EVN: Mỗi nhiệt điện sẽ là 1 “bảo tàng” đón khách thăm quan

(PLO) - Mở cửa 1 lần/tháng, mời chính quyền và người dân địa phương vào thăm quan, giám sát việc bảo vệ môi trường sẽ là hoạt động được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo thực hiện tại tất cả các nhà máy nhiệt điện than trực thuộc Tập đoàn này.
Các cơ quan chức năng thăm quan phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt Vĩnh Tân II (Bình Thuận) Các cơ quan chức năng thăm quan phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt Vĩnh Tân II (Bình Thuận)

Minh bạch thông tin để tạo đồng thuận

“Bảo tàng” thu nhỏ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 11/2016. Đây là nơi cung cấp thông tin về nhà máy với hệ thống dữ liệu ảnh, sơ đồ, biểu đồ và các hiện vật liên quan.

Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, không chỉ mở cửa cố định vào thứ 4 của tuần đầu tiên hằng tháng mà công ty luôn sẵn sàng đón tiếp tất cả các đoàn khách có nhu cầu thăm quan, tìm hiểu. Cụ thể, thời gian qua, công ty này đã chủ động tổ chức được 3 đợt thăm quan đối với nhân dân các xã Dân Thành, Đông Hải và Trường Long Hòa - những địa phương tiếp giáp với Trung tâm Điện lực Duyên Hải. 

Trước khi người dân trực tiếp “mục sở thị” nhà máy, bộ phận Quan hệ cộng đồng của công ty sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hoạt động sản xuất vận hành của nhà máy - từ phối cảnh tổng quan công trình đến sơ đồ công nghệ xử lý môi trường, từ những mẫu than để sản xuất điện đến các sản phẩm gạch không nung được hình thành từ tro xỉ thải ra của Nhà máy.

Cũng tại đây, người dân có thể trực tiếp quan sát các thông số quan trắc môi trường hiển thị trên màn hình giám sát online, được xem trình chiếu video giới thiệu cách sản xuất điện trong nhà máy nhiệt điện than,… từ đó có thể hiểu một cách khái quát nhất về quy trình vận hành và sản xuất nghiêm ngặt của một nhà máy nhiệt điện. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Là - người dân ấp Định An, xã Đông Hải cho biết: “Bấy lâu, nhà máy này vào vận hành khiến bà con rất băn khoăn về vấn đề môi trường nên tôi hoan nghênh việc mở cửa để người dân trực tiếp vào quan sát”. Đến đây tận mắt chứng kiến quy trình vận hành tại bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, xử lý tro bay, khói thải, nước thải, ông Là chia sẻ thêm: “Tôi rất mong công ty luôn đảm bảo duy trì được hệ thống như thế này thì bà con sẽ an lòng”.  

Cùng với Nhiệt điện Duyên Hải, hơn 1 tháng qua, phòng Quan hệ cộng đồng Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận) cũng với mô hình tương tự như trên đã đón nhiều đoàn khách đến thăm quan. 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho hay, nhà máy này đã đón tiếp trên 10 đoàn khách là lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương đến kiểm tra, quan sát tại đây, và không ít người đã thay đổi cách nhìn về loại hình phát điện này ngay khi rời khỏi nhà máy. 

Bà Nguyễn Thị Liên, người dân xóm 7, xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) trước rất lo lắng vì phải sống “sát nách” Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, với suy nghĩ “không biết ở trong đó người ta đang làm gì, có nguy hiểm không?”, thì nay sau chuyến đi thực tế, bà cho biết đã yên tâm hơn nhiều vì “họ đã làm đúng cam kết với bà con là không gây nguy hại tới môi trường”.

Tăng cường lực lượng làm công tác truyền thông 

Cùng với việc chủ động mở cửa, các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN cũng thực hiện nghiêm túc việc báo cáo thông số môi trường đến chính quyền địa phương, như kết nối truyền dữ liệu online 24/24h, chuyển thông số phát thải của nhà máy đến Sở Công Thương, Sở Tài Nguyên - Môi trường các tỉnh; tại bãi thải xỉ đã lắp đặt hệ thống camera để các cơ quan quản lý dễ dàng truy cập quan sát trên điện thoại, máy tính có kết nối internet. 

Ngoài  ra, để cung cấp thông tin thường xuyên đến người dân, các đơn vị còn  thực hiện đồng bộ các giải pháp truyền thông như phát bản tin về môi trường hằng tuần trên hệ thống thông tin đại chúng tại địa phương. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sang – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, bản thân ông rất hài lòng vì Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương và nhân dân. Việc công khai thông tin, minh bạch trong hoạt động sản xuất vận hành của nhà máy sẽ giúp người dân yên tâm và hoàn toàn tin tưởng, đặc biệt là hiện tượng khói đen từng khiến người dân lo ngại, thì  nay đã được khắc phục hoàn toàn với việc cải tạo hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP). 

Để thực hiện tốt hơn nữa những cam kết về môi trường thông qua việc công khai, minh bạch thông tin với người dân, EVN đang chỉ đạo các  cơ quan  liên quan thành lập phòng Quan hệ cộng đồng tại tất cả các nhà máy nhiệt điện than do Tập đoàn quản lý, với mong muốn đơn vị này sẽ là bộ phận “thu, phát” thông tin kịp  thời  đến  người dân, chính quyền địa phương và ngược lại để cộng đồng xã hội có cái nhìn và sự đánh giá chính xác hơn về nhiệt điện.

Điện than - xu thế chung của nhiều nước trong 10 năm tới

EVN: Mỗi nhiệt điện sẽ là 1 “bảo tàng” đón khách thăm quan ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, trong vòng 4 năm tới, Việt Nam cần phải có thêm trên 23.000MW nguồn điện. Đây là nhiệm vụ khó khăn, thách thức trong bối cảnh các nguồn thủy điện đã cơ bản khai thác hết, các nguồn điện khác chưa có điều kiện để phát triển thêm.

Từ thực tế này, phát triển nhiệt điện than là lựa chọn tối ưu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo ông Vượng, phát triển nhiệt điện than cũng là xu thế chung của nhiều quốc gia trong khu vực và những nước đang phát triển trong vòng 10 - 15 năm tới.

Hoàng Tuyết
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%

Quý II/2021: VNDIRECT dự báo tăng trưởng GDP 7%
(PLVN) -  Trung tâm nghiên cứu của Công ty Chứng khoán VNDIRECT vừa phát hành Báo cáo Cập nhật vĩ mô với dự báo khả năng nền kinh tế phục hồi từ đầu quý III/2021, do vậy tăng trưởng GDP quý II/2021 dự báo chỉ còn 7%…

Doanh nghiệp hàng không xoay xở vượt khó

Ảnh minh họa
(PLVN) - Doanh nghiệp ngành hàng không đang gặp nhiều khó khăn do lượng khách sụt giảm nghiêm trọng bởi dịch COVID-19. Trong khi nhiều hãng bay trên thế giới đã phá sản thì các doanh nghiệp hàng không Việt Nam vẫn đang xoay xở cố trụ cùng nhiều giải pháp hỗ trợ của Nhà nước.

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.