EU sẽ thảo luận về gói cứu trợ tài chính cho Opel vào 7/10

(AutoNet)- Ủy ban châu Âu dự định sẽ có cuộc họp với các nhà lãnh đạo Đức và đại diện của Opel ở các nước khác vào 7/10 để bàn về gói cứu trợ tài chính cho hãng này.

EU sẽ thảo luận về gói cứu trợ tài chính cho Opel vào 7/10 Ủy ban châu Âu dự định sẽ có cuộc họp với các nhà lãnh đạo Đức và đại diện của Opel ở các nước khác vào 7/10 để bàn về gói cứu trợ tài chính cho hãng này.

anh-2.jpg

Mới đây, Berlin vừa tuyên bố sẵn sàng chi 4,5 tỉ euro cho Opel sau khi Magna hoàn tất hợp đồng tiếp quản chi nhánh này. Tuy nhiên, một số quốc gia, trong đó có Anh rất lo lắng, và cho rằng quyết định này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của một số các nhà máy có năng suất cao ở Anh và Tây Ban Nha.

 

Ủy viên công nghiệp của Liên minh châu Âu Guenter Verheugen cho biết, đây là một cuộc họp hết sức quan trọng để quyết định xem liệu chính phủ Đức có nên trao gói cứu trợ tài chính cho Opel hay không.

 

“Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 7/10 tới, chúng tôi sẽ là tranh luận để đưa ra quyết định cuối cùng cho vấn đề này”, ông Verheugen nói.

 

Bộ trưởng Thương Mại Anh Quốc Peter Mandelson trước đó đã gửi một bức thư cho lãnh đạo uỷ ban cạnh tranh liên minh Châu Âu, bà Neelie Kroes nói rằng gói cứu trợ tài chính dành cho Opel là quá lớn và nghi ngờ có sự can thiệp chính trị ở đây.

 

"Chúng tôi nghĩ rằng kế hoạch khôi phục Opel hiện tại của Magna chưa phải là kế hoạch khả quan nhất”, Mandelson viết trong thư. “Có khả năng họ (Magna) sẽ không đầu tư nhiều cho những nhà máy có năng suất cao ở Anh và Tây Ban Nha, và đầu tư vào một số nhà máy năng suất thấp khác của GM”.

 

Theo một số tài liệu bị rò rỉ từ phía Magna thì công ty này đang có ý định cắt giảm khoảng 10.900 nhân công ở châu Âu. Nếu điều này xảy ra thì Đức sẽ là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất với 4.116 công nhân bị sa thải. Bỉ xếp vị trí thứ hai với 2.517 người và kế đó là Tây Ban Nha với 2.090 và Anh 1.373 người.

  • Nhật Anh (Theo Autoevolution)