Elon Musk sắp thử nghiệm cấy chip vào não người

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Neuralink, công ty công nghệ thần kinh của Mỹ do doanh nhân tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập, đã bắt đầu tuyển dụng những nhân viên chủ chốt để điều hành các thử nghiệm lâm sàng, cho thấy họ đang tiến gần hơn đến việc bắt đầu thử nghiệm cấy ghép chíp vào não người.
Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images Những người bị liệt sẽ có thể điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ sau khi được cấy chíp. Ảnh: Universal Images Group qua Getty Images

Công ty đã đăng quảng cáo tuyển dụng giám đốc và điều phối viên thử nghiệm lâm sàng. Các quảng cáo lưu ý rằng các nhân viên sẽ "hợp tác chặt chẽ với một số bác sĩ sáng tạo nhất và kỹ sư hàng đầu, cũng như làm việc với những người tham gia thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của Neuralink".

Musk, người được xếp hạng là người giàu nhất thế giới với tài sản ước tính 256 tỷ USD, cho biết vào tháng trước rằng ông dự kiến ​​sẽ cấy chip não Neuralink vào người vào năm 2022, trong khi chờ phê duyệt kế hoạch thử nghiệm của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) .

Musk và các đối tác Neuralink của mình đã thành lập công ty vào năm 2016 để phát triển chip não kết nối con người với máy tính. Ông đã tuyên bố rằng việc cấy ghép sẽ cho phép những người bị liệt điều khiển các thiết bị như điện thoại thông minh bằng não của họ. Ông hy vọng sẽ đạt được nhiều tiến bộ hơn, bao gồm các giải pháp cho nhiều khuyết tật về thể chất bằng cách kết nối tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, một khi quá trình thử nghiệm trên người bắt đầu.

Neuralink đã thử nghiệm chip của nó trong não của một con khỉ macaque và một con lợn. Các đối tượng thử nghiệm đầu tiên trên người sẽ là những người bị chấn thương cột sống nghiêm trọng, chẳng hạn như liệt tứ chi, Musk cho biết vào tháng trước tại hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành Wall Street Journal. “Chúng tôi có cơ hội với Neuralink để phục hồi chức năng toàn thân cho những người bị chấn thương tủy sống”, anh nói.

Người đàn ông bị tê liệt với chip não đăng bài tweet "đầu tiên có suy nghĩ trực tiếp"

Một công ty cấy ghép giao diện máy tính thần kinh vào não cho biết một bệnh nhân mắc bệnh hệ thần kinh khiến anh ta bất động đã có thể chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội chỉ bằng cách nghĩ về nó.

Một người đàn ông 62 tuổi ở Australiađược chẩn đoán mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) - một căn bệnh gây tê liệt - hiện có thể giao tiếp suy nghĩ với người khác mà không cần hoạt động cơ bắp nào. Cuối tháng 12/2021, anh ấy đã xuất bản một bài đăng trên mạng xã hội “chỉ sử dụng suy nghĩ trực tiếp”, công ty đã cho phép anh ấy làm điều đó, Synchron, đã thông báo.

“Tôi đã tạo ra dòng tweet này chỉ bằng cách suy nghĩ về nó” - đoạn tweet được đọc, được cho là do Philip O’Keefe đăng lên tài khoản của Giám đốc điều hành Synchron Thomas Oxley.

Theo công ty, "dòng tweet có suy nghĩ trực tiếp đầu tiên" được tạo ra không dây từ bộ não của O’Keefe. Sau khi bị liệt dần dần do ALS gây ra, người đàn ông này đã được cài đặt một giao diện máy tính não có tên là 'Stentrode' vào năm ngoái. Bộ phận cấy ghép, "được thiết kế để cho phép bệnh nhân điều khiển không dây các thiết bị kỹ thuật số thông qua suy nghĩ," được đưa vào qua tĩnh mạch hình vòng cung để tránh khoan vào hộp sọ.

“Bây giờ, tôi chỉ nghĩ về vị trí trên máy tính mà tôi muốn nhấp vào và tôi có thể gửi email, gửi ngân hàng, mua sắm và bây giờ nhắn tin cho cả thế giới qua Twitter”, công ty trích dẫn lời của O’Keefe. Theo ông, hệ thống "đáng kinh ngạc" cần thực hành, giống như học cách đi xe đạp, "nhưng một khi bạn lăn bánh, nó sẽ trở nên tự nhiên."

Synchron tuyên bố, người đàn ông, mặc dù bị liệt do suy nhược, hiện có thể tham gia vào các hoạt động độc lập và kết nối lại với thế giới, đồng thời cho biết thêm rằng họ có kế hoạch phát triển hơn nữa giao diện máy tính não trong một nghiên cứu trên người ở Mỹ vào năm tới.

Diệu An (theo RT)
Cùng chuyên mục
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Đọc thêm

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.

VNPT triển khai lắp đặt hạ tầng viễn thông – CNTT phục vụ Sea Games 31

Các chuyên gia kỹ thuật VNPT gấp rút lắp đặt, kiểm tra hạ tầng kỹ thuật tại các trung tâm báo chí, truyền hình và điểm thi đấu.
(PLVN) - Để đảm bảo phục vụ SEA Games 31 bắt đầu diễn ra từ ngày 12/5, VNPT đã đẩy nhanh tiến độ triển khai lắp đặt hạ tầng Viễn thông - CNTT tại các điểm diễn ra thi đấu. Đến thời điểm này những công đoạn cuối cùng đang được VNPT hoàn tất và tiến hành chạy thử để sẵn sàng phục vụ Đại hội.

Chuyển đổi số trong báo chí: Không chỉ là vấn đề công nghệ

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không nằm ở vấn đề công nghệ mà ở con người, ở tư duy và cần phải xác định “bạn đọc ở đâu, báo chí ở đó”. Đó là nội dung được các đại biểu đưa ra tại Diễn đàn "Vấn đề hôm nay: Chuyển đổi số" được tổ chức trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2022 tại Bảo tàng Hà Nội giữa tháng 4.