EU nhất trí kế hoạch thúc đẩy kinh tế khổng lồ
Các lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) ngày 12/12 đã thống nhất về kế hoạch thúc đẩy tài chính trị giá 200 tỷ euro (264 tỷ USD) để đối phó với sự suy thoái kinh tế.
Các lãnh đạo Liên minh Châu Âu (EU) ngày 12/12 đã thống nhất về kế hoạch thúc đẩy tài chính trị giá 200 tỷ euro (264 tỷ USD) để đối phó với sự suy thoái kinh tế.
|
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tại cuộc họp các nguyên thủ quốc gia EU ngày 12/12. Ảnh: Getty Images |
“Chúng tôi đã thống nhất ý kiến về một kế hoạch cứu trợ kinh tế đầy tham vọng” - Thủ tướng Anh Brown phát biểu trong một cuộc họp báo tại hội nghị với những người đồng cấp tại Brussels (Bỉ).
Thủ tướng Anh đã nhấn mạnh đến “một thỏa thuận đồng lòng” khi nói về kế hoạch cứu trợ khổng lồ này của các nước EU.
“Châu Âu đã thực sự thống nhất. Đây là một kế hoạch trị giá 1,5% tổng thu nhập của tất cả chúng ta, khoảng 200 tỷ euro” - Ông Brown nói.
Kế hoạch cứu trợ này sẽ chiếm khoảng 1,5% tổng thu nhập quốc nội (GDP) của toàn EU và sẽ được sử dụng để “giảm thuế một cách thận trọng” và tăng tiêu dùng công.
Trước đó, vào tháng 11, trong một nỗ lực nhằm sát cánh với các quốc gia trong khối chống lại cuộc khủng hoảng tài chính đang tấn công các nền kinh tế, Uỷ ban Châu Âu (EC) đã đề xuất một kế hoạch thúc đẩy kinh tế có giá trị khoảng 1,5% GDP của EU, trong đó 1,2% do chính phủ các nước đóng góp và phần còn lại lấy từ ngân quỹ của châu Âu.
Nhưng các nhà lãnh đạo của EU đã hạ bớt đề xuất ban đầu bằng cách cam kết cung cấp 200 tỷ euro cho kế hoạch thúc đấy kinh tế thay cho đề xuất “ít nhất 200 tỷ euro” ban đầu.
Ngoài ra, trong cuộc họp ngày 12/12, các lãnh đạo EU cũng đã nhất trí sẽ cắt giảm 20% lượng khí CO2 phát thải tới năm 2020 nhằm chống lại sự ấm lên toàn cầu - một thỏa thuận không làm hài lòng các tổ chức bảo vệ môi trường.
Theo tiền Phong