“Ê-kíp rút ruột” Bệnh viện Chợ Rẫy phạm tội thế nào?

Lan và Liễu thỏa thuận với nahu mỗi thẻ BHYT và giấy chuyển viện Liễu đưa cho Lan, Lan sẽ “chi” cho Liễu 1-1,4 triệu đồng. Từ tháng 1 đến tháng 5/2009, Liễu đưa cho Lan 457 thẻ BHYT và giấy chuyển viện, được Lan “thối lại” bằng 288 triệu đồng... Các bị cáo đã kê khống 1.168 đơn thuốc, chiếm đoạt của Nhà nước gần 4 tỷ đồng. Riêng Lưu Tố Lan với vai trò chủ mưu đã tư lợi hơn 1,1 tỷ đồng.

TAND TP.Hồ Chí Minh hôm qua mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ “rút ruột” bảo hiểm y tế (BHYT) xảy ra tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đối với 12 bị cáo nguyên là bác sĩ, nhân viên, trình dược viên... Riêng bị cáo Huỳnh Quốc Thái có đơn gửi tòa xin xét xử vắng mặt do bệnh huyết áp. Tại Tòa, tất cả các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Bác sĩ chuyên khoa làm chủ mưu

Chủ mưu trong vụ án là bị cáo Lưu Tố Lan (43 tuổi, bác sĩ chuyên khoa 1 - BV Chợ Rẫy). Lan bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

jxhz

11 bị cáo có mặt tại Tòa.

Cũng với tội danh trên, 11 bị cáo khác hầu Tòa cùng với Lan gồm: Lưu Thị Liễu (28 tuổi, trình dược viên), Phạm Thị Duyên (30 tuổi, ở Nhà Bè), Trần Đình Tuy (42 tuổi, bác sĩ BV quận 7, TP.Hồ Chí Minh), Huỳnh Quốc Thái (41 tuổi), Nguyễn Thị Mai (52 tuổi, đều là nhân viên khoa Dược BV Chợ Rẫy), Nguyễn Thị Thu Ba (55 tuổi, nhân viên khoa Răng - Hàm - Mặt BV Tân Bình), Vùi Xuân Chiến (30 tuổi, kỹ thuật viên gây mê hồi sức BV Đa khoa khu vực Thủ Đức), Nguyễn Sơn Lâm (31 tuổi, bác sĩ đa khoa BV Nhi Đồng Nai), Hoàng Văn Tiến (28 tuổi, bác sĩ khoa Thận nhân tạo BV Đa khoa khu vực Thống Nhất, Đồng Nai), Phạm Minh Hùng (39 tuổi, bác sĩ khoa Nội BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh), Lưu Quốc Bảo (39 tuổi, bác sĩ khoa Cấp cứu BV Đa khoa tỉnh Bình Phước).

Trước đó, tháng 8/2010, VKSND TC có cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và thừa ủy quyền cho VKSND TP.Hồ Chí Minh thực hành quyền công tố tại tòa. Tháng 10/2010, TAND TP.Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để làm rõ ý thức chủ quan trong việc chiếm đoạt tiền của các bị can để xác định lại tội danh. Ngày 20/1/2011, VKSND TC hoàn tất cáo trạng lần 2, thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Kê khống hàng ngàn đơn thuốc, chiếm đoạt tiền tỷ

Theo lời khai của các bị cáo, hàng năm BV Chợ Rẫy ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với Bảo hiểm xã hội TP.Hồ Chí Minh. Theo đó, cứ mỗi quý, BV Chợ Rẫy được cơ quan bảo hiểm cho ứng trước khoản kinh phí tối thiểu bằng 80% số tiền chi cho khám, chữa bệnh BHYT để phục vụ khám chữa bệnh.

Trong đó có việc cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo đơn thuốc BHYT được bác sĩ của BV kê đơn. Lợi dụng việc làm này, Lưu Tố Lan đã chủ động câu kết với một số bác sĩ, y tá, trình dược viên, nhân viên bệnh viện... dùng thẻ BHYT và giấy chuyển viện khống để kê đơn thuốc khống nhằm rút thuốc ra ngoài bán hưởng lợi bất chính.

Cụ thể như, Lan và Liễu thỏa thuận với nahu mỗi thẻ BHYT và giấy chuyển viện Liễu đưa cho Lan, Lan sẽ “chi” cho Liễu 1-1,4 triệu đồng. Từ tháng 1 đến tháng 5/2009, Liễu đưa cho Lan 457 thẻ BHYT và giấy chuyển viện, được Lan “thối lại” bằng 288 triệu đồng... Các bị cáo đã kê khống 1.168 đơn thuốc, chiếm đoạt của Nhà nước gần 4 tỷ đồng. Riêng Lưu Tố Lan với vai trò chủ mưu đã tư lợi hơn 1,1 tỷ đồng.

Liên quan đến vấn đề kê đơn thuốc, Huỳnh Thị Ngọc Diễm - Điều dưỡng Khoa khám bệnh khai: Theo đề nghị của Lan, Hồng đã móc nối với Diễm lén lấy con dấu BV Chợ Rẫy, Khoa khám bệnh - Bảo hiểm Y tế, Phòng khám Nội tiết mang ra ngoài bệnh viện đóng vào 160 đơn thuốc do Lan đã kê. Với việc làm này, Diễm được Lan “bồi dưỡng” 32 triệu đồng, Diễm chia lại cho Hồng 16 triệu đồng.

Còn theo cáo trạng, tại CQĐT Huỳnh Quốc Thái khai, theo thỏa thuận với Lan, đối với các đơn thuốc do Lan kê khống, nếu Thái nhập vào máy tính và cho số cấp các đơn thuốc thì được Lan “chi” 200.000 đồng/đơn. Thái đã nhập thông tin về bệnh nhân và cho số cấp 953 đơn thuốc do Lan kê khống vào máy tính của Khoa Khám bệnh, số tiền Thái được Lan “bồi dưỡng” lên đến hơn 190 triệu đồng...

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba cũng thừa nhận hành vi phạm tội và khai rằng: Sau khi mua được thẻ bảo hiểm y tế, bị cáo về bệnh viện Tân Bình lén lút lấy giấy chuyển viện, rồi ghi vào giấy chuyển viện là bệnh nhân bị bệnh: Tiểu đường, huyết áp... rồi chuyển cho bị cáo Lan. Việc bị cáo ghi vào giấy chuyển viện là theo yêu cầu của bị cáo Lan.

Tại Tòa, Luật sư Bùi Quang Nghiêm, đại diện nguyên đơn dân sự truyền đạt lời của Ban Giám đốc BV Chợ Rầy vẫn giữ nguyên yêu cầu bồi thường cho BV. Nhưng cho rằng, do áp lực công việc đối với các bị cáo là rất lớn, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho các bị cáo.

Hôm nay, phiên tòa tiếp tục làm việc và tuyên án.

Phong Trần

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.