Ethiopia ấn tượng 100% người dân Việt Nam có điện trong vòng 2 thập kỷ

(PLO) - Từ một hệ thống điện cũ nát, cung cấp thiếu hụt cho 87% hộ dân nhưng đến năm 2013, 9.002/9.086 số xã đã có điện. Đến nay, 100% các xã ở Việt Nam đều đã có điện lưới quốc gia.
Phía Ethiopia mong muốn học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn của Việt Nam Phía Ethiopia mong muốn học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn của Việt Nam

Những con số đầy nỗ lực nói trên đã được chia sẻ với Đoàn đại biểu Bộ Nước - Thủy lợi - Điện năng Cộng hòa dân chủ Liên bang Ethiopia do ông Frehiwot Woldehanna - Bộ trưởng Bộ này dẫn đầu khi đến thăm và học tập kinh nghiệm điện khí hóa nông thôn ở Việt Nam, mới diễn ra tại Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC).

Tại đây, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh cho hay, chỉ sau 15 năm triển khai (1998 - 2013), chương trình điện khí hóa nông thôn đã làm thay đổi bộ mặt của nông thôn Việt Nam. 

“Từ một hệ thống điện cũ nát, cung cấp điện thiếu hụt cho 87% số hộ dân, tới năm 2013, có 9.002/9.086 xã có điện lưới (chiếm tỷ lệ 99,1%) và 16,225/16,620 triệu hộ dân nông thôn có điện lưới - đạt khoảng 97%. Đến nay, 100% các xã ở Việt Nam đều đã có điện”, ông Quỳnh chia sẻ những thành tựu của Việt Nam với Đoàn bạn.

Có được kết quả ấn tượng này là nhờ có sự chỉ đạo sáng suốt của Chính phủ, sự hỗ trợ quý báu của các nhà tài trợ vốn trong nước và quốc tế, sự nỗ lực của cán bộ công nhân toàn ngành Điện và đặc biệt là sự hỗ trợ về nguồn lực vô cùng to lớn của Ngân hàng thế giới (WB). 

Theo đó, với sự hỗ trợ về kỹ thuật cùng với những khoản vay ưu đãi của WB đã góp phần giúp quá trình điện khí hóa nông thôn ở Việt Nam có được những thành công như ngày hôm nay. 

Ethiopia ấn tượng 100% người dân Việt Nam có điện trong vòng 2 thập kỷ ảnh 1
EVNNPC khởi công dự án đầu tư nâng cấp lưới điện nông thôn tại các huyện của tỉnh Thái Nguyên

EVNNPC cho biết, tại buổi làm việc nói trên, ông Frehiwot Woldehanna - Bộ trưởng Bộ Thủy lợi, Nước và Điện lực Ethiopia tỏ ra ấn tượng trước những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt chỉ trong vòng hai thập kỷ qua, gần 100% dân số Việt Nam đã được sử dụng điện. 

Đại diện Đoàn Ethiopia chia sẻ, hiện quốc gia này có 100 triệu dân nhưng chỉ có 25% dân số được sử dụng điện. Với chương trình điện khí hóa toàn quốc, Ethiopia mong muốn trong vòng 7 - 8 năm nữa, 100% người dân nước này sẽ được sử dụng điện giống như người dân Việt Nam. 

Là đơn vị làm nhiệm vụ quản lý, phân phối điện ở gần 30 tỉnh thành, trong đó có nhiều tỉnh nằm ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, EVNNPC trong những năm qua thông qua việc cấp điện đã góp phần làm thay đổi diện mạo của nhiều địa phương như Sơn La, Thái Nguyên, Quảng Ninh...  

Theo thống kê, đến thời điểm này, điện lưới quốc gia đã được đưa tới 100% số huyện, 100% số xã và 98,3 số hộ dân nông thôn trên địa bàn miền Bắc và Bắc miền Trung do EVNNPC phụ trách.

Vũ Lanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.