EU chia rẽ về cách đối phó với Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã không đạt được thỏa thuận về một cách tiếp cận thống nhất đối với biến thể Omicron trong hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, khi các ca COVID-19 gia tăng buộc một số quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế.
Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy ngày 30/6/2020. Ảnh: Reuters Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy ngày 30/6/2020. Ảnh: Reuters

Trong khi EU đã áp dụng thẻ COVID cho toàn khối vào tháng 7 với nỗ lực khởi động lại việc đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên, thì sự bùng phát trở lại của COVID-19 do biến thể Omicron đã khiến một số quốc gia áp đặt các biện pháp đi lại nghiêm ngặt.

Gần đây, Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha đều đã công bố các biện pháp an toàn cho những cá nhân đến từ các quốc gia thành viên EU, vì họ tìm cách hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên khắp lục địa. Italy sẽ tham gia các hạn chế này trong những ngày tới, với yêu cầu tất cả những người đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Bốn quốc gia đã hành động bất chấp việc 27 quốc gia thành viên của EU đang tranh cãi về việc làm thế nào để triển khai chính sách du lịch phối hợp trong toàn khối nhằm hạn chế sự lây lan của virus mà không cản trở việc di chuyển tự do.

EU chia rẽ về cách đối phó với Omicron ảnh 1

Omicron có khả năng trở thành chủng COVID-19 thống trị ở Châu Âu trong vòng hai tháng đầu năm 2022.

Trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào thứ Năm, Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel, tuyên bố rằng “đóng cửa biên giới trong mọi trường hợp không phải là giải pháp” để chống lại Omicron. Nhà lãnh đạo Latvia Krisjanis Karins đồng ý rằng quyền tự do đi lại khắp EU không bị ảnh hưởng.

Hội nghị thượng đỉnh kết luận rằng bất kỳ hạn chế trong nước nào do các quốc gia thành viên áp đặt phải được thực hiện một cách phối hợp để không “cản trở việc di chuyển tự do một cách không cân đối”.

Sự do dự giữa các quốc gia EU được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu thông báo rằng họ tin rằng Omicron dễ lây lan hơn và có khả năng trở thành chủng COVID-19 thống trị ở Châu Âu trong vòng hai tháng đầu năm 2022.

Cơ quan đã ngừng kêu gọi hạn chế việc đi lại, với lý do biến thể này hiện đang được lan truyền tại địa phương ở hầu hết các quốc gia thành viên.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Ukraine đưa ra lời mời đặc biệt

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Perild
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông trong bối cảnh căng thẳng với Nga dọc biên giới, một trong những cố vấn thân cận của ông cho biết.

Gazprom đệ đơn kiện công ty dầu khí của Ba Lan

Ảnh: Sputnik
(PLVN) - Gazprom Export (GAZP) của Nga đã nộp đơn lên trọng tài quốc tế để điều chỉnh tăng giá của hợp đồng với công ty PGniG của Ba Lan, dịch vụ báo chí của Gazprom Export nói với các phóng viên.

Cố tình nhiễm Omicron: khôn hay dại?

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại, New York, ngày 20/12/2021. Ảnh: AP
(PLVN) - Các bác sĩ cho biết có một xu hướng nguy hiểm là những người cố tình lây nhiễm biến thể Omicron để có được kháng thể nhằm chống lại COVID-19.

Ba tên lửa tấn công Đại sứ quán Mỹ

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad. Ảnh: AFP
(PLVN) - Hai dân thường đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đại sứ quán Hoa Kỳ bên trong ‘Vùng xanh’ của Baghdad, quân đội Iraq nói với các phóng viên.