E ngại ý tưởng chống ngập bằng hóa chất cho TP HCM

(PLVN) - Giải pháp chống ngập mới bằng công nghệ hóa học, sử dụng chất DRP (Drag Reduction Polymer), được TS Đặng Vũ Trọng (Giám đốc kỹ thuật một tập đoàn của Canada) đề xuất ứng dụng cho TP HCM, tại hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển TP tổ chức mới đây.
E ngại ý tưởng chống ngập bằng hóa chất cho TP HCM. Ảnh VnExpress. E ngại ý tưởng chống ngập bằng hóa chất cho TP HCM. Ảnh VnExpress.

Theo ông Trọng, các giải pháp mà TP đang làm như lắp thêm máy bơm, cải tạo, xây mới đường cống và kênh rạch... là mang tính lâu dài, kinh phí đầu tư, vận hành lớn. Trong khi đó, giải pháp chống ngập bằng hóa học có giá thành đầu tư và vận hành thấp, gọn nhẹ, lắp đặt và sử dụng nhanh. Chất DRP có giá khoảng 4 USD/kg, tùy vào lưu lượng dòng chảy bao nhiêu m3 một giờ, một ngày, sẽ điều chỉnh lượng DRP phù hợp.

Khi DRP hòa tan vào nước sẽ tăng công suất dòng chảy, tùy vào sự lựa chọn chất DRP và điều kiện địa hình. “Làm giảm sức cản dòng chảy của nước là tính chất đặc biệt của loại chất này. Nó có thể tăng năng suất của hệ thống bơm, cống thoát nước và được nhiều nước như Anh, Mỹ, Canada ứng dụng giảm ngập hiệu quả”, ông Trọng nói.

Tại Canada, DRP được ứng dụng và giảm ngập trong thời gian tổ chức Thế vận hội Mùa đông 2010 tại bang British, Columbia. Kết quả thu được cho thấy công suất của hệ thống cống thải tăng từ 20% lên 30%. Tại các lỗ cống được giám sát, dòng chảy tăng lên và mực nước thấp đi so với khi không sử dụng DRP.

Thành phố Denver, bang Colorado của Mỹ cũng thử nghiệm giải pháp này vào năm 2000 cho thấy công suất của trạm bơm nâng Brantner Culch tăng 37% và thành phố này đã quyết định đưa chất DRP vào ứng dụng từ năm 2002.

Nêu quan điểm, TS Võ Kim Cương (nguyên Phó Kiến trúc sư trưởng TP) tỏ ra e ngại, bởi dùng công nghệ hóa học để giảm ngập là một giải pháp mới, chưa từng áp dụng tại Việt Nam. Dù đã có một số nước áp dụng như ông Trọng nói, nhưng vẫn phải xem xét điều kiện nước họ có hay không tương đồng Việt Nam.

“Đơn vị đề xuất cho rằng đã thí nghiệm và kết quả khả quan, không gây ô nhiễm, cá vẫn sống được, nhưng đó là áp dụng với nước sạch. Còn với nước kênh rạch nhiều nơi rất ô nhiễm, giờ đổ thêm hóa chất vào thì liệu có bảo đảm không? Điều này cần phải được xem xét kỹ lưỡng”, ông Cương nói.

Trong khi đó, TS Hồ Tuấn Đức (Đại học Bách khoa TP HCM) bày tỏ lo ngại cống của TP thường có nhiều rác, làm giảm lưu lượng thoát nước. Điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả chống ngập khi sử dụng chất DRP.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đề nghị TP cần tập trung vào các giải pháp phi công trình trong điều kiện ngân sách hạn hẹp. Trong đó, điều cần làm ngay là xử phạt nghiêm các hành vi đổ rác xuống miệng cống, làm ngăn dòng chảy của nước cũng như việc lấn chiếm, kênh rạch, sông suối.

PGS. TS Nguyễn Văn Trình (Viện phó Viện Nghiên cứu Phát triển TP) cho biết sẽ tổng hợp và báo cáo đầy đủ các đề xuất của các chuyên gia, nhà khoa học trình thành phố xem xét. 

Hoàng Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đình chỉ 14 bến bãi tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch

Thông qua rà soát phát hiện 15/30 điểm tập kết cát sỏi nằm ngoài quy hoạch, 14 bến bị đình chỉ hoạt động.
(PLVN) - Tiến hành rà soát hợp quy xây dựng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với các bãi tập kết cát, sỏi, các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái phát hiện và đình chỉ 14 bến bãi nằm ngoài quy hoạch, yêu cầu khôi phục hiện trạng đất ban đầu.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...

Chính quyền lúng túng giữ rừng trong 'vòng vây' của các xưởng gỗ

Hiện trường những cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ. Ảnh: Uyên Thu
(PLVN) -  Khu vực xã Hải Yang (thuộc huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai) được coi là “thiên đường của gỗ” bởi nơi đây có tất cả 42 xưởng chế biến gỗ. Một số người dân cho biết: Số gỗ mà “lâm tặc” khai thác trên rừng thuộc địa phận xã Hà Đông và Đăc Sơ Mei đều được đem bán cho các xưởng chế biến gỗ trên.

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão

Nỗi lo sạt lở núi mùa mưa bão
(PLVN) - Một mùa mưa bão nữa lại về, hàng chục hộ dân tại huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) lại thấp thỏm lo âu trước nguy cơ sạt lở núi có thể ập xuống bất cứ lúc nào.

Giông lốc gây 'cuốn' gần 11 tỷ đồng của Điện Biên

Giông lốc khiến 1 nhà dân tại xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông bị sập hoàn toàn
(PLVN) - Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa giông kèm gió giật mạnh ngày 13/9 đã gây thiệt hại nhiều tài sản của nhân dân và một số công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh. Tổng thiệt hại ước tính gần 11 tỷ đồng.

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam

Còn 3-4 cơn bão khả năng ảnh hưởng đất liền Việt Nam
(PLVN) - Nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, giữa tháng 9/2021 đến hết năm 2021, khả năng xuất hiện 6-8 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông, trong đó có 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta...

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững

Tuần lễ Nước Việt Nam – Úc 2021: An toàn cấp nước, hướng tới sự phát triển bền vững
(PLVN) - Tuần Lễ ngành nước Việt Nam – Úc 2021 với chủ đề An toàn Cấp nước – Hướng tới sự phát triển bền vững, được tổ chức từ ngày 15 đến 17/9/2021 trên nền tảng trực tuyến do Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam và Hội Nước Úc đồng tổ chức được tài trợ bởi Chính phủ Úc, Cơ quan Hợp tác ngành nước Úc (AWP) và sự bảo trợ của Bộ Xây dựng Việt Nam.

Chủ tịch Quảng Ngãi chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ phá rừng sau bài báo của Pháp luật Việt Nam

Nhiều cây gỗ bị cưa hạ trong rừng phòng hộ, có cây với đường kính gần 1 mét, chiều dài hơn 10 mét vẫn còn nằm ngổn ngang ở trong rừng.
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài phản ánh “Ngang nhiên phá rừng phòng hộ cách Cụm kiểm lâm 2,5 km mà xã chưa thấy báo cáo”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Công văn số 4685/UBND-NNTN về việc kiểm tra, xử lý nội dung báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng phòng hộ ở thị xã Đức Phổ.