EVN thất hứa, chính quyền xã phải làm việc... dưới gầm nhà

(PLO) - Gần 2 năm nay, hơn 20 cán bộ của UBND xã Tà Hừa (Than Uyên, Lai Châu) phải làm việc dưới gầm nhà sàn, không một bóng điện...

Ông Lò Văn Thân - Bí thư Đảng ủy xã Tà Hừa cho biết, kể từ tháng 6/2012, toàn bộ chính quyền, cơ quan, đoàn thể địa phương gồm: Đảng ủy, HĐND, UBND, trạm y tế, trường học..., phải sống trong tình trạng tạm bợ, gặp vô vàn khó khăn, thậm chí nhiều khi phải dùng cả nến để thắp sáng...

EVN thất hứa, chính quyền xã phải làm việc... dưới gầm nhà ảnh 1
Chính quyền xã Tà Hừa gặp nhiều khó khăn
khi phải làm việc trong cảnh tạm bợ 
Trước mắt chúng tôi là một gầm sàn xập xệ, là “trụ sở” làm việc của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, UBND. Một gầm sàn khác là “trụ sở” làm việc của 5 đoàn thể xã, công an và xã đội trưởng. Một gầm sàn nữa dành cho trạm y tế… 

Đối với bà con người dân tộc thiểu số tại Lai Châu, gầm nhà sàn thường chỉ là nơi nuôi, nhốt gà, lợn, cất trữ cuốc, cày, gỗ, củi... Cho nên tại Tà Hừa, khó ai chấp nhận được khi khoảng không gian này lại dùng làm trụ sở xã và dùng để làm cả nơi khám chữa bệnh cho người dân. 

Còn trường học cũng mới được xây dựng và chỉ đáp ứng được 60% số chỗ cho học sinh, các em còn lại thì đang phải học nhờ tại nhà của người dân. Vì những thiếu thốn này nên tại Tà Hừa đã xảy ra nhiều chuyện dở khóc, dở cười. Đã có trường hợp xã có hội nghị quan trọng nhưng đúng ngày đó nhà chủ lại có ma chay, thế là hội nghị đành giải tán. 

Cũng vì mượn gầm sàn nhà của một người dân ở bản Cắp Na 1 làm nơi khám chữa bệnh nên hơn một năm nay, trạm y tế bất đắc dĩ của địa phương không có một bệnh nhân nội trú nào, cũng không có lấy một ca sinh đẻ vì theo phong tục người Thái, phụ nữ có bầu sẽ không khám, không đẻ ở nhà thuê. Bà con rất kiêng kị điều này, nên đã có trường hợp đẻ rơi, hay tự đẻ ở nhà.

Theo lãnh đạo địa phương, nguyên nhân khiến hơn 2.000 nhân khẩu trong xã cũng như chính quyền, đoàn thể ở đây phải sống trong cảnh tạm bợ như vậy là do di dời, giải phóng mặt bằng “nhường” đất cho dự án Nhà máy Thủy điện Bản Chát, công suất 220MW. 

“Trước đó, cơ sở trường, trạm của xã khá hoàn thiện. Trước khi di dời, chính quyền nhận được lời hứa “chắc như đinh” từ phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ có một cơ sở mới khang trang, hoàn thiện hơn. Nhưng đến nay vẫn là con số 0 tròn trĩnh” - Bí thư Lò Văn Thân bức xúc.

Giải thích thực trạng này, về phía chủ đầu tư, ông Đặng Việt Thắng - Phó trưởng Ban Quản lý Dự án thủy điện I   cho rằng, hiện nhà máy đã đi vào vận hành, còn đời sống người dân gặp khó khăn, trụ sở chính quyền xã chưa có là do công tác di dời, giải phóng mặt bằng, mà trách nhiệm chính thuộc về phía  chính quyền tỉnh Lai Châu. 

Về phía tỉnh, ông Lê Xuân Phùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu hứa sẽ hoàn thiện hạ tầng Tà Hừa “trong thời gian sớm nhất”, tuy nhiên lại cho rằng nguyên nhân chính vẫn là “do EVN khó khăn về tài chính, chưa thể bố trí nguồn vốn”. 

Vì vậy, cũng chưa biết đến bao giờ cán bộ và người dân nơi đây hết khổ.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…