Em có quyền dành hạnh phúc hay chỉ là "trái tim bên lề"?

(PLO) - Số phận tình cờ khiến em quen anh ấy - một người đàn ông trẻ nuôi con một mình vì bị vợ bỏ lửng khi đi lao động xuất khẩu rồi tự ý ở lại xứ người...
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

...Từ chỗ thương thằng bé thiếu vắng bàn tay mẹ, thương anh ấy “gà trống nuôi con”, em đã yêu anh ấy lúc nào không hay. Em tình nguyện dọn về sống chung để tiện chăm sóc cha con anh ấy. Vì rất yêu em nên anh ấy đã xin ly hôn vắng mặt với người vợ (tòa án xác định người vợ mất tích) để tiến tới hôn nhân với em. Nhưng chị ơi, đúng lúc này vợ cũ của anh ấy đột ngột trở về khiến em trở thành người thứ ba trong cuộc tình ngang trái. Trong hoàn cảnh trớ trêu này, em có quyền giành hạnh phúc cho mình hay phải mang “trái tim bên lề” trong cay đắng, bẽ bàng? 

Báo Pháp luật Việt Nam trả lời:

Cô gái nhân hậu, trước hết cần khẳng định rõ em không phải người thứ ba trong cuộc tình này. Em hoàn toàn có quyền bình đẳng với chị ta trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc. Trong câu chuyện của em, luật sư tạm tóm tắt các dữ liệu như sau: đã có quyết định tuyên bố người vợ mất tích của tòa án, đã có quyết định ly hôn với người mất tích có hiệu lực pháp luật, đã có việc em và anh ấy chung sống như vợ chồng nhưng còn thiếu giấy tờ hôn thú, nay người vợ bị tuyên bố mất tích trở về. 

Trường hợp người mất tích trở về, căn cứ theo Điều 80 Bộ luật Dân sự hiện hành, Toà án sẽ ra quyết định huỷ bỏ quyết định tuyên bố người đó mất tích và được hoàn trả, khôi phục lại các quyền lợi dân sự tạm thời bị “treo gác”. Nghĩa là sẽ khôi phục quyền lợi để về mặt pháp lý thì chị ta không bị coi là “mất tích” nữa.

Còn về sự việc người mất tích bị ly hôn vắng mặt, nay trở về thì liệu có phải hủy bỏ bản án ly hôn vắng mặt hay không? Bộ luật Dân sự quy định rõ, dù người bị tuyên bố mất tích trở về thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng có quy định, nếu người mất tích trở về mà người chồng/vợ đã kết hôn với người mới theo đúng thủ tục pháp luật quy định thì cuộc hôn nhân sau vẫn có hiệu lực pháp luật và được pháp luật bảo vệ. 

Trường hợp của em, bản án ly hôn kia đã có hiệu lực pháp luật, nghĩa là em và anh ấy hoàn toàn có thể đến với nhau hợp pháp, em hoàn toàn không mang thân phận “trái tim bên lề” trong cuộc hôn nhân giữa anh ấy với vợ cũ. Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là em phải bình tĩnh, thận trọng kiểm tra xem tình cảm của anh ấy với mình có nồng đượm như trước hay đã thay đổi khi vợ cũ trở về, hay anh ấy là người muốn “bắt cá hai tay”? Nếu em và anh ấy thực sự yêu thương nhau và quyết tâm tiến tới hôn nhân, thì việc em cần làm ngay bây giờ là phải tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn. Chúc em may mắn và hạnh phúc. 

Hạnh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.