăn với những đứa trẻ vốn đã chịu nhiều thiệt thòi sau hành trình dài về quê.

Người Mông giữ rừng ở biên giới Sơn La

Người dân bản Lao Khô luôn ý thức bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Các thế hệ người Mông ở bản Lao Khô (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) luôn quan niệm rằng việc giữ rừng là sứ mệnh, trách nhiệm của mỗi người. Bởi rừng không chỉ có tác dụng giữ nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở và hạn chế lũ quét mà rừng còn giữ cho bầu không khí trong lành, cho quê hương thêm xanh.