Elon Musk muốn kiếm tiền từ các tweet sau khi sở hữu Twitter

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Elon Musk nói với các ngân hàng đã đồng ý hỗ trợ tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter Inc (TWTR.N) trị giá 44 tỷ đô la của ông rằng ông có thể giảm chi phí và sẽ phát triển những cách mới để kiếm tiền từ các tweet.
Tỷ phú Elon Musk tham dự lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho ô tô điện ở Gruenheide, Đức, ngày 22/3/2022. Ảnh: Reuters Tỷ phú Elon Musk tham dự lễ khai trương Tesla Gigafactory mới dành cho ô tô điện ở Gruenheide, Đức, ngày 22/3/2022. Ảnh: Reuters

Các nguồn tin cho biết, ông Musk đã đưa ra lời chào hàng với các bên cho vay khi cố gắng đảm bảo khoản nợ cho những ngày mua lại sau khi gửi đề nghị của mình lên Twitter vào ngày 14/4. Việc ông Musk đệ trình các cam kết với ngân hàng vào ngày 21/4 là chìa khóa để hội đồng quản trị của Twitter chấp nhận lời đề nghị "tốt nhất và cuối cùng" của tỷ phú này.

Elon Musk đã phải thuyết phục các ngân hàng rằng Twitter tạo ra đủ dòng tiền để trả khoản nợ mà ông tìm kiếm. Cuối cùng, ông đã có khoản vay 13 tỷ USD được đảm bảo dựa trên Twitter và khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD gắn liền với cổ phiếu Tesla (TSLA.O) của mình. Ông cũng đồng ý thanh toán phần còn lại bằng tiền mặt.

Các nguồn tin cho biết, lời mời chào của Elon Musk đối với các ngân hàng là tầm nhìn của ông chứ không phải là những cam kết chắc chắn, và việc cắt giảm chi phí chính xác mà ông sẽ theo đuổi khi sở hữu Twitter vẫn chưa rõ ràng. "Kế hoạch mà ông vạch ra cho các ngân hàng rất mỏng", các nguồn tin nhận xét.

Elon Musk đã tweet về việc loại bỏ tiền lương của các giám đốc hội đồng quản trị của Twitter, mà theo ông có thể tiết kiệm được khoảng 3 triệu đô la chi phí. Khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu của Twitter trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2021 là 630 triệu đô la, tăng 33% so với năm 2020, hồ sơ của công ty cho thấy.

Trong bài chào hàng của mình với các ngân hàng, tỷ phú Elon Musk cũng chỉ ra tỷ suất lợi nhuận gộp của Twitter, thấp hơn nhiều so với các đồng nghiệp như Facebook và Pinterest (PINS.N) của Meta Platform Inc, cho rằng điều này để lại nhiều không gian để điều hành công ty theo cách tiết kiệm chi phí hơn.

Elon Musk muốn kiếm tiền từ các tweet sau khi sở hữu Twitter ảnh 1

Elon Musk mua lại Twitter Inc (TWTR.N) với giá 44 tỷ đô la. Ảnh: AP

Bloomberg News đã đưa tin trước đó vào hôm 28/4 rằng ông Musk đã đề cập cụ thể đến việc cắt giảm việc làm như một phần trong kế hoạch chào hàng của ông đối với các ngân hàng. Một trong những nguồn tin nói rằng ông Musk sẽ không đưa ra quyết định cắt giảm việc làm cho đến khi ông đảm nhận quyền sở hữu công ty vào cuối năm nay. Ông đã tiến hành việc mua lại mà không có quyền truy cập vào các chi tiết bí mật về hoạt động tài chính và số lượng nhân viên của công ty.

Elon Musk nói với các ngân hàng rằng ông cũng có kế hoạch phát triển các tính năng để tăng doanh thu kinh doanh, bao gồm cả những cách mới để kiếm tiền từ các tweet chứa thông tin quan trọng hoặc lan truyền, các nguồn tin cho biết.

Ý tưởng mà ông đưa ra bao gồm tính phí khi trang web của bên thứ ba muốn trích dẫn hoặc nhúng một tweet từ các cá nhân hoặc tổ chức đã được xác minh.

Trong một tweet vào đầu tháng này, sau đó đã xóa, Elon Musk đã đề xuất một loạt các thay đổi đối với dịch vụ đăng ký trả phí Twitter Blue của gã khổng lồ truyền thông xã hội, bao gồm giảm giá, cấm quảng cáo và cung cấp tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử dogecoin. Dịch vụ Blue cao cấp của Twitter hiện có giá 2,99 đô la một tháng.

Trong một tweet khác mà ông đã xóa, Elon Musk cho biết ông muốn giảm sự phụ thuộc của Twitter vào quảng cáo.

Ông Musk, có giá trị tài sản ròng được Forbes chốt ở mức 246 tỷ USD, cho biết sẽ hỗ trợ các ngân hàng tiếp thị khoản nợ hợp vốn cho các nhà đầu tư và rằng ông có thể tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch kinh doanh của mình cho Twitter sau đó, các nguồn tin cho biết.

Ông Musk cũng đã sắp xếp một giám đốc điều hành mới cho Twitter, một trong những nguồn tin cho biết thêm, từ chối nêu danh tính của người đó.

Giám đốc điều hành Tesla Inc (TSLA.O) cũng nói với các ngân hàng rằng ông sẽ tìm kiếm các chính sách kiểm duyệt trên nền tảng truyền thông xã hội miễn phí nhất có thể trong phạm vi ràng buộc pháp lý của từng khu vực tài phán mà Twitter hoạt động, một quan điểm mà Musk đã công khai nhiều lần.

Khoản vay trị giá 13 tỷ USD của Twitter tương đương với bảy lần thu nhập dự kiến ​​vào năm 2022 của Twitter trước lãi suất, thuế, khấu hao. Các nguồn tin cho biết điều này là quá rủi ro đối với một số ngân hàng quyết định chỉ tham gia vào khoản vay ký quỹ.

Một lý do khác khiến một số ngân hàng chọn không tham gia là vì họ lo sợ sự không thể đoán trước của ông Musk có thể dẫn đến việc loại bỏ nhân tài khỏi Twitter, gây hại cho hoạt động kinh doanh của nó, theo các nguồn tin.

Người phát ngôn của Twitter đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục
Niềm vui của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

(PLVN) - Tạm gác một bên những niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công suất tối đa, … để đảm bảo hạ tầng viễn thông – CNTT của Đại hội được an toàn, xuyên suốt, đó là câu chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Đọc thêm

Tuổi trẻ Quân đội chiếm lĩnh các đỉnh cao khoa học

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Bằng khen cho 49 đồng tác giả của hai công trình đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học - công nghệ.
(PLVN) -  Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo là một điểm sáng, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ quân đội phát huy tiềm năng, sức sáng tạo, hiện thực hóa nhiệt huyết và khát vọng vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học. Từ bệ phóng này, nhiều bạn trẻ trong quân đội đã vinh dự đoạt giải thưởng cao quý nhất: Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng sơ khảo
(PLVN) - Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025

Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025
Ngày 19/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025. Đây là một

VNPT và Cisco hợp tác phát triển các giải pháp kết nối thế hệ mới cho doanh nghiệp

Ông Sanjay Kaul, Chủ tịch phụ trách Hoạt động kinh doanh giải pháp dành cho nhà cung cấp dịch vụ của Cisco Systems, Khu vực Châu Á Thái Bình Dương và ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT trao đổi Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) -  Ngày 17/5/2022, tại San Francisco, Hoa Kỳ, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Cisco vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (Memorandum of Understanding - MoU ) về hợp tác thiết kế và đưa ra thị trường gói giải pháp chuyển đổi số linh hoạt, phù hợp đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi số của mọi doanh nghiệp.

Đề nghị Microsoft hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Giáo sư, tiến sĩ Ruth O’Hara, Chủ tịch hội đồng giáo sư Đại học Stanford, Phó Chủ tịch Đại học Y Stanford. Ảnh: VGP.
(PLVN) - Tiếp lãnh đạo Đại học Stanford và Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các đơn vị này tăng cường hợp tác về khoa học, công nghệ; giúp Việt Nam xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, triển khai các hoạt động đào tạo về trí tuệ nhân tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số...

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội

Viettel hợp tác chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai chương trình phối hợp năm 2022 và các năm tiếp theo giữa Tổng cục Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), hai bên đã thống nhất triển khai kế hoạch chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030.

Xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại

Trao tặng Cờ thi đua của Hội Nhà báo Việt Nam cho 8 đơn vị đạt danh hiệu tập thể xuất sắc năm 2021.
(PLVN) -  Đây là nhấn mạnh của ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị triển khai công tác Hội năm 2022 diễn ra chiều qua (16/5).

Thúc đẩy Mobile – Money: Nhà mạng muốn kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Dịch vụ Mobile - Money qua thời gian thí điểm cho thấy hiệu quả nhất định.
(PLVN) - Sau hơn 6 tháng triển khai thí điểm dịch vụ Mobile - Money, đã có hơn 1,1 triệu khách hàng đăng ký sử dụng, trong đó 60% đến từ khu vực nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo. Để thúc đẩy hình thức thanh toán không có tài khoản ngân hàng này, các nhà mạng mong muốn được kết nối vào cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

VNPT và Casa Systems hợp tác trong lĩnh vực 5G

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT và ông Billy Sugianto, Phó Tổng giám đốc của Casa Systems đã ký kết và trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa hai bên. Ảnh : Nguyễn Khánh
(PLVN) -  Ngày 11/05/2022, tại Washington D.C. - Hoa Kỳ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty Casa Systems (Casa) đã ký Biên bản ghi nhớ giữa hai bên.

Ấn tượng những công nghệ nổi bật tại EPU's Techshow 2022

Đại biểu và khách mời tham quan mô hình EPU's Techshow 2022
(PLVN) - Triển lãm Khoa học công nghệ (EPU's Techshow 2022) thu hút hơn 30 mô hình của giảng viên, sinh viên tới từ các khoa chuyên môn như Kỹ thuật điện, Điện tử Viễn thông, Công nghệ thông tin, Cơ khí động lực... Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình của Hội thảo quốc tế về chuyển dịch năng lượng do Trường Đại học Điện lực tổ chức vừa qua.

Tích trữ xăng bằng app để "vượt bão giá"

Một người lái mô tô sử dụng ứng dụng PriceLOCQ để đổ xăng tại một trạm xăng ở Muntinlupa, Metro Manila, Philippines, ngày 7/4/2022. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Ứng dụng PriceLOCQ cho phép người dùng tích trữ nhiên liệu với giá đã định bằng cách chuyển đổi các giao dịch mua thành tín dụng kỹ thuật số mà sau đó được đổi tại các trạm xăng của SEAOIL Philippines.