Eximbank: Cổ đông tiếp tục tố Chủ tịch HĐQT vi phạm quyền cổ đông

(PLVN) - Là thành viên HĐQT độc lập nhưng ông Lê Minh Quốc đã giữ chức Chủ tịch HĐQT ngay từ ngày đầu tham gia Eximbank. Đến nay, vị chủ tịch HĐQT của Eximbank đang trở thành tâm điểm của những mâu thuẫn xảy ra trong Ngân hàng.
Eximbank: Cổ đông tiếp tục tố Chủ tịch HĐQT vi phạm quyền cổ đông

Theo phản ánh của một sô cổ đông Eximbank, tại Đại hội cổ đông Eximbank năm 2015, kết quả kiểm phiếu dành cho ông Lê Minh Quốc là 45,76%, không đạt số phiếu cần thiết (trên 51%) để trở thành thành viên HĐQT. Tuy nhiên, sau đó phiếu bầu được “kiểm phiếu lại” và ông Lê Minh Quốc đạt số phiếu bầu là hơn 58% phiếu bầu, trở thành thành viên HĐQT. Kết quả bầu cử được sửa lại do có cổ đông bỏ trống phiếu bầu, nay cổ đông này được bỏ phiếu lại sau khi kiểm phiếu. Không những trở thành thành viên HĐQT trong “hiệp phụ”, ông Lê Minh Quốc còn được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank ngay sau đó.

Là thành viên độc lập, ông Lê Minh Quốc phải đảm bảo khách quan, cân bằng lợi ích của các cổ đông, đặt lợi ích của Eximbank lên trên hết, triệt để tuân thủ các quy định về quản trị, về bảo đảm quyền và nghĩa vụ của cổ đông. Tuy nhiên, trên thực tế ông Lê Minh Quốc đã liên tục tự ý hủy hoặc vắng mặt tại nhiều cuộc họp HĐQT trong nhiều tháng qua.

Ngay trong thời điểm Eximbank đang phải giải quyết những vấn đế cấp bách, hệ trọng như: hợp đồng lao động với Tổng giám đốc (đại diện theo pháp luật) của Eximbank hết hạn; chuẩn bị cho họp ĐHCĐ năm 2019; Chuẩn bị cho phiên tòa tranh chấp với “đại gia” Chu Thị Bình, xem xét về ý kiến của Ủy ban độc lập và các nhà tư vấn nước ngoài đánh giá, kiến nghị về hoạt động của Eximbank, Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc đã không dành thời gian đầy đủ.

Nhiều thành viên HĐQT Eximbank nhiều lần yêu cầu ông Quốc triệu tập họp, bổ sung chương trình họp HĐQT để giải quyết các nội dung cấp bách, nhưng ông Quốc đều từ chối, bất chấp các quy định pháp luật, bất chấp các vấn đề Eximbank đang phải đối mặt. Rất nhiều tài liệu họp ĐHCĐ 2019 đã thiếu, không đầy đủ, hoặc nội dung không đạt yêu cầu, được công bố sát ngày họp. Đây là điều không thể chấp nhận được với hàng ngàn cổ đông Eximbank nhiều năm qua phải chịu thiệt hại do kết quả kinh doanh yếu kém của ngân hàng.

Bất bình trước việc ông Lê Minh Quốc bỏ bê công việc của HĐQT, một số thành viên HĐQT đã triệu tập họp và 7/10 thành viên đã quyết định bãi nhiệm ông Lê Minh Quốc. Dù được thông báo trước, ông Quốc tiếp tục vắng mặt tại cuộc họp này. Tuy nhiên, ông Quốc kiện thẳng ra Tòa, yêu cầu Tòa tạm dừng quyết định bãi nhiệm ông Quốc. Các thành viên HĐQT tiếp tục đề nghị tổ chức họp HĐQT để xem xét về Nghị quyết bãi nhiệm ông Quốc, nhưng chính ông Quốc lại từ chối tổ chức họp.

Theo quy định của pháp luật và Điều lệ Eximbank, Chủ tịch phải triệu tập họp HĐQT khi có đề nghị của ít nhất hai thành viên. Thành viên có quyền đề nghị, Chủ tịch có nghĩa vụ triệu tập họp mà không được từ chối. Các quyết định trong cuộc họp thuộc quyền của HĐQT. Trước nhiều đề nghị của các thành viên, ông Lê Minh Quốc từ chối triệu tập họp theo quan điểm riêng của mình.

Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), tập đoàn tài chính lớn của Nhật Bản, cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn Eximbank đã có văn bản gửi HĐQT kiến nghị đưa một số vấn đề vào chương trình ĐHCĐ 2019. Nhiều thành viên HĐQT đồng ý với ý kiến của SMBC và đề nghị ông Quốc tổ chức thông qua quyết định của HĐQT để trình ĐHCĐ vào ngày 26/4/2019. Theo nhiều thành viên HĐQT và cổ đông, các kiến nghị của SMBC là cần thiết, thuộc thẩm quyền của ĐHCĐ, đặc biệt là việc đánh giá tín nhiệm các thành viên HĐQT.

Eximbank: Cổ đông tiếp tục tố Chủ tịch HĐQT vi phạm quyền cổ đông ảnh 1
Hình ảnh kỷ niệm 5 năm hợp tác giữa Eximbank và cổ đông chiến lược SMBC

Theo quy định thì các kiến nghị của SMBC phải được HĐQT xem xét thông qua và trình ĐHCĐ quyết định bổ sung chương trình họp. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc không tổ chức thông qua quyết định của HĐQT. Không những thế, ông Quốc tự ý làm văn bản trả lời các kiến nghị của SMBC là “chưa phù hợp”, “không thể đồng ý” dẫn đến những ý kiến của cổ đông chiến lược này bị ách tắc và khó có thể được giải quyết.

Ngay cả với Ban Kiểm soát, cơ quan có quyền giám sát hoạt động của HĐQT, cũng gặp khó khăn với vị chủ tịch HĐQT. Trước thực trạng của Eximbank, với trách nhiệm của mình, Ban kiểm soát đã có nhiều khuyến nghị gửi HĐQT, thậm chí có báo cáo gửi Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng. Theo luật định, chỉ có ĐHCĐ mới có quyền đánh giá và thông qua các báo cáo của Ban kiểm soát. Tuy nhiên, trước các thông tin bất lợi cho mình thì ông Quốc tự đưa ra đánh giá báo cáo của Ban kiểm soát là “không trung thực”.

Chưa dừng lại ở đó, trước khi họp ĐHCĐ vào ngày 26/4/2019, không thông qua HĐQT, ông Quốc tự ý mời họp một số cổ đông mà ông Quốc tự coi là “quan trọng” để bàn trước về ĐHCĐ. Theo thông tin từ cổ đông, nói là bàn trước, nhưng ông Quốc lại đề nghị các cổ đông hoãn Đại hội để tổ chức vào ngày khác. Cuộc họp do ông Quốc tự ý tổ chức đã bị nhiều thành viên HĐQT và cổ đông phản ứng. ĐHCĐ sau đó đã không thể diễn ra vì không đủ tỷ lệ.

Với những diễn biến trong nội bộ HĐQT Eximbank như phản ánh của cổ đông ngân hàng này, có lẽ cuộc chiến nội bộ trong ngân hàng xuất phát từ “thuyền trưởng” Chủ tịch HĐQT sẽ gây bất ổn và tác động tiêu cực đến sự phát triển của ngân hàng.

PV
Cùng chuyên mục
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đọc thêm

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trách nhiệm và nỗi lo

Xã hội nhiều năm nay cho thấy hiện người chưa thành niên sử dụng chất ma tuý ngày một gia tăng.
(PLVN) - Văn phòng Chủ tịch nước hôm qua (6/4) tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước với Pháp lệnh Trình tự, thủ tục Tòa án nhân dân xem xét, quyết định việc đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.