EU tuyên bố sẽ bảo vệ các công ty làm ăn tại Cuba

(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) có thể đưa Mỹ ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa để bảo vệ các công ty của mình tại Cuba sau khi Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ đệ đơn kiện các nhà đầu tư ở đó.
Bà Federica Mogherini. Bà Federica Mogherini.

Theo Reuters, người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini trong một tuyên bố cho biết, EU xem việc áp dụng ngoài lãnh thổ các biện pháp hạn chế đơn phương là trái với luật pháp quốc tế và sẽ áp dụng mọi biện pháp thích hợp để đối phó.

Theo bà Mogherini, những bước đi mà EU có thể thực hiện bao gồm việc đưa vấn đề này kiện lên WTO hoặc sử dụng “Điều lệ chặn” cho phép các công ty EU bị kiện ở Mỹ đòi bồi thường thiệt hại từ các nguyên đơn Mỹ tại tòa án EU. EU cũng cho biết sẽ tìm kiếm sự ủng hộ của các nước khác trong vấn đề này.

Chính phủ của ông Trump hồi tháng trước đã dỡ bỏ lệnh cấm công dân Mỹ đệ đơn kiện các công ty nước ngoài sử dụng các tài sản bị tịch thu tại Cuba sau cuộc cách mạng năm 1959. Bước chuyển chính sách này được cho là có thể dẫn tới hàng trăm nghìn đơn kiện đòi bồi thường với giá trị lên đến hàng tỉ USD.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.