EU chia rẽ về cách đối phó với Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã không đạt được thỏa thuận về một cách tiếp cận thống nhất đối với biến thể Omicron trong hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, khi các ca COVID-19 gia tăng buộc một số quốc gia phải áp dụng các biện pháp hạn chế.
Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy ngày 30/6/2020. Ảnh: Reuters Hành khách tại Sân bay Fiumicino ở Rome, Italy ngày 30/6/2020. Ảnh: Reuters

Trong khi EU đã áp dụng thẻ COVID cho toàn khối vào tháng 7 với nỗ lực khởi động lại việc đi lại tự do giữa các quốc gia thành viên, thì sự bùng phát trở lại của COVID-19 do biến thể Omicron đã khiến một số quốc gia áp đặt các biện pháp đi lại nghiêm ngặt.

Gần đây, Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha đều đã công bố các biện pháp an toàn cho những cá nhân đến từ các quốc gia thành viên EU, vì họ tìm cách hạn chế sự lây lan của COVID-19 trên khắp lục địa. Italy sẽ tham gia các hạn chế này trong những ngày tới, với yêu cầu tất cả những người đến phải có kết quả xét nghiệm âm tính, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Bốn quốc gia đã hành động bất chấp việc 27 quốc gia thành viên của EU đang tranh cãi về việc làm thế nào để triển khai chính sách du lịch phối hợp trong toàn khối nhằm hạn chế sự lây lan của virus mà không cản trở việc di chuyển tự do.

EU chia rẽ về cách đối phó với Omicron ảnh 1

Omicron có khả năng trở thành chủng COVID-19 thống trị ở Châu Âu trong vòng hai tháng đầu năm 2022.

Trước hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU vào thứ Năm, Thủ tướng Luxembourg, Xavier Bettel, tuyên bố rằng “đóng cửa biên giới trong mọi trường hợp không phải là giải pháp” để chống lại Omicron. Nhà lãnh đạo Latvia Krisjanis Karins đồng ý rằng quyền tự do đi lại khắp EU không bị ảnh hưởng.

Hội nghị thượng đỉnh kết luận rằng bất kỳ hạn chế trong nước nào do các quốc gia thành viên áp đặt phải được thực hiện một cách phối hợp để không “cản trở việc di chuyển tự do một cách không cân đối”.

Sự do dự giữa các quốc gia EU được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu thông báo rằng họ tin rằng Omicron dễ lây lan hơn và có khả năng trở thành chủng COVID-19 thống trị ở Châu Âu trong vòng hai tháng đầu năm 2022.

Cơ quan đã ngừng kêu gọi hạn chế việc đi lại, với lý do biến thể này hiện đang được lan truyền tại địa phương ở hầu hết các quốc gia thành viên.

Diễm Xuân (theo RT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.