Ethiopia ấn tượng 100% người dân Việt Nam có điện trong vòng 2 thập kỷ

(PLO) - Từ một hệ thống điện cũ nát, cung cấp thiếu hụt cho 87% hộ dân nhưng đến năm 2013, 9.002/9.086 số xã đã có điện. Đến nay, 100% các xã ở Việt Nam đều đã có điện lưới quốc gia.
Phía Ethiopia mong muốn học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn của Việt Nam Phía Ethiopia mong muốn học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn của Việt Nam

Những con số đầy nỗ lực nói trên đã được chia sẻ với Đoàn đại biểu Bộ Nước - Thủy lợi - Điện năng Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia do ông Frehiwot Woldehanna - Bộ trưởng Bộ này dẫn đầu khi đến thăm và học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn ở Việt Nam, mới diễn ra tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Tại đây, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh cho hay, chỉ sau 15 năm triển khai (1998 - 2013), chương trình điện khí hóa nông thôn đã làm thay đổi bộ mặt của nông thôn Việt Nam. 

“Từ một hệ thống điện cũ nát, cung cấp điện thiếu hụt cho 87% số hộ dân, tới năm 2013, có 9.002/9.086 xã có điện lưới (chiếm tỷ lệ 99,1%) và 16,225/16,620 triệu hộ dân nông thôn có điện lưới - đạt khoảng 97%. Đến nay, 100% các xã ở Việt Nam đều đã có điện”, ông Quỳnh chia sẻ những thành tựu của Việt Nam với Đoàn bạn.

Có được kết quả ấn tượng này là nhờ có sự chỉ đạo sáng suốt của Chính phủ, sự hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ vốn trong nước và quốc tế, sự nỗ lực của cán bộ công nhân toàn ngành Điện và đặc biệt là sự hỗ trợ về nguồn lực vô cùng to lớn của Ngân hàng thế giới (WB). 

Theo đó, với sự hỗ trợ về kỹ thuật cùng với những khoản vay ưu đãi của WB đã góp phần giúp quá trình điện khí hóa nông thôn ở Việt Nam có được những thành công như ngày hôm nay. 

Ethiopia ấn tượng 100% người dân Việt Nam có điện trong vòng 2 thập kỷ ảnh 1
EVNNPC khởi công dự án đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn tại các huyện của tỉnh Thái Nguyên

EVNNPC cho biết, tại buổi làm việc nói trên, ông Frehiwot Woldehanna - Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, Nước và Điện lực Ethiopia tỏ ra ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt chỉ trong vòng hai thập kỷ qua, gần 100% dân số Việt Nam đã được sử dụng điện. 

Đại diện Đoàn Ethiopia chia sẻ, hiện quốc gia này có 100 triệu dân nhưng chỉ có 25% dân số được sử dụng điện. Với chương trình điện khí hóa toàn quốc, Ethiopia mong muốn trong vòng 7 - 8 năm nữa, 100% người dân nước này sẽ được sử dụng điện giống như người dân Việt Nam. 

Là đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, phân phối điện ở gần 30 tỉnh thành, trong đó có nhiều tỉnh nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, EVNNPC trong những năm qua thông qua việc cấp điện đã góp phần làm thay đổi diện mạo của nhiều địa phương như Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Ninh...  

Theo thống kê, đến thời điểm này, điện lưới quốc gia đã được đưa tới 100% số huyện, 100% số xã và 98,3 số hộ dân nông thôn trên địa bàn miền Bắc và Bắc miền Trung do EVNNPC phụ trách.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.