EU tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc nguồn cung nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức EU cho biết hôm thứ Ba, các nhà sản xuất thuốc có thể phải đối mặt với các quy định nghiêm ngặt hơn để đảm bảo cung cấp thuốc tại Liên minh châu Âu (EU).
Công nhân bốc dỡ một lô vaccine phòngCOVID-19 của Công ty Sinopharm (Trung Quốc) tại Sân bay Budapest, Hungary, ngày 16/2/2021. Ảnh: Reuters/Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary Công nhân bốc dỡ một lô vaccine phòngCOVID-19 của Công ty Sinopharm (Trung Quốc) tại Sân bay Budapest, Hungary, ngày 16/2/2021. Ảnh: Reuters/Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary

Qui định được đưa ra khi khối này cố gắng giảm nhập khẩu các sản phẩm dược phẩm từ Trung Quốc và các thị trường dược phẩm khác.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái, khối 27 quốc gia đã gặp phải những khó khăn kéo dài trong việc thu mua nhiều loại thuốc và thành phần của chúng từ Ấn Độ và Trung Quốc, do nguồn cung bị thắt chặt trong bối cảnh phong tỏa và hạn chế xuất khẩu.

"Chúng tôi cần sửa đổi luật pháp của mình để giải quyết tình trạng thiếu hụt trong các lĩnh vực, trong đó có nguồn cung dược phẩm", Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides phát biểu tại cuộc họp của các Bộ trưởng Y tế EU tại Slovenia.

Việc thay đổi quy tắc theo kế hoạch cũng nhằm giảm sự phụ thuộc của EU vào các thành phần thuốc được sản xuất ở nước ngoài, vì Ủy ban ước tính rằng 2/3 nguồn cung toàn cầu tập trung ở Ấn Độ và Trung Quốc.

EU tìm cách thoát khỏi sự lệ thuộc nguồn cung nước ngoài ảnh 1

Thuốc do mọi người quyên góp được bày bán trên kệ của một hiệu thuốc tạm tại một trung tâm y tế của Phái đoàn các bác sĩ thế giới của Hy Lạp ở Athens, ngày 31/5/2012. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói với các phóng viên trước cuộc họp: “Cuộc khủng hoảng cho thấy chúng ta quá phụ thuộc vào Trung Quốc và các nước thứ ba khác khi nói đến các sản phẩm dược phẩm".

Với cuộc khủng hoảng COVI-19 thúc đẩy khối này tăng cường độc lập về dược phẩm, nhận thức về nhu cầu của khối này đối với tất cả các loại hàng hóa từ các châu lục khác đã được nâng cao hơn nữa do sự hỗn loạn chuỗi cung ứng toàn cầu gây ra bằng cách phục hồi hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, sự cấp bách phải thay đổi phải được kết hợp với việc đánh giá cẩn thận về cách thức hoạt động của ngành, các quan chức EU cho biết. Ủy ban có kế hoạch đưa ra các đề xuất lập pháp chỉ trong tháng 12/2022, theo dự thảo chương trình làm việc dự kiến sẽ được công bố trong những ngày tới.

Một quan chức EU nói rằng các nhà sản xuất thuốc có thể được khuyến khích để đổi mới, với điều kiện là họ chấp nhận các nghĩa vụ cung cấp nghiêm ngặt hơn trên toàn EU.

Các nhà sản xuất thuốc truyền thống đã được yêu cầu đảm bảo nguồn cung cấp thuốc tối thiểu, nhưng các nghĩa vụ khác nhau giữa các quốc gia EU và được coi là chưa đủ nghiêm ngặt.

Một người quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết theo các quy định mới, các công ty có thể được yêu cầu phải có kế hoạch xử lý khủng hoảng và đưa ra các cảnh báo sớm khi họ dự kiến ​​có nguy cơ thiếu hụt dược phẩm. Ở Pháp, họ (các công ty dược phẩm) đã phải đối mặt với tiền phạt nếu họ không làm như vậy.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.