“Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không”: UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

(PLO) - Việc UBND TP Việt Trì (Phú Thọ) liên tục thay đổi phương án chỉnh trang đô thị đường Hùng Vương đoạn A9-A11 phường Nông Trang khi chưa hề có ý kiến của các sở, ngành chức năng khiến các hộ dân nơi đây “sấp ngửa” và cho rằng, Thành ủy và UBND TP Việt Trì đang cố tình “ép” người dân, chứ chưa hề lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của họ…
“Ép” dân chọn phương án xử lý diện tích đất lưu không”: UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

Chưa lắng nghe ý kiến người dân

Như Báo PLVN thời gian qua đã phản ánh về nguyện vọng của tập thể người dân tổ 15C khu 2B phường Nông Trang, TP Việt Trì về việc các hộ sử dụng diện tích lưu không trước cửa nhà gần 30 năm, không ảnh hưởng đến hành lang giao thông hay đến điều chỉnh quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015. Tuy nhiên, nguyện vọng của hàng chục hộ dân tại băng 1 đường Hùng Vương về việc được hợp thức hóa diện tích đất này theo quy định của Nhà nước đã không được xem xét một cách thỏa đáng.

Ông Bùi Sơn Thủy – Giám đốc Sở Xây dựng, trả lời báo chí ngày 17/4/2017:  Liên quan đến phản ánh của người dân phường Nông Trang về việc quy hoạch bãi đỗ xe, hay vườn hoa cây xanh và đèn chiếu sáng…, theo quy định, nếu là quy hoạch tỷ lệ 1/2000, thì phải được Sở Xây dựng thẩm định và quy hoạch tỷ lệ 1/500 phải có ý kiến của Sở Xây dựng. Tuy nhiên, đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được văn bản nào của UBND TP Việc Trì về việc lấy ý kiến của Sở Xây dựng. 

Năm 1985, hàng chục hộ dân nói trên đều có biên bản và quyết định giao đất của UBND TP Việt Trì. Tuy nhiên, do vướng đường điện của Nhà máy liên hợp Dệt Vĩnh Phú, các hộ dân phải xây dựng cách đường điện 6m. Năm 1994, đường điện được di chuyển và từ đó đến nay, các hộ dân đã sử dụng diện tích lưu không này và hầu hết các hộ đã xây dựng cửa hàng, quán bán hàng mà không bị xử lý.

Vào tháng 7, 8/2016, UBND phường Nông Trang đã đưa ra hai phương án để xử lý phần diện tích đất này để lấy ý kiến nhân dân: Phương án 1: hợp thức phần diện tích phía trước và nộp tiền sử dụng đất theo quy định, phần còn lại làm vỉa hè có độ rộng khoảng 8-10m; Phương án 2: Không hợp thức, giải phóng mặt bằng (GPMB) toàn bộ để làm giao thông tĩnh. 

Các hộ dân đã có đơn gửi Thành ủy, UBND TP Việt Trì, Đảng ủy và UBND phường Nông Trang đề nghị thực hiện phương án 2, tức là xem xét hợp thức hóa cho người dân theo quy định của pháp luật. 

Ông Lê Sỹ Hồng – Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì: Thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị 2017”,  tất cả các hộ có mái che, mái vẩy, làm quán lấn chiếm vỉa hè lòng đường phải tháo dỡ. Đất lưu không này tồn tại từ rất lâu. Trong quá trình làm, tư vấn thiết kế đưa ra nhiều phương án. Trước khi phê duyệt phải xin ý kiến nhân dân, cộng đồng, các sở ban ngành liên quan, sau đó UBND thành phố mới phê duyệt. Trước khi phê duyệt phải xin ý kiến của Sở Xây dựng và các ngành đảm bảo đúng theo Luật quy hoạch đô thị.

Sau đó, UBND phường Nông Trang và UBND TP Việt Trì đã có văn bản trả lời các hộ dân rằng: sau khi tổng hợp, báo cáo Thành ủy, UBND TP Việt Trì thì “đề nghị của các hộ dân không được chấp nhận”.

Chính vì vậy, ngày 10/1 và ngày 23/2/2017, UBND phường Nông Trang đã có Thông báo tháo dỡ, GPMB…thực hiện chỉnh trang đô thị, thời gian từ 13/2 đến ngày 6/3/2017.  

Tuy nhiên, việc cưỡng chế này đã phải dừng lại do sự phản ứng của người dân.  Ngay tại buổi đối thoại với người dân hôm đó, ông Lê Hồng Vân – Chủ tịch UBND TP Việt Trì cho rằng, UBND phường Nông Trang dừng cưỡng chế để có thời gian thảo luận các ngành, họp dân và nếu hợp thức phải báo cáo tỉnh. 

Mặc dù sau đó chưa lấy ý kiến các sở, ngành theo quy định nhưng ngày 13/4/2017 UBND phường Nông Trang đã niêm yết công khai lấy ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự án chỉnh trang đô thị đường Hùng Vương đoạn A9-A11 làm bãi đỗ xe, thời gian lấy ý kiến đến 13/5/2017. 

Khi người dân có đơn phản đối,  UBND TP Việt Trì đã có thông báo “không làm bãi đỗ xe” và chuyển sang trồng cây xanh và làm đèn trang trí. Tuy nhiên, người dân tiếp tục đề nghị được hợp thức diện tích đất này theo quy định… 

UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc

Các hộ dân cho rằng, UBND TP Việt Trì cần xem xét để cấp sổ đỏ cho các hộ phần đất đã sử dụng ổn định từ trước năm 1993, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch chung theo Điều 20, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ (trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất, việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch, nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch).

“Đối chiếu với các quy định nêu trên các hộ chúng tôi đủ điều kiện để được cấp Sổ đỏ, vừa có lợi cho Nhà nước, vừa có lợi cho người sử dụng đất, vừa đúng với các quy định của pháp luật, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và người dân...”-  bà Nguyễn Thị Kỳ Tổ trưởng Tổ 15C, khu 2B cho biết.

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Phú Thọ cần vào cuộc xem xét nguyện vọng trên đây của các hộ dân. 

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.