EU cam kết tài trợ 736 triệu USD cho Việt Nam

(PLO) - Hiện EU vẫn là nhà tài trợ lớn nhất thế giới và là nhà tài trợ không hoàn lại hàng đầu của Việt Nam năm 2013. Trong năm 2014, EU cam kết sẽ tiếp tục tài trợ 542 triệu euro (tương đương 736,7 triệu USD) cho Việt Nam.
EU là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Ảnh: Hướng Dương EU là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam. Ảnh: Hướng Dương
Chiều nay 25/6 tại Phái đoàn Liên Minh Châu Âu, phiên bản sách xanh 2014 đã chính được ra mắt. Đây là ấn phẩm tóm tắt mọi diễn biến về chính sách mới nhất, khối lượng tài trợ và các lĩnh vực hợp tác giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam.

Tại buổi họp báo, đại diện Liên minh Châu Âu khẳng định Liên minh Châu Âu và các nước thành viên vẫn là nhà viện trợ ODA lớn nhất toàn cầu năm 2013 bằng việc đóng góp 56,5 tỉ euro (76,8 tỉ USD) chiếm tới hơn một nửa tổng giá trị viện trợ của toàn thế giới. Con số viện trợ ngày càng tăng của EU chứng tỏ những nỗ lực của EU đối với kế hoạch 2005 về việc giảm nghèo và tăng trưởng hài hòa. 

Tại Việt Nam, EU đã giải ngân 456 triệu euro (619,8 triệu USD) năm 3013 và cam kết tài trợ 542 triệu euro (736,7 triệu USD) cho năm 2014. Theo đó, tốc độ giải ngân năm 2013 là 41 triệu euro năm 2014 con số này sẽ tiếp tục tăng hài hòa. "Chúng tôi viện trợ không hoàn lại nên việc giải ngân cũng cần tính toán kĩ, đặc biệt chúng tôi cũng gặp một số vấn đề rào cản liên quan đến việc tiếp cận các bộ ngành, các thủ tục hành chính nên so với nguồn viện trợ thì con số giải ngân chưa được nhiều", ông Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu , nhưng trong giai độan 2007-2014 EU vẫn giữ nguyên mức viện trợ cho Việt Nam, thậm chí còn tăng mức mức viện trợ. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.
Bên cạnh việc tài trợ, viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam, EU rất chú trọng việc hợp tác thương mại giúp Việt Nam có một nền kinh tế ổn định, vững mạnh. EU là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua, năm 2013 xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 25 tỉ USD. EU có nhiều chính sách ưu đãi về thuế cho các doanh nghiệp Việt.
Tiến sĩ Franz Jessen cho biết: “Hỗ trợ song phương mà EU và các nước thành viên dành cho Việt Nam trong 20 năm qua đã giúp Việt Nam đạt được mục tiêu chung về giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội và hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu. EU vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ với việc ủng hộ phát triển, các tham vọng thương mại và cam kết quốc tế của Việt Nam bằng cách duy trì mức độ tài trợ cho những năm tiếp theo, kí kết hiệp định FTA vào cuối năm 2014 và tăng cường quan hệ chính trị”. 
Ông cũng khẳng định luôn vấn đề căng thẳng Biển Đông và vụ việc Nhật ngừng cấp vốn ODA cho các dự án đường sắt tiêu cực không ảnh hưởng đến các khoản viện trợ của EU. Việc hợp tác giữa EU và Việt Nam mang tính lâu dài đã hơn 25 năm, vì vậy EU sẽ tiếp tục nâng cao mức viện trợ và giúp đỡ nhiều mặt cho Việt Nam trong bối cảnh Vkhó khăn hiện nay.
Năm 2014, EU tập trung vào mức nghèo của dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Điều đó cho thấy EU đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực xóa đói giảm nghèo của Việt Nam. Trên thực tế, tỉ lệ nghèo của dân tộc thiểu số ở Việt Nam vẫn còn ở mức rất cao. EU cam kết sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam giải quyết và đề ra các biện pháp để vượt qua những thách thức này./.
Hướng Dương
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).