EU thông qua thỏa thuận Brexit mới

(PLVN) - Các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại cuộc họp ngày 17/10 đã thông qua thỏa thuận mới nhằm đưa nước Anh rời khỏi EU (Brexit).
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo AFP, trong phát biểu với báo giới sau khi lãnh đạo 27 nước EU tại hội nghị thượng đỉnh cùng ngày đã thông qua thỏa thuận Brexit với Anh, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết “có vẻ như chúng tôi đang tiến rất gần đến đích cuối cùng”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn đang phải chật vật tìm cách để văn kiện vừa đạt được với EU vượt qua “ải” Hạ viện Anh.

Các đảng đối lập của Anh và cả một số đồng minh của Thủ tướng Anh tại Hạ viện đã nhanh chóng lên tiếng cảnh báo sẽ không ủng hộ thỏa thuận Brexit mới tại phiên họp đặc biệt được Hạ viện Anh tổ chức ngày mai - 19/10. 

Nếu thỏa thuận không được phê chuẩn, Thủ tướng Anh khi đó có nghĩa vụ pháp lý phải yêu cầu các nhà lãnh đạo EU hoãn Brexit lần thứ 3, tức phá cam kết sẽ đưa Anh rời khỏi EU vào đúng hạn 31/10 được ông Johnson nhiều lần khẳng định.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker cảnh báo rằng việc Hạ viện Anh một lần nữa từ chối thỏa thuận như vậy sẽ đưa đến “tình huống cực kỳ phức tạp”.

Còn Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk cho biết sẽ tham vấn với các nước thành viên EU về cách đối phó nếu Hạ viện Anh tiếp tục từ chối thỏa thuận Brexit mới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.

Hòn đảo Caribe chỉ chọn khách du lịch nhà giàu

Montserrat đã được mô tả là một trong những hòn đảo "kịch tính" nhất của quần đảo Caribe
(PLVN) - Có rất nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn đến thăm những bãi biển cát đen của Montserrat, với địa hình tuyệt đẹp và đa dạng của nó. Nhưng nếu bạn không kiếm được 70.000 đô la một năm thì việc du lịch đến hòn đảo ở Caribe này hiện không phải là một lựa chọn.

Đau lòng hàng triệu trẻ em bơ vơ vì COVID-19

Một trại trú ẩn cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch ở Kabul, Afghanistan. Nguồn: France24
(PLVN) - Trong khi hầu hết sự chú ý của thế giới đều tập trung vào người lớn, số người nhiễm và số ca tử vong bởi COVID-19, ít ai để ý đến những nạn nhân gián tiếp của căn bệnh này – trẻ em.

Nổ khí gas "thổi tung" 3 căn hộ chung cư

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ba căn hộ bị hư hại do một vụ nổ khí gas xảy ra vào sáng thứ Bảy tại một tòa nhà dân cư ở Verkhnyaya Pyshma, Vùng Sverdlovsk, chính quyền thành phố cho biết trong thông cáo báo chí.

Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu.
(PLVN) - Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có bài viết "Nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới". PLVN trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài viết.