Ép bán biệt thự bỏ hoang, giải pháp... “trời ơi”

 

Cty Ba Đình chẳng có thẩm quyền nào để ép các ông chủ giàu có không đồng ý bán biệt thự. Không hiểu chính quyền Hà Nội sẽ dựa vào chế tài nào để yêu cầu nêu trên đảm bảo được thực thi. Chính sách, một khi được ban hành một cách “trời ơi” thì chỉ càng khiến cho hiệu lực quản lý bị xem thường mà thôi.

Cty Ba Đình chẳng có thẩm quyền nào để ép các ông chủ giàu có không đồng ý bán biệt thự. Không hiểu chính quyền Hà Nội sẽ dựa vào chế tài nào để yêu cầu nêu trên đảm bảo được thực thi. Chính sách, một khi được ban hành một cách “trời ơi” thì chỉ càng khiến cho hiệu lực quản lý bị xem thường mà thôi.

Của một đống tiền phơi nắng, phơi sương

Bất cứ ai đi qua cụm chung cư An Sinh thuộc Mỹ Đình II, Từ Liêm, Hà Nội đều dễ dàng nhận thấy hàng chục biệt thự xây thô rộng cả trăm mét vuông đang bị bỏ hoang. 5 năm  qua, khu biệt thự này không có dấu chân người, cỏ mọc um tùm, rêu mốc bám xanh… Khu biệt thự tiền tỉ thành “thiên đường” của những kẻ trộm cắp, nghiện hút, cũng là nơi trú ngụ của những người vô gia cư.

Không chỉ ở Mỹ Đình II, mà tình trạng biệt thự bỏ hoang xuất hiện và tồn tại ở khắp các khu đô thị, khu biệt thự ở Hà Nội. Dễ dàng bắt gặp những khu biệt thự như thế ở Khu đô thị Văn quán, KĐT Việt Hưng, dọc đường Nguyễn Khánh Toàn…

Tồn tại trong tình trạng bị bỏ hoang, nhưng trên thực tế, các khu biệt thự này có giá rất cao và nhiều căn đã qua tay nhiều người, được mua đi bán lại. Ví như, biệt thư tại cụm chung cư An Sinh nói trên đang được rao bán trên thị trường khoảng 150 - 170 triệu đồng/m2, tương đương hàng chục tỷ đồng một lô có diện tích từ 100m2 trở lên.

Biệt thự bỏ hoang thực tế là nơi găm giữ tiền đầu cơ  BĐS, mà mức độ sinh lời chưa như kỳ vọng nên người bán chưa muốn bán đi hay người mua cũng chỉ đầu tư mà chưa có nhu cầu ở thực.

Đánh thuế lũy tiến – giải pháp chống đầu cơ

Trên thực tế, gọi là biệt thự bỏ hoang, nhưng không căn biệt thự nào là không có chủ. Dù chiếm tỷ lệ ít, nhưng nó tạo ra cảm giác xã hội không tốt khi  hiện hữu về khoảng cách giàu – nghèo, “kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra”. Đồng thời, những dãy biệt thự cũ kỹ rêu mốc không được hoàn thiện như vết sẹo trên bộ mặt thành phố đang cố gắng thể hiện mức độ hoàn hảo của quy hoạch.

Tuy nhiên, ông Vũ Xuân Thiện - Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho rằng: “Điều quan trọng là những người sở hữu các căn biệt thự này có quyền định đoạt tài sản của mình, không thể nào can thiệp được”. Từ góc độ quản lý, ông Thiện cũng nhìn nhận tình trạng bỏ hoang biệt thự ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường BĐS, đặc biệt là về giá nhà ở.

Trong Dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 đang được trình Chính phủ, nêu rõ một trong những mục tiêu là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong phát triển và quản lý sử dụng nhà ở; tạo sự cạnh tranh bình đẳng, chống đầu cơ nhà ở. Các cơ quan chức năng đề xuất “Hoàn thiện chính sách thuế sử dụng đất, thuế tài sản nhằm khuyến khích sử dụng có hiệu quả nhà ở và hạn chế đầu cơ; thực hiện đánh thuế lũy tiến đối với các trường hợp sử dụng nhiều nhà ở, đất ở; áp dụng mức thuế thu nhập cá nhân cao đối với hoạt động mua bán nhà ở trong thời gian ngắn”.

Biệt thự xây thô không hoàn thiện: sẽ bị mua lại

Trở lại câu chuyện biệt thự chục tỷ bị bỏ hoang tại cụm chung cư An Sinh thuộc Mỹ Đình II, Từ Liêm, Thủ tướng Chính phủ từng có ý kiến chỉ đạo và yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra làm rõ, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời và báo cáo Chính phủ. Mới đây, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án là Cty cổ phần tập đoàn đầu tư Ba Đình có biện pháp cụ thể yêu cầu khách hàng là chủ 23 biệt thự xây thô tại dự án cụm chung cư An Sinh khẩn trương hoàn thiện biệt thự trong quý 2/2011.

Thành phố đã yêu cầu Cty Ba Đình cần đôn đốc để việc hoàn thiện các biệt thự theo đúng như thiết kế, quy hoạch đã phê duyệt. Nếu quá hạn trên mà khách hàng không hoàn thiện biệt thự, Cty Ba Đình phải mua lại biệt thự theo giá bán có tính đến lãi suất ngân hàng để bán cho các khách hàng có nhu cầu thực sự.

Nhưng rõ ràng là, Cty Ba Đình chẳng có thẩm quyền nào để ép các ông chủ giàu có không đồng ý bán biệt thự. Không hiểu chính quyền Hà Nội sẽ dựa vào chế tài nào để yêu cầu nêu trên đảm bảo được thực thi. Chính sách, một khi được ban hành một cách “trời ơi” thì chỉ càng khiến cho hiệu lực quản lý bị xem thường mà thôi.

Bách Nguyễn  

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.