EVNGENCO 1 được toàn quyền Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn

(PLO) -  “Từ 24h00 ngày 31/12/2017, việc bàn giao tư cách chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1; toàn bộ lao động, vốn, tài sản và các quyền nghĩa vụ khác thuộc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ EVN về EVNGENCO 1 chính thức có hiệu lực”, Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa thông tin với PLVN.
 
EVNGENCO 1 được toàn quyền Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn ảnh 1
Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa cho biết, Nhiệt điện Nghi Sơn 1 được đầu tư bằng nguồn vốn của JICA

Sẽ quản lý, vận hành có hiệu quả 

Trước đó - ngày 27/12/2017, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đã tiến hành ký Biên bản bàn giao toàn bộ cơ cấu tổ chức , hồ sơ đất đai, số liệu về vốn và tài sản cũng như danh mục các hợp đồng đang có hiệu lực của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 từ EVN về EVNGENCO 1.

Theo đó, bên nhận bàn giao - EVNGENCO 1 có trách nhiệm tiếp nhận làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hoá) và các quyền, nghĩa vụ có liên quan thuộc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1 bao gồm cả việc nhận chuyển giao quyền, trách nhiệm pháp lý về các hợp đồng; trách nhiệm thu hồi nợ, trả nợ; các nghĩa vụ với Nhà nước theo quy định của pháp luật và những trách nhiệm khác (nếu có).

 “EVNGENCO 1 hình thành trên cơ sở từng quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Uông BÍ - một trong những công trình nguồn điện lâu năm nhất ở miền Bắc nên đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong công tác quản lý, vận hành các dự án nhiệt điện. Chúng tôi tin với khả năng đó, EVNGENCO 1 hoàn toàn có khả năng tiếp quản, tổ chức khai thác có hiệu quả Nhiệt điên Nghi Sơn 1 để có thể thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ đối với dự án này”, Chủ tịch EVNGENCO 1 Nguyễn Tiến Khoa khẳng định.

Được biết, Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 được thực hiện bằng nguồn vốn vay  từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Bộ Tài Chính là cơ quan đứng ra ký kết khoản vay sau đó cho doanh nghiệp - tức EVN vay lại để đầu tư xây dựng công trình. 

EVNGENCO 1 được toàn quyền Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn ảnh 2
Đại diện EVN và EVNGENCO 1 ký Biên bản bàn giao chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 hồi cuối tháng 12/2017

Cuối năm 2018 IPO

“EVN phải tiến hành bàn giao toàn bộ Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 về EVNGENCO 1 là để bảo đảm đầy đủ giá trị tài sản của Nhà nước nhằm phục vụ việc xác định giá trị doanh nghiệp của EVNGENCO 1 từ ngày 1/1/2018, với mục tiêu đến cuối năm 2018, “Tổng” này có thể tiến hành IPO, cổ phần hoá doanh nghiệp theo đúng lộ trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, lời Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri.

Cũng theo lãnh đạo Tập đoàn này, khi Nhiệt điện Nghi Sơn 1 đã là dự án thuộc EVNGENCO 1, thì doanh nghiệp này sẽ là chủ thể của các quyền, nghĩa vụ liên quan tới quá trình đầu tư xây dựng dự án. Vì thế, EVN cũng cho rằng, khoản lãi chênh lệch tỷ giá  (4.847 tỷ đồng) trong giai đoạn đầu tư xây dựng Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn 1 cũng phải chuyển giao về cho EVNGENCO 1 để hạch toán theo đúng quy định pháp luật.

Xung quanh vấn đề này, đại diện EVNGENCO 1 cho hay, khoản chênh lệch tỷ giá trong quá trình đầu tư của các công trình điện nằm trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ được phản ánh lũy kế và phân bổ dần vào doanh thu tài chính hoặc chi phí tài chính khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, với thời gian phân bổ không quá 5 năm kể từ khi công trình đi vào hoạt động.

Chi phí đầu tư hơn 23.000 tỷ đồng

Theo Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn 1, chi phí xây dựng dự án này tạm tính đến thời điểm bàn giao là trên 23.000 tỷ đồng. Số dư nợ vay tạm tính tại thời điểm bàn giao gồm 76.978.160,36 JPY (khoản vay của JICA) và 245.299.803.000 đồng (khoản vay của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt).

EVNGENCO 1 có trách nhiệm ký Hợp đồng tư vấn quản lý dự án này với Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 2 (EVN) theo uỷ quyền của EVN để tiếp tục quản lý dự án và giải quyết các tồn tại của Hợp đồng EPC Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục
Ngày hội “Ngại gì thử thách” đem đến sân chơi để các bé có những trải nghiệm thú vị và nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ, ý chí không bỏ cuộc trong hành trình lớn khôn.

Những “trái ngọt” của Cô Gái Hà Lan trên hành trình hiện thức hóa sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”

(PLVN) - Từ khi khởi động vào 2020 đến nay, chặng đường đầu tiên “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” của Cô Gái Hà Lan đã gặt hái được những kết quả ấn tượng, khi đã từng bước hiện thực hóa mục tiêu giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Đọc thêm

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week

Doanh nhân Thuỷ Tiên cùng con gái xuất hiện tại Vietnam International Fashion Week
(PLVN) - Thảm đỏ đêm bế mạc Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2022 - đã đi đến ngày bế mạc quy tụ nhiều tên tuổi đình đám. Đáng chú ý hơn cả chính là sự xuất hiện của doanh nhân Thuỷ Tiên và “rich kid” Tiên Nguyễn - ái nữ của tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn đã lấn át cả dàn hoa hậu, người đẹp ngay tại thảm đỏ.

Nhà máy Hà Nam của doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc”

Tập đoàn sở hữu thương hiệu sữa Cô gái Hà Lan được vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc” tỉnh Hà Nam.
(PLVN) - Với hơn 25 năm kiên trì tạo những giá trị tích cực vì sự phát triển bền vững cho cộng đồng và xã hội, Nhà máy Hà Nam của Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan -Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi...) vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam công nhận “Doanh nghiệp tiêu biểu xuất sắc năm 2021”.

'Bộ đôi' quyền lực nhất BIDV 5 năm tới là ai?

Trụ sở chính BIDV tại Hà Nội

(PLVN) -Tại phiên họp HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhiệm kỳ 2022 - 2027 lần thứ nhất, ông Phan Đức Tú đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV nhiệm kỳ 2022-2027. Ngồi "ghế" Tổng Giám đốc ngân hàng này vẫn là ông Lê Ngọc Lâm.

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.