EVN đã làm gì để “chống lầy” cho một dự án điện từ PVN?

(PLO) - Sau một năm đặt chân vào “vũng lầy” dưới chân đèo Ngang do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) để lại, Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I (Quảng Bình) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) “thế chân” đầu tư, dự kiến sẽ khởi công nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vào tháng 11/2017.
Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I khi đang còn thuộc PVN Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I khi đang còn thuộc PVN

Tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định giao EVN thay thế PVN làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (công suất 2x600 MW) tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, bởi dư án này từng có thời gian 5 năm trong tay PVN nhưng “vỡ trận”, gây nên nhiều bức xúc đối với lãnh đạo địa phương, ảnh hưởng xấu đến việc thu hút đầu tư của tỉnh Quảng Bình.

Trong bối cảnh đó, EVN - một Tập đoàn kinh tế nhà nước, lại chủ về lĩnh vực năng lượng đã vào “thế chân”. Đáng nói, EVN trở thành nhà đầu tư của dự án trên nhưng phần lớn các hạng mục công việc đều bắt đầu từ vạch xuất phát; phần kế thừa từ chủ đầu tư cũ không lớn, chủ yếu liên quan đến hạ tầng và mặt bằng.

Cụ thể, với Dự án cơ sở hạ tầng của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, lúc đầu EVN dự kiến có thể triển khai ngay trong quý II/2017, nhưng đã bị “phanh” lại do Bộ Tài nguyên & Môi trường yêu cầu phải lập, thẩm định lại Báo cáo Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do dự án để ì ạch quá lâu thời thuộc PVN nên không còn hiệu lực thực hiện.

Vì thế, EVN phải cùng lúc lập 2 ĐTM cho Dự án hạ tầng và Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I. Được biết, đến thời điểm này, ĐTM của Dự án cơ sở hạ tầng đã được thông qua, và dự kiến đến cuối tháng 10/2017 sẽ được Bộ Tài nguyên & Môi trường phê duyệt.

“Chỉ  sau 6 tháng kể từ khi triển khai, các thủ tục pháp lý, thiết kế cơ sở, hồ sơ của dự án... đã được chúng tôi cơ bản hoàn thành. So với những dự án khác (có khi lên tới cả năm), thì tiến độ của Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I như vậy là khá nhanh”, đại diện Ban quản lý Dự án nhiệt điện 2 (EVN) nhận xét.

EVN đã làm gì để “chống lầy” cho một dự án điện từ PVN? ảnh 1
Lãnh đạo chủ chốt của EVN thị sát mặt bằng Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch I sau khi tiếp nhận từ PVN

Cũng theo đại diện chủ đầu tư, sau khi hoàn thành các thủ tục ĐTM, đầu tháng 11/2017, hàng loạt hạng mục thuộc Dự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, như san nền, xây dựng hàng rào, hệ thống nước, cải tạo trụ sở ban quản lý dự án... trị giá khoảng 1.500 tỷ đồng sẽ được triển khai đồng loạt tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình.

Liên quan vấn đề này, trước đó, trao đổi với PLVN, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri tự tin khẳng định, đã thỏa thuận được với một số ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước để thu xếp một khoản tín dụng trị giá khoảng 40.000 tỷ đồng cho dự án nói trên.

Như vậy, chỉ sau một năm tiếp quản dự án từ PVN, EVN đã nỗ lực và chuẩn bị “làm nóng” dự án này trên thực địa. Về phía địa phương cũng đang nỗ lực để Dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I có thể khởi công vào cuối năm nay, hoàn thành việc phát điện tổ máy đầu tiên vào năm 2021 và phát điện tổ máy 2 vào năm 2022, như lời hứa trước đó của Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN Dương Quang Thành trong ngày đầu tiếp quản dự án.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I thuộc dự án Trung tâm Điện lực Quảng Trạch (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch), trên tổng diện tích 199ha, công suất 1.200MW. Tổng mức đầu tư gần 1,7 tỷ USD, sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun, cung cấp 8,4 tỷ kWh/năm.

Dự án này trước do PVN làm chủ đầu tư, khởi công tháng 7/2011, dự kiến hoàn thành, đưa vào vận hành tháng 12/2015. Tuy nhiên đến thời điểm bàn giao, dự án này mới chỉ thực hiện được một số hạng mục như đào kênh điều hòa, xây dựng nhà văn phòng dự án.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sanvinest Khánh Hòa vinh dự nhân giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương và Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2021

Đại diện Sanvinest Khánh Hòa tham dự hội nghị kỷ niệm ngày tiêu chuẩn thế giới và công bố Công ty CP Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa đạt giải cao nhất World Class Giải thưởng Chất lượng - Châu Á Thái Bình Dương 2021.
(PLVN) - Ngày 1/10 vừa qua, lễ trao giải thưởng Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (lần thứ 26) do Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO) phối hợp với Tổ chức chất lượng Australia đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là giải thưởng uy tín được quốc tế công nhận, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp đạt hiệu quả xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, khẳng định cách tiếp cận mới về nguyên tắc quản lý chất lượng.

Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế

Đẩy nhanh kinh tế số để để nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Duy Đông, trong bối cảnh bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19 đã cho thấy, chúng ta cần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế số (KTS) trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo (ĐMST) nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế…

Vì sao doanh nghiệp điện gió vẫn "kiên trì" kêu khó?

Hạn chót để hưởng giá FIT là 31/10/2021
(PLVN) - Trong khi Chính phủ đã, đang thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như giảm thuế, phí, gia hạn nộp các khoản thuế,… thì chính sách giá FIT (giá ưu đãi dành cho phát triển năng lượng tái tạo) vẫn chưa có một điều chỉnh nào trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây DN.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.