EU thông qua gói trừng phạt thứ 9 với Nga

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức thông qua gói trừng phạt kinh tế và cá nhân thứ 9 đối với Nga, hãng tin TASS dẫn thông báo của Hội đồng châu Âu ngày 16/12 cho biết.

“Hôm nay, Hội đồng đã thông qua gói biện pháp mới thứ 9 nhằm tăng cường áp lực lên Nga và chính phủ nước này", thông báo nhấn mạnh.

Theo thông tin từ truyền thông Nga, gói trừng phạt mới nhất của EU với Nga bao gồm các biện pháp hạn chế hợp tác với Nga trong các lĩnh vực xuất khẩu, ngân hàng, truyền thông, tư vấn, khai mỏ và năng lượng.

Cụ thể, EU sẽ hạn chế xuất khẩu hàng hóa, công nghệ có thể giúp Nga cải thiện công nghệ trong lĩnh vực quân sự.

Ngoài ra, gói trừng phạt thứ 9 cũng mở rộng lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa, công nghệ liên quan đến ngành vũ trụ, hàng không cho Nga, gồm động cơ và linh kiện máy bay.

EU cũng đóng băng tài sản thêm 2 ngân hàng của Nga, áp lệnh cấm giao dịch hoàn toàn với Ngân hàng Phát triển Khu vực quốc doanh Nga.

Trong gói trừng phạt mới, EU còn quyết định treo giấy phép phát sóng của các hãng truyền thông do Nga kiểm soát gồm NTV/NTV Mir, Rossiya 1, REN TV và Pervyi Kanal.

Các khoản đầu tư mới vào ngành khai mỏ Nga và dịch vụ cung cấp quảng cáo, nghiên cứu thị trường cho Nga cũng bị cấm.

Công dân EU bị cấm giữ mọi chức vụ trong các doanh nghiệp quốc doanh của Nga cũng như các tổ chức đặt tại Nga.

EU còn mở rộng danh sách trừng phạt cá nhân người Nga nhưng không công bố cụ thể về việc này.

Đọc thêm

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.