EU trừng phạt 7 tân bộ trưởng chính phủ Syria

(PLVN) - Hôm 16/10, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bảy bộ trưởng vừa được bổ nhiệm vào Chính phủ Syria vì cho rằng họ đóng một vai trò trong cuộc đàn áp dân thường ở nước này.
EU trừng phạt 7 tân bộ trưởng chính phủ Syria. Ảnh: Business Standard EU trừng phạt 7 tân bộ trưởng chính phủ Syria. Ảnh: Business Standard

Việc đóng băng tài sản và cấm đi lại ở châu Âu đã được áp dụng đối với bảy người, bao gồm các bộ trưởng tư pháp, tài chính, giao thông, giáo dục và văn hóa. Phần lớn bị cáo buộc chia sẻ “trách nhiệm về việc chế độ Syria đàn áp dân thường một cách bạo lực”, EU cho biết.

Với các biện pháp trừng phạt mới, số người bị EU nhắm tới đã tăng lên 280 người. Hơn 70 “thực thể”, bao gồm các tổ chức, ngân hàng và công ty, cũng nằm trong danh sách đen, thường là do hưởng lợi từ mối quan hệ của họ với chế độ.

EU lần đầu tiên bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt vào năm 2011. Các biện pháp này cũng bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu, hạn chế đầu tư, đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương nắm giữ tại EU và giới hạn xuất khẩu đối với thiết bị và công nghệ có thể được sử dụng để đàn áp dân thường hoặc giám sát điện thoại và internet của họ.

Huy Anh (theo AP)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.