Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì

Em bé sốc phản vệ sau ăn bánh mì
(PLVN) - Sau khi ăn hết một chiếc bánh mì burger, bé trai 10 tuổi khó thở, bất tỉnh, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định bé bị sốc phản vệ.

Gia đình biết con trai bị dị ứng bột mì từ bé nhưng không đưa đi khám và điều trị. Thay vào đó, bố mẹ tự cho con tập ăn từng chút bột mì với hy vọng để cơ thể con quen dần. Có lúc, bé từng ăn được nửa chiếc bánh mì, không có gì bất thường xảy ra, bố mẹ yên tâm nghĩ con đã hết dị ứng.

Cách đây một tuần, trong bữa tiệc sinh nhật, bé ăn hết một chiếc burger. Sau đó, bé nổi phát ban khắp người, khó thở rồi nhanh chóng bất tỉnh. Khi chuyển tới bệnh viện, tình trạng bệnh nhi rất nguy kịch, lập tức được các bác sĩ cấp cứu bằng phác đồ sốc phản vệ.

"May mắn đến viện kịp thời nên bé đã qua khỏi sau một tuần nằm viện, không phải lọc máu", Tiến sĩ Lê Quỳnh Chi, Bệnh viện Nhi Trung ương, chia sẻ ca bệnh này tại hội thảo Miễn dịch - Dị ứng - Khớp, ngày 4/12.

Theo bác sĩ Chi, số lượng bệnh nhi mắc các bệnh dị ứng - miễn dịch - khớp ngày càng nhiều, trung bình tăng 10-15% mỗi năm. Các tác nhân dị ứng phổ biến là kháng sinh, vaccine, thức ăn, sữa, hải sản, các loại hạt... Trong đó, chỉ riêng dị ứng kháng sinh, trung bình mỗi tuần khoa tiếp nhận 10 bệnh nhân.

Nghiên cứu của Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy đến 94% trẻ dưới hai tuổi có tiền sử dị ứng 1-3 lần với thức ăn, gần 60% trẻ có biểu hiện lâm sàng sau vài phút đến dưới một giờ. Đặc điểm lâm sàng dị ứng thức ăn rất đa dạng, trẻ có biểu nhẹ ở ngoài da, niêm mạc, tiêu hóa, hô hấp... 15% trẻ bị dị ứng toàn thân, nặng nhất là sốc phản vệ.

"Sốc phản vệ là phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong trong vòng vài phút", bác Chi nhấn mạnh.

Dị ứng thức ăn thường xảy ra trên cơ địa mẫn cảm, có tính di truyền. Nguyên nhân được xác định do hệ thống men tiêu hóa của trẻ còn non yếu, khả năng thấm của tế bào ruột cao hơn người lớn, nồng độ kháng thể IgA tiết giảm... Trẻ bị dị ứng thức ăn thường đi kèm các bệnh lý dị ứng khác như chàm (chiếm 90%), 10% bị hen phế quản.

Con có dấu hiệu dị ứng, cần đưa đến khám tại các chuyên khoa dị ứng để được tư vấn, điều trị giúp trẻ giảm dị ứng bền vững, không cần kiêng khem quá mức. Không tự ý cho trẻ tập ăn đồ ăn vốn bị dị ứng. Để giải mẫn cảm cho trẻ, cần phải có phác đồ cụ thể, xét nghiệm lại kháng thể đặc hiệu trong máu.

Bác sĩ Chi cũng lưu ý, trẻ có cơ địa dị ứng, bố mẹ cần dự phòng ít nhất 1-2 bút tiêm adrenaline trong nhà hoặc để trẻ mang theo khi đi học, đi chơi xa nhà.

"Khi trẻ bị sốc phản vệ, cần tiêm ngay 1-2 mũi adrenaline rồi nhanh chóng chuyển đến bệnh viện cấp cứu, tránh biến chứng nặng gây tử vong", bác sĩ Chi nói.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.