Em tôi bị tội gì?

Do tranh chấp đất đai nên bà hàng xóm cầm liềm bổ vào mặt em tôi, cậu ấy gạt ra và đánh một cái vào mặt khiến bà ấy ngã ra đất hôn mê, sau đó đi viện thì chết. Xin hỏi em tôi bị tội gì? Tôi nghe nói em tôi có thể được hưởng tình tiết phạm tội do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, có đúng không?


Thời gian bắt buộc đi chữa bệnh: Có được tính là thời gian chấp hành hình phạt tù?

Bà Mai Thị Lợi (Ninh Hải- Ninh Thuận) hỏi: Vì nóng giận, con trai tôi đã cầm dao chém người hàng xóm gây thương tích cho người này 13%. Tuy nhiên, con tôi có tiền sử bị bệnh tâm thần, vậy con tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Con tôi có buộc phải đi bắt buộc chữa bệnh không? Thời gian bị bắt buộc đi chữa bệnh có được tính là thời gian chấp hành hình phạt ?

- Khoản 1 Điều 13 Bộ luật Hình sự quy định: “Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Bắt buộc chữa bệnh là một trong các biện pháp tư pháp được áp dụng đối với người phạm tội khi ở tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự. Việc con trai bà có đúng là bị bệnh tâm thần hay không và có phải đi điều trị bắt buộc hay không còn tùy thuộc vào kết luận của Hội đồng giám định pháp y và các cơ quan chức năng liên quan.

Theo Điều 44 Bộ luật Hình sự thì thời gian bắt buộc chữa bệnh được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù.  

Em tôi bị tội gì?

Bạn Nguyễn Thanh Hải ở Quốc Oai, Hà Nội hỏi: Do tranh chấp đất đai nên bà hàng xóm cầm liềm bổ vào mặt em tôi, cậu ấy gạt ra và đánh một cái vào mặt khiến bà ấy ngã ra đất hôn mê, sau đó đi viện thì chết. Xin hỏi em tôi bị tội gì? Tôi nghe nói em tôi có thể được hưởng tình tiết phạm tội do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, có đúng không?

- Qua mô tả, hành vi của em bạn đã cấu thành Tội Cố ý gây thương tích được qui định tại Khoản 3 Điều 104 Bộ luật Hình sự; phạm Tội Cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người có khung hình phạt từ 5 đến 15 năm tù.

Trong vụ việc của em bạn, chúng tôi thấy xuất hiện tình tiết giảm nhẹ: Bà hàng xóm dùng liềm bổ vào đầu em bạn trước nên em bạn có thể được hưởng một tình tiết giảm nhẹ qui định tại Điểm c Khoản 1 Điều 46 Bộ luật Hình sự: Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng. Gia đình bạn nên bồi thường khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại để có thể được hưởng thêm một tình tiết giảm nhẹ nữa được qui định tại Điều 46, trên cơ sở đó Toà án có thể cho em bạn được hưởng tình tiết giảm nhẹ đặc biệt được qui định tại Điều 47 Bộ luật Hình sự, em bạn có thể chỉ bị kết án dưới mức thấp nhất của khung hình phạt mà em bạn bị truy tố.

Bên cạnh đó, vì em bạn phạm tội do bị bà hàng xóm tấn công nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ định khung được qui định tại Điều 46 Bộ luật Hình sự, tuy nhiên mức độ tấn công của bà hàng xóm chưa đủ mãnh liệt nên em bạn không được hưởng tình tiết giảm nhẹ định tội được qui định tại Điều 106 Bộ luật Hình sự phạm tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

PLVN      
 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.