EU chuẩn bị đánh thuế lên hàng hóa Mỹ

(PLO) - Liên minh Châu Âu sẽ bắt đầu đánh thuế nhập khẩu 25% lên một loạt các sản phẩm của Mỹ nhằm trả đũa việc Mỹ đánh thuế đối với mặt hàng thép và nhôm của khối này hồi đầu tháng.
Bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu. Ảnh: EPA/TTXVN. Bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu. Ảnh: EPA/TTXVN.

Theo DPA, thông tin trên được Ủy ban Châu Âu (EC) công bố. Theo đó, EC đã chính thức thông qua luật đánh thuế đối với số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có giá trị hơn 3,2 tỉ USD, bao gồm thép và nhôm, các nông sản như bắp ngọt và đậu phộng, rượu, quần jean và xe máy. 

“Chúng tôi không muốn bị đặt vào tình thế này nhưng quyết định đơn phương và không công bằng của Mỹ khi đánh thuế vào mặt hàng thép và nhôm của EU khiến chúng tôi không có lựa chọn nào khác”, Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom nói.

Bà Malmstrom gọi là phản ứng của EU là tương xứng và tuân thủ các qui định của Tổ chức Thương mại Thế giới. Bà cũng tuyên bố việc áp thuế sẽ được hủy bỏ nếu Washington loại bỏ thuế thép và nhôm xuất khẩu của EU. Việc áp thuế sẽ có hiệu lực từ ngày hôm nay (22/6).

Động thái của EC diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm đầu tháng đã quyết định chấm dứt các điều khoản miễn trừ được đưa ra kể từ tháng 3, áp mức thuế 25% lên mặt hàng thép và 10% lên nhôm của EU, Canada và Mexico vào đầu tháng 6.

Trước đó, Canada cũng đã thông báo sẽ áp thuế quan trả đũa đối với hàng xuất khẩu của Mỹ trị giá 12,5 tỉ USD từ ngày 1/7. Mexico đã áp thuế lên các sản phẩm của Mỹ từ thép cho tới thịt heo và rượu bourbon từ 2 tuần trước. 

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm đối tác mới nhập khẩu vải thiều Việt Nam vào Nhật Bản

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 tấn vải thiều tươi được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm nay.
(PLVN) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. Trước đó, một lô vải thiều Thanh Hà khác cũng được một đối tác tiềm năng lớn tại Nhật lần đầu tiên nhập mẫu để phân phối ở thị trường này.

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.