EVN Hà Nội: Tiền điện tháng 10 sẽ giảm

(PLO) - Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, nếu nền nhiệt độ duy trì như hiện nay dự báo cuối tháng 9 và đầu tháng 10 sản lượng điện tiêu thụ sẽ giảm dần, do đó hoá đơn tiền điện tháng 10 sẽ dễ chịu hơn.
Thợ điện Hà Nội túc trực cùng người dân trong mưa Thợ điện Hà Nội túc trực cùng người dân trong mưa

Nguyên nhân hoá đơn tháng 9 “nhảy cóc”

Hệ thống đo đếm tự động của EVN Hà Nội đã thống kê mức độ sử dụng điện của khách hàng theo ngày, cho thấy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao đột biến trong 3 tháng qua.

Cụ thể, sản lượng điện sinh hoạt trung bình tháng 7 theo lịch ghi chỉ số công-tơ (19/6-18/7) là 30,515,591kWh; tháng 8 (19/7-18/8) là 27,433,909kWh và tháng 9 (19/8-16/9) là 28,259,769kWh.

Theo số liệu thống kê trên, mặc dù sản lượng điện sinh hoạt của các hộ gia đình nói riêng tháng 8, tháng 9/2015 đã  giảm so với tháng 7/2015 nhưng mức độ sử dụng vẫn còn ở mức cao so với quy luật hàng năm.

“Bất thường hơn so với quy luật hàng năm là lượng điện tiêu thụ tháng 9/2015 còn cao hơn mức bình quân của tháng 8” – lãnh đạo EVN Hà Nội phân tích. 

Theo “nhà đèn” Thủ đô, kỳ ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện của các khách hàng sinh hoạt được thực hiện từ ngày 5 đến 18 hàng tháng, do đó kỳ hóa đơn tháng 9 đã nằm trọn trong cao điểm cuối tháng 8 và đầu tháng 9 (nền nhiệt dao động từ 20-37 độ C). Do vậy, Tổng Công ty cũng đã dự báo là các khách hàng sinh hoạt sẽ có hóa đơn tiền điện ở mức cao hơn tháng 8 và gần tương đương với tháng 7 là tháng nóng nhất từ đầu năm đến nay. 

Bên cạnh đó, theo Điện lực Hà Nội, mật độ dân cư đông đúc, sông hồ và tỉ lệ cây xanh thấp, tỷ lệ bê tông hoá và sử dụng kính ngăn ở Thủ đô cao cũng dẫn đến độ hấp thụ nhiệt cao, làm không khí đến tận đêm vẫn duy trì ở mức trên dưới 30oC. Điều này dẫn đến hóa đơn tiền điện tháng 9/2015 vẫn duy trì ở mức cao vì nhu cầu sử dụng điện của khách hàng chưa thay đổi do nhiệt độ tháng 8, tháng 9/2015 chưa giảm hẳn, ngược với quy luật thời tiết theo mùa của miền Bắc.

“Nếu nền nhiệt độ duy trì như hiện nay dự báo cuối tháng 9 và đầu tháng 10 sản lượng điện tiêu thụ theo hướng giảm dần” – vị đại diện EVN Hà Nội dự báo. 

Yếu tố công - tơ

Trên thực tế, cầm tờ hoá đơn tiền điện tăng đột biến, nhiều khách hàng cũng không khỏi bức xúc. Đối với một số trường hợp có khiếu nại, EVN đã chỉ đạo các đơn vị kiểm tra làm rõ. Như trường hợp khách hàng Lê Quốc Trung (số 38, tập thể Tổng cục Địa chính, phố Vọng, quận Hai Bà Trưng). Ngay sau khi nhận được thông tin, hôm 16/9 đại diện Điện lực Hai Bà Trưng đã đến làm việc với khách hàng. 

Cụ thể phiên ghi chỉ số khách hàng vào ngày mùng 10 hàng tháng: sản lượng tiêu thụ tháng 8/2015 là 605kWh, sản lượng tiêu thụ tháng 9/2015 là 856kWh. Tại buổi làm việc, đại diện Điện lực Hai Bà Trưng đã gửi khách hàng ảnh chụp tại thời điểm ghi chỉ số điện tháng 9/2015 cho thấy công ty ghi chỉ số công tơ hoàn toàn chính xác. Khách hàng đồng ý với nội dung trên và không còn ý kiến, thắc mắc khác.

Tuy nhiên, một số trường hợp khác, dù phía EVN Hà Nội in ảnh chụp lưu lại thời điểm ghi chỉ số công-tơ, cho thấy phía “nhà đèn” không tính sai tiền điện nhưng khách hàng lại yêu cầu kiểm định hoặc thay mới công-tơ. Đó là các trường hợp của khách hàng Đào Phương Thuý ở Phương Mai,  Đống Đa; Nguyễn Thị Hà ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm; Đặng Thị Phương Dung (CT2, Hà Đông)... 

Hiện chưa biết kết quả kiểm định sẽ cho thấy thế nào nên đối với những trường hợp này, nguyên nhân hoá đơn “nhảy cóc” cũng chưa thể kết luận tại ông trời hay “ông công – tơ”. Tuy nhiên, còn một nguyên nhân khác, mà cũng có thể là nguyên nhân chính gây bức xúc đối với khách hàng, đó là biểu giá điện sinh hoạt luỹ tiến 6 bậc thang hiện hành của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. 

Biểu giá mới sẽ trôi chảy

Về biểu giá này, như PLVN đã có bài đề cập, Bộ Công Thương và EVN đã có đề án cải tiến dù mới chỉ đưa vào áp dụng được non 6 tháng. Theo đó, vẫn duy trì cách tính tiền điện luỹ tiến bậc thang nhằm khuyến khích tiêu dùng tiết kiệm, song nhiều khả năng sẽ rút xuống còn 3 đến 4 bậc. 

Các chuyên gia đang đề nghị, một mặt sẽ kéo dãn khoảng cách số điện giữa các bậc ra so với hiện nay, một mặt lại thu hẹp mức chênh lệch giá, tránh việc tiền điện tăng “giật cục” khi chuyển từ bậc dưới lên bậc trên.

Trả lời PLVN tại hội thảo về đề án này hôm 22/9, ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, khoảng cuối tháng 10 đề án mới sẽ được trình lên Chính phủ.  Như vậy, nếu được thông qua và áp dụng ngay thì biểu giá mới khả năng sẽ được người dân đón nhận một cách trôi chảy vì ngoài những cải tiến tích cực, còn nhận được sự hậu thuẫn từ thời tiết đầu đông, khi nền nhiệt giảm sâu và sản lượng tiêu thụ điện cũng giảm theo, hoá đơn do đó không còn gây bức xúc./.

Sơn Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVFCCo nỗ lực tăng nguồn cung phân bón

PVFCCo ra mắt sản phẩm NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE
(PLVN) - Trong bối cảnh phân bón trong nước và thế giới sụt giảm, thương hiệu phân bón Phú Mỹ của Tổng Công ty Phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo) đang thực hiện nhiều biện pháp để gia tăng sản lượng, phục vụ nhu cầu phân bón của bà con nông dân.  

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

G-Store chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19
(PLVN) -  Công ty cổ phần công nghệ G-Store cùng với Công ty CP Tập Đoàn Rừng Hoa Lâm phối hợp với Báo Pháp Luật Việt Nam đóng góp một phần quà nhỏ là những hộp Cà Phê Đông Trùng Hạ Thảo Rừng Hoa Lâm gửi tới các Y, Bác Sĩ và các Chiến Sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp

Khi tấm lòng thiện nguyện được lan toả rộng trong doanh nghiệp
(PLVN) - Với khẩu hiệu “Lá lành đùm lá rách” nhằm phần nào làm vơi đi những khó khăn trong cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình có hoàn cảnh khó khăn để tạo động lực vươn lên trong cuộc sống, vừa qua vào dịp tháng 3/2021, Công ty TNHH Long Hải đã thành lập “Quỹ Thiện nguyện” do bà Nguyễn Thị Khánh Thiện – Tổng Giám đốc Công ty là thành viên sáng lập và trực tiếp điều hành quỹ.

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số

EASY CREDIT - Thương hiệu tài chính đột phá thời công nghệ số
(PLVN) - EASY CREDIT là thương hiệu cung cấp các giải pháp tài chính trực tuyến, cho vay tiền tín chấp online thuộc công ty Tài Chính Cổ Phần Điện Lực (EVN Finance). Luôn lấy tôn chỉ là “Điểm tựa khi cần” để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, với mục tiêu trở thành một trong những dịch vụ tài chính số uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

Khi người lính tỏa sáng

Khi người lính tỏa sáng
(PLVN) - Là người lính trưởng thành ở Trường Sơn những năm tháng chiến tranh, với bản chất “bộ đội cụ Hồ”, dù trên chiến trường hay thương trường, Anh hùng Phan Văn Quý, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa XIII, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Thái Bình Dương (Pacific) luôn vượt qua mọi khó khăn, vươn lên và tỏa sáng. Khi đã thành đạt, ông không quên đồng đội cũ và tham gia nhiều hoạt động xã hội, từ thiện.

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm

Vedan Việt Nam tri ân 139 nhân viên gắn bó 20-25 năm
(PLVN) - Ngày 28/4/2021, Vedan Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi Lễ trao tặng Kỷ niệm chương để tri ân sự cống hiến và thành quả đạt được của 139 nhân viên (bao gồm 42 nhân viên có thâm niên 20 năm và 97 nhân viên có thâm niên 25 năm - tính đến hết năm 2020). Đây là hoạt động thường niên được công ty tổ chức từ năm 2013.

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng

TNR Holdings Vietnam nỗ lực vì khách hàng
(PLVN) - Với tầm nhìn trở thành tập đoàn quản lý, kinh doanh và phát triển bất động sản thuộc Top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Vietnam luôn chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng các sản phẩm quy mô, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng.

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa

TNR Holdings Vietnam sải cánh vươn xa
(PLVN) - Với năng lực quản lý bền vững, tiềm năng tài chính vững mạnh, TNR Holdings Vietnam đang hướng đến mục tiêu trở thành tập đoàn đầu tư xây dưng bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng thuộc top đầu tại Việt Nam, hướng tới trở thành tập đoàn danh tiếng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương.