Ebola lây nhiễm qua đường tình dục?

Các bác sĩ Ấn Độ đang theo dõi một nam giới đã chữa khỏi bệnh Ebola ở Liberia nhưng vẫn có biểu hiện dấu vết của bệnh trong các mẫu tinh dịch được lấy sau khi về nước.
Ebola lây nhiễm qua đường tình dục? ảnh 1
Bệnh nhân mới về nước sau khi điều trị bệnh ở Liberia, nhưng xét nghiệm cho thấy có dấu vết của vi rút Ebola trong tinh dịch. 
Người đàn ông Ấn Độ 26 tuổi đã trình giấy chứng nhận trong khi kiểm tra bắt buộc tại sân bay Delhi ngày 10/11 để chứng minh anh đã được điều trị thành công đối với vi rút chết người này.
Anh đã được cách ly tại sân bay và xét nghiệm máu cho thấy âm tính với Ebola. Nhưng mẫu tinh dịch được xét nghiệm hôm thứ Hai lại cho kết quả dương tính.
"Người này là một trường hợp bệnh Ebola đã được điều trị và khỏi bệnh," Bộ Y tế Ấn Độ cho biết.
“Song có một thực tế là trong thời gian hồi phục, người bệnh sẽ tiếp tục gieo rắc vi rút qua dịch cơ thể trong những khoảng thời gian khác nhau. Sự có mặt của vi rút trong tinh dịch của bệnh nhân dẫn đến nguy cơ bệnh có thể lây qua đường tình dục trong tới 90 ngày kể từ khi khỏi bệnh trên lâm sàng”.
Đây là trường hợp đầu tiên thuộc loại này ở Ấn Độ, và Bộ Y tế cho biết mọi việc “đang được kiểm soát và không đáng lo ngại ".
Người đàn ông này không có triệu chứng của bệnh, nhưng sẽ được cách ly cho đến khi toàn bộ dịch cơ thể không còn dấu hiệu của vi rút.
Thứ Sáu tuần trước WHO thông báo dịch Ebola đã giết chết 5.177 người, hầy hết ở Tây Phi và khoảng 14.500 người mắc bệnh. Tỷ lệ tử vong do vi rút này ở Tây Phi lên đến gần 70%.
Một bác sĩ phẫu thuật bị nhiễm Ebola trong khi làm việc ở Sierra Leon đã tử vong hôm thứ Hai vừa qua tại Mỹ sau khi được chuyển về đây đề điều trị, đây là bệnh nhân thứ hai thiệt mạng do vi rút ở nước này./.
Cẩm Tú (Theo Telegraph)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.