Ép con gái lấy chồng ngoại bằng “bùa nghe lời”?!

(PLO) - Nhiều nông dân ở miệt vườn ĐBSCL có xu hướng “hướng ngoại”, thậm chí ép con gái mình lấy cho được tấm chồng ngoại để được đổi đời, bất chấp rủi ro cho tương lai của con mình. 
Một nữ sinh bị ép lấy chồng nước ngoài Một nữ sinh bị ép lấy chồng nước ngoài
Điều đáng nói là khi con cái “chống” lại sự sắp đặt của cha mẹ thì không ít bậc làm cha, làm mẹ đã tìm cách “rước thầy về “yểm bùa” để con gái phải nghe lời... 
Khi cử nhân, kỹ sư bị ép lấy chồng ngoại 
Nhiều tháng qua, Trần Thị Xuân Lan (22 tuổi, xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) không thể ra khỏi nhà, do cha mẹ quản lí, ép buộc như nhốt để để chờ ngày lấy chồng ngoại. Không thể thoát ra đường sự quản lí nghiêm ngặt nên Lan gọi điện cầu cứu PLVN. 
Xuân Lan học ngành cử nhân văn - trường ĐH Cần Thơ, vừa tốt nghiệp năm 2015. Sau khi tốt nghiệp, Lan háo hức khăn gói về quê nghỉ ngơi, thư giãn cùng gia đình một thời gian rồi tính chuyện tìm việc làm để tự lập và đền đáp công ơn nuôi dưỡng của cha mẹ. Thế nhưng bao nhiêu dự định hoài bão của cô cử nhân đã bị tan biến và thay vào đó là cô sống trong chuỗi ngày đau khổ, mệt mỏi ngột ngạt bởi tư tưởng “sính ngoại” của cha mẹ. 
“Từ ngày em về nhà, cha mẹ quả lí chặt không cho ra khỏi nhà, không được giao tiếp với ai, ép em phải lấy chồng Đài Loan. Em đã khóc hết nước mắt rồi mà cha mẹ không đổi ý, cứ buộc em lấy Đài Loan và đang chờ đứa em gái dẫn người về xem mắt” – Lan tâm sự.
Theo lời Lan kể, cả xóm có 20 hộ gia đình thì 2/3 số hộ có con gả chồng ngoại, có nhà gả 2-3 người con cho nước ngoài. Điều mừng cho cái xóm nhỏ nhưng lại buồn cho Lan là các gia đình có con lấy chồng ngoại ngày càng khá, đời sống kinh tế được cải thiện nhờ vào số tiền con gái gửi về. 
Gia đình Lan cũng vậy, nhờ có đứa em gái lấy chồng Đài Loan nên kinh tế gia đình cũng ổn định. Có lẽ vì vậy mà Lan rơi vào bi kịch như ngày hôm nay. Nước mắt ngắn dài, Lan tâm sự: “Lúc còn đi học, em đã có dự định sau này sẽ kiếm việc làm, một khoảng thời gian nữa em sẽ lấy người bạn trai mà em đã quen cách đây vài năm. Lan còn cho biết, dù mới ra trường nhưng nhờ có quen biết nên Lan sắp được nhận vào làm việc ở một công ty trên TP.HCM nhưng... “áo không thể mặc khỏi đầu”. 
Những ngày qua, Lan tìm đủ mọi cách để lay chuyển ý định của ba mẹ nhưng đành bất lực, càng cương quyết, phân trần bao nhiêu thì Lan càng bị cha mẹ siết chặt bấy nhiêu. Thậm chí cha mẹ còn nhẫn tâm buông lời đe dọa, xua đuổi Lan khi cô cải lời: “Mày không chịu lấy... tao với ổng chết cho mày vừa lòng… Nếu mày đi làm thì đi luôn đừng về nhà nữa… Còn lỡ mày có thương thằng nào thì cuốn gói theo nó luôn đi chứ tao không chấp nhận”.
Cùng cảnh ngộ với Lan, Trương Mỹ Hoa (ở xã Vị Trung, tỉnh Hậu Giang) hiện là sinh viên năm cuối của trường ĐH Tây Đô cũng đang bị cha mẹ bắt ép lấy chồng Hàn Quốc với cùng lý do: “Mày được sung sướng tấm thân, còn tao có thể cậy nhờ lúc tuổi già”. 
Hoa cho biết, tuy chưa ra trường nhưng nhờ bạn bè giới thiệu Hoa đã tìm được một vị trí tốt trong công ty thủy sản, không phải lo lắng về việc làm nữa. Thế nhưng cha mẹ lại hạ “lệnh” bắt Hoa phải về lấy chồng khiến cho Hoa bị sốc. 
Hoa bức xúc: “Ai bảo lấy chồng nước ngoài là sung sướng, ở đâu cũng thế phải làm việc vất vả mới có tiền. Huống chi mình đã được ăn học, nếu sang nước ngoài thì công sức học hành suốt bao năm đều bị bỏ phí”. 
Hoa cho biết thêm, trước đó có một người ngoại quốc về nhà xem mắt cô, khi tìm hiểu được hoàn cảnh thân thế của Hoa chính người đàn ông ngoại này phải thốt lên: “Con người ta đang đi học và học giỏi thế này, mày nghĩ sao mà làm mai cho tao. Thôi để tao cho người ta 20 triệu để con người ta tiếp tục đi học”. Nói đến đây, Hoa nghẹn ngào: “Đến người ngoài còn hiểu được như vậy. Nhưng cha mẹ thì… Giờ em chỉ muốn ở lại Cần Thơ luôn, không muốn về nhà nữa”.
Phát hiện sự thật đau đớn!
“Đấu tranh” quyết liệt với cha mẹ để mong được cha mẹ đổi ý định ép lấy chồng ngoại, Lan phát hiện một sự việc quá chua cay, không thể tin ở bậc sinh thành, vì muốn đạt mục đích, bất chấp thủ đoạn với cả con ruột của mình. 
Lan kể: “Thấy em không chịu lấy chồng Đài Loan, cha mẹ đã âm thầm nhờ “thầy cúng” cho bùa phép để em uống vào sẽ thay đổi ý định”. Trước đó, tình cờ Lan phát hiện cha mẹ mình nhờ người Dì đi tìm “Thầy cúng” cho bùa để Lan uống. Nghe được câu chuyện, Lan rụng rời chân tay, thậm chí cơm hàng ngày cũng không dám ăn. 
Theo Lan kể, “gia đình người Dì có 3 cô con gái nhưng ai cũng không thích lấy chồng ngoại và cương quyết lắm. Nhưng không hiểu sao, đùng một cái mấy chị lấy chồng Đài Loan cái rụp”. Chính vì vậy, Lan nghi ngờ có một loại bùa phép. Bởi Lan biết, dòng họ cô đã có 3 người bị cha mẹ làm bùa đốt cho uống đã theo chồng sang nước ngoài. Và hiện giờ, Lan còn 1 người em cũng đang bị cho uống bùa và chuẩn bị theo chồng về Đài Loan. 
“Các chị và em của em đều được ăn học đàng hoàng, thấp nhất cũng lớp 12 và đều bị cha mẹ ép lấy chồng nước ngoài. Lúc đầu họ đều nhất quyết không chịu, nhưng không hiểu sao sau đó họ đồng hết. Đến giờ em mới biết nguyên nhân là do bị cha mẹ làm phép và cho uống “bùa nghe lời”. Có lẽ, cho rằng bùa linh nghiệm nên cha mẹ em cũng định làm cho em uống” - Lan tâm sự. 
Theo lời Lan kể, trong số những người có chồng nước ngoài ở xóm thì cũng có không ít người bị cha mẹ cho uống bùa phép một cách vô tội vạ. 
Ém bùa để lấy chồng ngoại 
Ép con gái lấy chồng ngoại bằng “bùa nghe lời”?! ảnh 1
 Những thứ được “Thầy” làm phép
Để tìm hiểu có hay không bùa nghe lời, chúng tôi vào vai người đi xin bùa xâm nhập điều tra. Thông tin về ông thầy cho bùa phép để các cô gái đồng ý chịu lấy chồng ngoài được chính bà ngoại của Lan tiết lộ. 
Làm theo lời chỉ dẫn, chúng tôi mang đồ cúng là 2 cây đèn cầy và 1 gói thuốc lá hiệu HERO, tìm gặp “Thầy” Hai -  người được bà con nơi đây tin tưởng và thường xuyên đến xin bùa phép. Nhà “Thầy Hai” là một quán cà phê ở đầu hẻm khu dân cư 586 (trên đường Trần Hưng Đạo, TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang). 
Gặp người đàn ông tuổi trung niên, ăn mặc kiểu người ở chợ, đầu đội nón kết, tự xưng là “Thầy Hai”, chúng tôi đi thẳng vào vấn đề là có người em gái không chịu nghe lời có chồng nước ngoài, muốn “Thầy” làm bùa để đứa em nghe lời. Cùng với những lời chỉ dẫn từ trước của bà ngoại Lan, “Thầy hai” không chút nghi ngờ mà còn huyên thuyên chuyện thần linh rồi “hành lễ” ngay cái bàn nhựa bán cà phê trước hiên nhà. 
Điều đầu tiên, “Thầy” yêu cầu cung cấp tông tin về về đứa em gái (tên, năm sinh, số điện thoại) để Thầy làm phép cho chính xác, linh nghiệm. “Thầy” đốt 4 điếu thuốc, hút một vài hơi rồi để xuống bàn, tiếp tục đốt 2 cây nến và làm vài động tác múa may như đang kêu gọi thần linh. Sau đó “Thầy” phán: “Em gái cậu có một vong nam bị tai nạn giao thông theo ám nên không chịu nghe lời”. 
Ép con gái lấy chồng ngoại bằng “bùa nghe lời”?! ảnh 2
 “Thầy Hai” đang làm bùa phép
Tiếp đó, Thầy Hai lấy tờ giấy ra viết lên đó vài chữ, rồi lấy 4 điếu thuốc đang cháy khua qua lại trên tờ giấy vừa lẩm bẩm... kiểu người cúng không thuộc văn điếu. Dị thường hơn, sau khi đọc thần chú, “Thầy” lấy ra tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng đặt trong tờ giấy và gói lại đưa cho chúng tôi. 
Nghi lễ tiếp theo, “Thầy” quay sang tôi (nữ phóng viên đang xâm nhập điều tra) và bảo: Sẽ làm phép vào cánh tay của tôi để tôi nói đứa em sẽ nghe lời. Vừa nói xong, “Thầy” vẽ lên tay tôi vài chữ và tiếp tục dùng điếu thuốc quơ trê tay tôi và lẩm bẩm. 
Cuối cùng, “Thầy” Hai dùng tay xoa xoa, ấn ấn vào cánh tay tôi vài cái rồi “Thầy” dặn kỹ: “Về nhà mua giấy vàng bạc, bánh con ngựa và kẹo đem ra cúng vái ở đâu cũng được. Cúng xong nhớ đọc câu: “Thầy Hai kéo nó về dùm con” rồi đốt hết giấy cúng và đèn cầy, còn lá bùa nhớ phải luôn bỏ vào túi áo mang theo bên người. Mỗi ngày, con gọi cho Thầy một lần để Thầy theo dõi”. 
Ép con gái lấy chồng ngoại bằng “bùa nghe lời”?! ảnh 3
 Cánh tay PV được “Thầy” Hai làm bùa
“Thầy” hai bảo tôi cứ yên tâm, bùa Thầy làm rất linh nghiệm, bà con khắp nơi đến đây nhờ Thầy làm bùa rất nhiều ai cũng tin tưởng. “Thầy” còn mạnh miệng khẳng định: “Trong 1 hoặc 2 ngày nhất định em gái tôi sẽ nghe lời nếu không thì cái gì “Thầy” cũng chịu”. Còn vấn đề kinh phí làm bùa “Thầy” nói tùy hỷ. 
Chúng tôi không tin “bùa phép” là có thật. Nhưng sự thật đang xảy ra nhiều nơi ở miệt vườn sông nước ĐBSCL, nhiều bậc cha mẹ, dùng quyền lực, thậm chí đầu độc tinh thần như câu chuyện kể trên để ép con gái phải lấy chồng ngoại. Mong rằng các cơ quan thẩm quyền cần xác minh tìm hiểu để tương lai tương sáng của các cô gái có học thức không bị vùi dập./.
* Tên họ của nhân vật đã được thay đổi
Phóng sự của Trần Nam – Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...

Va chạm với tàu hỏa, nam sinh Hà Nội tử vong

Nơi xảy ra vụ tai nạn - Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) - Khoảng 13h55 chiều 20/5, tàu khách số hiệu SE5, đầu máy 910 di chuyển từ Ga Hà Nội về Ga Vinh (Nghệ An), đến km 7+700, đoạn song song với đường Ngọc Hồi trị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì, Hà Nội) xảy ra va chạm với xe đạp điện, trên xe có 2 nam sinh.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...