EV FTA “dẫn đường” cho nguồn vốn chất lượng cao của EU vào Việt Nam

(PLO) - Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EV FTA) sẽ thúc đẩy luồng vốn đầu tư 2 bên, nhất là nguồn vốn có chất lượng cao của EU vào VN; các cam kết tự do hóa thương mại, bảo hộ trí tuệ, cơ hội tiếp cận thị trường của nhau trên cơ sở đảm bảo lợi ích cân bằng.
Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EV FTA) củng cố tiềm năng hợp tác thương mại giữa EU và Việt Nam Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EV FTA) củng cố tiềm năng hợp tác thương mại giữa EU và Việt Nam

Tại Tọa đàm về triển vọng Hiệp định thương mại tự do EU- Việt Nam (EV FTA) do Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức sáng nay (2/3), Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho rằng, EV FDA củng cố tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai bên với các lợi ích mở rộng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng có thế mạnh.

Đặc biệt, EV FTA sẽ thúc đẩy luồng vốn đầu tư 2 bên, nhất là nguồn vốn có chất lượng cao của EU vào VN; các cam kết tự do hóa thương mại, bảo hộ trí tuệ, cơ hội tiếp cận thị trường của nhau trên cơ sở đảm bảo lợi ích cân bằng.

Do đó, “Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy triển khai các bước để ký kết, phê chuẩn để Hiệp định có hiệu lưc chậm nhất vào năm 2018” – Bộ trưởng khẳng định.

Để khai thác tốt lợi thế do Hiệp định này mang  lại, Bộ trưởng mong DN hai bên chủ động nghiên cứu EV FTA, xây dựng kế hoạch đầu tư kinh doanh, để hài hòa hai khu vực Công- tư, tăng cường hiểu biết cũng như cùng giải quyết các vấn đề tồn tại trong hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại giữa VN và EU…

EV FTA “dẫn đường” cho nguồn vốn chất lượng cao của EU vào Việt Nam ảnh 1

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc (thứ hai bên phải) đề nghị, EU sẽ “tiếp tay” cho các DN vừa và nhỏ của EU đầu tư vào VN

Nhận định, EV FTA là “đường cao tốc” kết nối thị trường Việt Nam với 28 thị trường hàng đầu thế giới ở châu Âu nhưng “không toàn hoa hồng”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc hy vọng, EU dành nhiều hơn cho VN, đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật để DN Việt Nam kết nối với các DN EU.

“Sự kết nối này rất quan trọng vì Việt Nam sẽ là công xưởng của thế giới sau khi ký kết các FDA” – ông Lộc nhấn mạnh.

Do đó, ông Lộc đề nghị, EU sẽ “tiếp tay” cho các DN vừa và nhỏ của EU đầu tư vào VN - điểm kết nối thích hợp nhất cho các DN Việt Nam vì các doanh nghiệp Việt chưa đủ sức để kết nối với các doanh nghiệp lớn của Châu Âu”.

Đồng thời, “Chính phủ Việt sẵn sàng tiếp thu các kinh nghiệm thực tiễn về quản trị doanh nghiệp tốt nhất trên thế giới từ EU để phấn đấu đạt đến chuẩn mực cao nhất của các nước ASEAN về quản trị nhà nước, quản trị doanh nghiệp” – Chủ tịch VCCI đặt hàng với EuroCham và EU.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.