Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do doanh nhân tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, đã bắt đầu tuyển dụng những nhân viên chủ chốt để điều hành các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chíp vào não người.
Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images

Công ty đã đăng quảng cáo tuyển dụng giám đốc và điều phối viên thử nghiệm lâm sàng. Các quảng cáo lưu ý rằng các nhân viên sẽ "hợp tác chặt chẽ với một số bác sĩ sáng tạo nhất và kỹ sư hàng đầu, cũng như làm việc với những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Neuralink".

Musk, người được xếp hạng là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 256 tỷ USD, cho biết vào tháng trước rằng ông dự kiến ​​sẽ cấy chip não Neuralink vào người vào năm 2022, trong khi chờ phê duyệt kế hoạch thử nghiệm của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) .

Musk và các đối tác Neuralink của mình đã thành lập công ty vào năm 2016 để phát triển chip não kết nối con người với máy tính. Ông đã tuyên bố rằng việc cấy ghép sẽ cho phép những người bị liệt điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ. Ông hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn, bao gồm các giải pháp cho nhiều khuyết tật về thể chất bằng cách kết nối tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, một khi quá trình thử nghiệm trên người bắt đầu.

Neuralink đã thử nghiệm chip của nó trong não của một con khỉ macaque và một con lợn. Các đối tượng thử nghiệm đầu tiên trên người sẽ là những người bị chấn thương cột sống nghiêm trọng, chẳng hạn như liệt tứ chi, Musk cho biết vào tháng trước tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành Wall Street Journal. “Chúng tôi có cơ hội với Neuralink để phục hồi chức năng toàn thân cho những người bị chấn thương tủy sống”, anh nói.

Người đàn ông bị tê liệt với chip não đăng bài tweet "đầu tiên có suy nghĩ trực tiếp"

Một công ty cấy ghép giao diện máy tính thần kinh vào não cho biết một bệnh nhân mắc bệnh hệ thần kinh khiến anh ta bất động đã có thể chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội chỉ bằng cách nghĩ về nó.

Một người đàn ông 62 tuổi ở Australiađược chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) - một căn bệnh gây tê liệt - hiện có thể giao tiếp suy nghĩ với người khác mà không cần hoạt động cơ bắp nào. Cuối tháng 12/2021, anh ấy đã xuất bản một bài đăng trên mạng xã hội “chỉ sử dụng suy nghĩ trực tiếp”, công ty đã cho phép anh ấy làm điều đó, Synchron, đã thông báo.

“Tôi đã tạo ra dòng tweet này chỉ bằng cách suy nghĩ về nó” - đoạn tweet được đọc, được cho là do Philip O’Keefe đăng lên tài khoản của Giám đốc điều hành Synchron Thomas Oxley.

Theo công ty, "dòng tweet có suy nghĩ trực tiếp đầu tiên" được tạo ra không dây từ bộ não của O’Keefe. Sau khi bị liệt dần dần do ALS gây ra, người đàn ông này đã được cài đặt một giao diện máy tính não có tên là 'Stentrode' vào năm ngoái. Bộ phận cấy ghép, "được thiết kế để cho phép bệnh nhân điều khiển không dây các thiết bị kỹ thuật số thông qua suy nghĩ," được đưa vào qua tĩnh mạch hình vòng cung để tránh khoan vào hộp sọ.

“Bây giờ, tôi chỉ nghĩ về vị trí trên máy tính mà tôi muốn nhấp vào và tôi có thể gửi email, gửi ngân hàng, mua sắm và bây giờ nhắn tin cho cả thế giới qua Twitter”, công ty trích dẫn lời của O’Keefe. Theo ông, hệ thống "đáng kinh ngạc" cần thực hành, giống như học cách đi xe đạp, "nhưng một khi bạn lăn bánh, nó sẽ trở nên tự nhiên."

Synchron tuyên bố, người đàn ông, mặc dù bị liệt do suy nhược, hiện có thể tham gia vào các hoạt động độc lập và kết nối lại với thế giới, đồng thời cho biết thêm rằng họ có kế hoạch phát triển hơn nữa giao diện máy tính não trong một nghiên cứu trên người ở Mỹ vào năm tới.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
Người dân quan tâm tìm hiểu sản phẩm Mobile Money của VNPT bên lề Hội thảo - triển lãm "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt"

VNPT Money đồng hành cùng chiến lược thanh toán không dùng tiền mặt quốc gia

(PLVN) - Tại Hội thảo - triển lãm với chủ đề "Chuyển đổi số để hướng tới xã hội không dùng tiền mặt" nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày không tiền mặt 2022, lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã phân tích và chia sẻ thiết thực từ góc nhìn của một doanh nghiệp tiên phong luôn đồng hành cùng Chính phủ trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Đọc thêm

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”

Đảm bảo an toàn thông tin cho nền tảng số phải là “ưu tiên hàng đầu”
(PLVN) -  Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện Security Summit 2022 với chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, Cục An toàn thông tin phối hợp với Công ty IEC Group tổ chức vào sáng nay (23/6), tại Hà Nội.

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới

MobiFone cùng doanh nghiệp chuyển đổi số để tạo ra các giá trị mới
(PLVN) - Hội thảo "Chuyển đổi số doanh nghiệp - khởi đầu nhỏ, hiệu quả lớn" là sự kiện do Tổng công ty MobiFone tổ chức với sự góp mặt của diễn giả Phạm Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số Việt Nam (VIDTI) tại khách sạn Hyatt Regency West (36 Đường Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

VNPT phát sóng 5G VinaPhone phục vụ sự kiện vinh danh Top 7 ICF

Khách hàng trải nghiệm ứng dụng VinaPhone 5G.
(PLVN) -  Ngày 20-21/6, tại Bình Dương đã diễn ra sự kiện Vinh danh Top 7 cộng đồng thông minh thế giới ICF 2022. Để phục vụ sự kiện, VNPT đã triển khai phát sóng 5G VinaPhone tốc độ cao nhằm đem lại những trải nghiệm số tối ưu cho các khách mời, chuyên gia, các tổ chức trong và ngoài nước.

MobiFone góp phần đẩy mạnh phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam

Đại diện các đơn vị công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn)
(PLVN) -  Sáng 16/06/2022, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị Phát triển hợp đồng điện tử tại Việt Nam - Triển khai Nghị định 85/2021/NĐ-CP, đồng thời công bố Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Ông Dư Thái Hùng - Giám đốc Trung tâm Trung tâm Công nghệ thông tin vinh dự đại diện MobiFone tham gia Hội nghị lần này.

Google tại Nga xin phá sản

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chi nhánh Google tại Nga đã đệ trình tuyên bố phá sản vào tháng 5 sau khi giới chức trách thu giữ tài khoản ngân hàng của công ty. Động thái khiến Google Nga không thể trả lương cho nhân viên cũng như nhà cung cấp, Interfax đưa tin.

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp

MobiAgri- bắt nhịp Chuyển đổi số nông nghiệp
(PLVN) - Là doanh nghiệp tiên phong trong Chương trình “Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” lĩnh vực nông nghiệp, tháng 1 năm 2022 Tổng công ty Viễn thông MobiFone cho ra mắt dịch vụ Nền tảng Nông nghiệp thông minh mobiAgri.

FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp trong vận hành nhà máy thông minh

Hợp tác giữa FPT Software và Landing AI phát triển gói giải pháp kiểm định trực quan cho nhà máy thông minh.
(PLVN) - Landing AI - Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley được thành lập bởi Tiến sĩ Andrew NG - chuyên gia hàng đầu thế giới về AI, vừa hợp tác chiến lược với FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

FPT sát cánh cùng quốc gia, doanh nghiệp đột phá kinh tế số

Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022) diễn ra trong 2 ngày 25-26/5 tại Hà Nội.
(PLVN) - Tham dự sự kiện Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - Châu Á 2022 (Vietnam - ASIA DX Summit 2022), Tập đoàn FPT đã trình diễn hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện Made by FPT đang góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tiến trình chuyển đổi số thành công tại nhiều tỉnh thành địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lấy nông dân làm trung tâm để hỗ trợ các sản phẩm khoa học công nghệ

TS Nguyễn Xuân Cường - Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GS TS Nguyễn Thị Lan - Giám đốc Học viện NNVN khen thưởng các giảng viên có thành tích trong nghiên cứu khoa học.
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05) năm 2022, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (NNVN) đã phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong toàn Học viện; Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền phổ biến về pháp luật khoa học công nghệ (KHCN).

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.
(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.