EU nhất trí các biện pháp trừng phạt Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian hôm thứ Ba xác nhận rằng các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga đã được các nhà ngoại giao hàng đầu của khối "nhất trí".
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moscow. Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga tại Moscow.

Các biện pháp trừng phạt của EU được thiết lập nhằm vào các ngân hàng Nga và các cá nhân, tổ chức về việc Moscow công nhậnhai nước Cộng hoà Donetsk và Luhansk. Các biện pháp này có thể có hiệu lực trong vòng vài ngày tới.

Giám đốc đối ngoại EU Josep Borrell cho biết loạt hình phạt "sẽ làm tổn thương Nga, và nó sẽ bị tổn thương rất nhiều".

Các biện pháp sẽ nhằm vào 351 nhà lập pháp đã bỏ phiếu ủng hộ việc công nhận, cùng với 27 cá nhân và thực thể liên quan đến cấn đề công nhận hai nước Cộng hoà ở đông Ukraine, ông Borrell nói.

Chúng bao gồm các số liệu từ hoạt động kinh doanh, truyền thông và chính trị của "các nhà tài phiệt" Nga theo cách gọi của ông Borrell.

Một bản dự thảo đề xuất về lệnh trừng phạt cho biết, tất cả những ai có liên quan đến quyết định công nhận độc lập hai nước Cộng hoà Donetsk và Luhansk "sẽ là mục tiêu cá nhân của lệnh trừng phạt".

Các ngân hàng tài trợ cho quân đội Nga và các hoạt động khác ở những vùng lãnh thổ đó cũng được nhắm đến.

Các biện pháp này hiện sẽ được Brussels chính thức thông qua như một phần trong phản ứng của EU đối với việc Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin không nằm trong danh sách trừng phạt.

EU cho biết họ đặt mục tiêu ngăn cản khả năng tiếp cận vốn, thị trường tài chính và dịch vụ của chính phủ Nga, đồng thời để các thị trường tài chính phương Tây ngừng giao dịch trái phiếu Nga.

Hàng trăm cá nhân Nga sẽ không thể vào EU và tài khoản ngân hàng của họ sẽ bị đóng băng.

Ngoài ra, thương mại từ Donetsk và Luhansk với EU cũng sẽ được nhắm mục tiêu.

Pháp, hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của EU, cho biết gói này có thể có hiệu lực sớm nhất là vào hôm nay (23/2).

Các cuộc kiểm tra kỹ thuật và pháp lý cần thiết được thực hiện trong đêm, và việc thông qua chính thức và công bố trên tạp chí chính thức của EU dự kiến vào thứ Tư.

EU cũng đang xem xét một vòng trừng phạt bổ sung với các biện pháp cứng rắn hơn nhằm vào nền kinh tế Nga nói chung cùng với các nhà tài phiệt.

Các biện pháp trừng phạt có thể sẽ chỉ có hiệu lực nếu Nga di chuyển quân đội vượt qua cái được gọi là "giới tuyến liên lạc" phân chia các tỉnh do phe ly khai nắm giữ với khu vực do Ukraine kiểm soát.

Tuy nhiên, cho đến nay EU vẫn hạn chế công khai gói này.

Mỹ Hương (theo DW)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.