EU đạt thỏa thuận về áp thuế khí thải carbon dioxide với hàng nhập khẩu

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau các cuộc đàm phán kéo dài suốt đêm, Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/12 đã đạt được một thỏa thuận về áp thuế khí thải carbon dioxide đối với hàng nhập khẩu gây ô nhiễm như thép và xi măng.

Theo Reuters, các nhà đàm phán từ các nước EU và Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận về luật áp đặt chi phí phát thải CO2 đối với nhập khẩu sắt thép, xi măng, phân bón, nhôm và điện. Thỏa thuận đạt được vào khoảng 5h ngày 13/12, giờ Brussels.

Dự kiến, các công ty nhập khẩu những hàng hóa nêu trên vào EU sẽ được yêu cầu mua giấy chứng nhận để chi trả các chi phí liên quan đến lượng khí thải CO2.

Theo kế hoạch, thuế CO2 đối với các công ty nước ngoài và các ngành công nghiệp trong nước của EU sẽ áp cùng một mức chi phí.

Ông Mohammed Chahim, nhà đàm phán chính của Nghị viện châu Âu, cho biết thuế biên giới carbon sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với các nỗ lực của EU nhằm chống lại biến đổi khí hậu.

“Đó là một trong những cơ chế duy nhất mà chúng tôi có để khuyến khích các đối tác thương mại của mình khử cacbon cho ngành sản xuất của họ”, ông Chahim nói.

Mục đích của khoản thuế này là để ngăn chặn ngành công nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng bởi hàng hóa rẻ hơn được sản xuất tại các quốc gia có quy định về môi trường yếu hơn.

Một số chi tiết về luật trên, bao gồm cả ngày bắt đầu có hiệu lực, sẽ được xác định vào cuối tuần này, trong các cuộc đàm phán liên quan về cải cách thị trường carbon của EU.

Đây là kế hoạch đầu tiên trên thế giới nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp châu Âu trong quá trình loại bỏ carbon.

Hiện tại, EU cấp giấy phép CO2 miễn phí cho ngành công nghiệp trong khối để bảo vệ họ khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài.

Tuy nhiên, EU đang có kế hoạch loại bỏ dần các giấy phép miễn phí đó khi thuế biên giới carbon được áp dụng theo từng giai đoạn, để tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Đọc thêm

Đề xuất quan trọng của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đệ trình lên Verkhovna Rada (tức Quốc hội Ukraine) 2 dự thảo luật về việc phê chuẩn các sắc lệnh của Tổng thống nhằm gia hạn các điều khoản của thiết quân luật và tổng động viên ở Ukraine.

Ukraine sắp thay Bộ trưởng Quốc phòng?

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Một nhà lập pháp cấp cao Ukraine tuyên bố vào hôm 5/2 rằng nước này sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov bằng Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo quốc phòng Kyrylo Budanov.

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á

Nạn cờ bạc trực tuyến gia tăng mạnh tại châu Á
(PLVN) - Tỷ lệ người tham gia các hoạt động cờ bạc trực tuyến đang gia tăng mạnh tại châu Á, kéo theo nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một phần nguyên nhân của tình trạng này được cho là do sự phát triển mạnh mẽ của internet, sự phổ biến của các thiết bị di động giá cả phải chăng và những ứng dụng thanh toán điện tử và cả đại dịch COVID-19…

Cựu Tổng thống Nga Medvedev cảnh báo Ukraine

Ông Dmitry Medvedev, cựu Tổng thống, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga.
(PLVN) - Quyết định tấn công Crimea của Ukraine, nếu được thực hiện, có thể leo thang xung đột và khiến Moscow sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố.