EU đối phó với chủ nghĩa bài Do Thái đang gia tăng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên minh châu Âu (EU) đã công bố một chiến lược mới để chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và luận điệu căm thù đang gia tăng ở châu Âu.
Hai người đàn ông Do Thái cực đoan Chính thống giáo ở Antwerp, Bỉ. Ảnh: AP Hai người đàn ông Do Thái cực đoan Chính thống giáo ở Antwerp, Bỉ. Ảnh: AP

EU cho biết, kế hoạch nâng cao nhận thức về cuộc sống của người Do Thái, bảo vệ những nơi thờ cúng và đảm bảo rằng Holocaust (cuộc diệt chủng do Đức Quốc xã cùng bè phái tiến hành và dẫn tới cái chết của khoảng 6 triệu người Do Thái) không thể bị lãng quên.

Ủy ban châu Âu cho biết các biện pháp được đưa ra do "sự tồn tại dai dẳng và sự gia tăng đáng kể của các vụ bài Do Thái".

Theo Cơ quan Quyền cơ bản của Châu Âu, 90% người Do Thái cho rằng chủ nghĩa bài Do Thái đã gia tăng ở đất nước của họ và là một vấn đề nghiêm trọng. Hơn một trong ba người đã cân nhắc việc di cư để thoát khỏi sự lạm dụng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Chiến lược mà chúng tôi đang trình bày hôm nay là một bước thay đổi trong cách chúng tôi đối phó với chủ nghĩa bài Do Thái. Châu Âu chỉ có thể thịnh vượng khi các cộng đồng Do Thái của họ cảm thấy an toàn và thịnh vượng."

Theo kế hoạch, Ủy ban sẽ sử dụng quỹ của EU để hỗ trợ các nước thành viên khi họ phát triển các chiến lược quốc gia chống lại chủ nghĩa bài Do Thái.

Mục đích là để thiết lập một mạng lưới "những người gắn cờ đáng tin cậy" trên toàn châu Âu cùng với các tổ chức Do Thái để giúp xóa bỏ các ngôn từ kích động thù địch bất hợp pháp trên mạng.

Brussels cũng sẽ làm việc với các công ty công nghiệp và công nghệ thông tin để ngăn chặn việc hiển thị bất hợp pháp và bán trực tuyến các biểu tượng, kỷ vật và văn học liên quan đến Đức Quốc xã.

EU cũng tài trợ 24 triệu euro trong năm tới để bảo vệ tốt hơn các không gian công cộng và nơi thờ cúng để giúp người Do Thái cảm thấy an toàn hơn.

Các bước khác sẽ được thực hiện để bảo vệ di sản Do Thái và nâng cao nhận thức về văn hóa, cuộc sống và truyền thống của người Do Thái. Ủy ban cũng muốn tạo ra một mạng lưới các địa điểm "nơi xảy ra thảm họa Holocaust" với sự hợp tác của các cộng đồng địa phương, để lưu giữ ký ức về nạn diệt chủng này.

Một trọng tâm khác của kế hoạch là đảm bảo rằng các quỹ viện trợ và phát triển của EU ra nước ngoài không được sử dụng cho các hoạt động có thể kích động lòng thù hận và bạo lực chống lại người Do Thái.

Diệu An (theo Euro News)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.