EVN: Mỗi nhiệt điện sẽ là 1 “bảo tàng” đón khách thăm quan

(PLO) - Mở cửa 1 lần/tháng, mời chính quyền và người dân địa phương vào thăm quan, giám sát việc bảo vệ môi trường sẽ là hoạt động được Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo thực hiện tại tất cả các nhà máy nhiệt điện than trực thuộc Tập đoàn này.
Các cơ quan chức năng thăm quan phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt Vĩnh Tân II (Bình Thuận) Các cơ quan chức năng thăm quan phòng điều khiển trung tâm Nhà máy Nhiệt Vĩnh Tân II (Bình Thuận)

Minh bạch thông tin để tạo đồng thuận

“Bảo tàng” thu nhỏ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh) được thành lập và đưa vào hoạt động từ tháng 11/2016. Đây là nơi cung cấp thông tin về nhà máy với hệ thống dữ liệu ảnh, sơ đồ, biểu đồ và các hiện vật liên quan.

Ông Nguyễn Hữu Phiên - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cho biết, không chỉ mở cửa cố định vào thứ 4 của tuần đầu tiên hằng tháng mà công ty luôn sẵn sàng đón tiếp tất cả các đoàn khách có nhu cầu thăm quan, tìm hiểu. Cụ thể, thời gian qua, công ty này đã chủ động tổ chức được 3 đợt thăm quan đối với nhân dân các xã Dân Thành, Đông Hải và Trường Long Hòa - những địa phương tiếp giáp với Trung tâm Điện lực Duyên Hải. 

Trước khi người dân trực tiếp “mục sở thị” nhà máy, bộ phận Quan hệ cộng đồng của công ty sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến hoạt động sản xuất vận hành của nhà máy - từ phối cảnh tổng quan công trình đến sơ đồ công nghệ xử lý môi trường, từ những mẫu than để sản xuất điện đến các sản phẩm gạch không nung được hình thành từ tro xỉ thải ra của Nhà máy.

Cũng tại đây, người dân có thể trực tiếp quan sát các thông số quan trắc môi trường hiển thị trên màn hình giám sát online, được xem trình chiếu video giới thiệu cách sản xuất điện trong nhà máy nhiệt điện than,… từ đó có thể hiểu một cách khái quát nhất về quy trình vận hành và sản xuất nghiêm ngặt của một nhà máy nhiệt điện. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Văn Là - người dân ấp Định An, xã Đông Hải cho biết: “Bấy lâu, nhà máy này vào vận hành khiến bà con rất băn khoăn về vấn đề môi trường nên tôi hoan nghênh việc mở cửa để người dân trực tiếp vào quan sát”. Đến đây tận mắt chứng kiến quy trình vận hành tại bãi xỉ, công tác vận hành hệ thống tiếp nhận than, xử lý tro bay, khói thải, nước thải, ông Là chia sẻ thêm: “Tôi rất mong công ty luôn đảm bảo duy trì được hệ thống như thế này thì bà con sẽ an lòng”.  

Cùng với Nhiệt điện Duyên Hải, hơn 1 tháng qua, phòng Quan hệ cộng đồng Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (tỉnh Bình Thuận) cũng với mô hình tương tự như trên đã đón nhiều đoàn khách đến thăm quan. 

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ngọc - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân cho hay, nhà máy này đã đón tiếp trên 10 đoàn khách là lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương đến kiểm tra, quan sát tại đây, và không ít người đã thay đổi cách nhìn về loại hình phát điện này ngay khi rời khỏi nhà máy. 

Bà Nguyễn Thị Liên, người dân xóm 7, xã Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) trước rất lo lắng vì phải sống “sát nách” Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, với suy nghĩ “không biết ở trong đó người ta đang làm gì, có nguy hiểm không?”, thì nay sau chuyến đi thực tế, bà cho biết đã yên tâm hơn nhiều vì “họ đã làm đúng cam kết với bà con là không gây nguy hại tới môi trường”.

Tăng cường lực lượng làm công tác truyền thông 

Cùng với việc chủ động mở cửa, các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN cũng thực hiện nghiêm túc việc báo cáo thông số môi trường đến chính quyền địa phương, như kết nối truyền dữ liệu online 24/24h, chuyển thông số phát thải của nhà máy đến Sở Công Thương, Sở Tài Nguyên - Môi trường các tỉnh; tại bãi thải xỉ đã lắp đặt hệ thống camera để các cơ quan quản lý dễ dàng truy cập quan sát trên điện thoại, máy tính có kết nối internet. 

Ngoài  ra, để cung cấp thông tin thường xuyên đến người dân, các đơn vị còn  thực hiện đồng bộ các giải pháp truyền thông như phát bản tin về môi trường hằng tuần trên hệ thống thông tin đại chúng tại địa phương. 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Sang – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân cho biết, bản thân ông rất hài lòng vì Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân luôn đồng hành cùng chính quyền địa phương và nhân dân. Việc công khai thông tin, minh bạch trong hoạt động sản xuất vận hành của nhà máy sẽ giúp người dân yên tâm và hoàn toàn tin tưởng, đặc biệt là hiện tượng khói đen từng khiến người dân lo ngại, thì  nay đã được khắc phục hoàn toàn với việc cải tạo hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP). 

Để thực hiện tốt hơn nữa những cam kết về môi trường thông qua việc công khai, minh bạch thông tin với người dân, EVN đang chỉ đạo các  cơ quan  liên quan thành lập phòng Quan hệ cộng đồng tại tất cả các nhà máy nhiệt điện than do Tập đoàn quản lý, với mong muốn đơn vị này sẽ là bộ phận “thu, phát” thông tin kịp  thời  đến  người dân, chính quyền địa phương và ngược lại để cộng đồng xã hội có cái nhìn và sự đánh giá chính xác hơn về nhiệt điện.

Điện than - xu thế chung của nhiều nước trong 10 năm tới

EVN: Mỗi nhiệt điện sẽ là 1 “bảo tàng” đón khách thăm quan ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, trong vòng 4 năm tới, Việt Nam cần phải có thêm trên 23.000MW nguồn điện. Đây là nhiệm vụ khó khăn, thách thức trong bối cảnh các nguồn thủy điện đã cơ bản khai thác hết, các nguồn điện khác chưa có điều kiện để phát triển thêm.

Từ thực tế này, phát triển nhiệt điện than là lựa chọn tối ưu để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Theo ông Vượng, phát triển nhiệt điện than cũng là xu thế chung của nhiều quốc gia trong khu vực và những nước đang phát triển trong vòng 10 - 15 năm tới.

Hoàng Tuyết
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.