Duyên nợ Việt Trinh và… gã giang hồ quy y

Nhan sắc điện ảnh một thời Việt Trinh đang chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con tinh thần mang tên Những món nợ đời. Nhân vật chính trong phim có nguyên mẫu là một tay anh chị khét tiếng giờ đi tu và chơi thân với nữ đạo diễn.

Nhan sắc điện ảnh một thời Việt Trinh đang chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con tinh thần mang tên Những món nợ đời. Nhân vật chính trong phim có nguyên mẫu là một tay anh chị khét tiếng giờ đi tu và chơi thân với nữ đạo diễn.

Việt Trinh dự định làm 20 tập, nhưng nếu kinh phí đủ thì sẽ làm 30 tập, toàn bộ do mạnh thường quân tài trợ. Phim trước, chị làm từ thiện hết, cả vốn lẫn lãi, nhưng với phim này, chị sẽ chia ra làm 3 phần: một để làm từ thiện, một để trả chi phí phát sinh và một để tiếp tục quay vòng.

- Trước đây người ta thấy một Việt Trinh trong phim đầy nước mắt, đa sầu đa cảm. Có bao giờ chị nghĩ mình sẽ làm phim hài?

- Không bao giờ, tôi rất thích làm phim tâm lý xã hội, thiếu nhi, về những cuộc đời gai góc. Bộ phim của tôi tới đây cũng về một đề tài rất nóng bỏng, đó là cuộc đời thăng trầm của những đứa bé không nhận được sự yêu thương, đùm  bọc của gia đình, phải ra ngoài đời va chạm với cuộc sống. Khi đứa bé ấy mới 5-7 tuổi, vẫn rất hiền, ngoan và đẹp như thiên thần. Nhưng 20 năm sau, không ai có thể nhận ra nó nữa, đó là một tay giang hồ khét tiếng đâm thuê chém mướn, người đầy sẹo và nghiện ma túy. Đó là do môi trường sống, do không có được tình yêu thương của cha mẹ đùm bọc. Nhưng rồi, con người đó đã quay đầu trở lại, tu dưỡng trong tâm và đẽo tượng Phật rất giỏi. Nhân vật của tôi xuất phát từ một nguyên mẫu có thật, sinh năm 1973, rất nổi tiếng trong giang hồ, giờ vào chùa để tu. Tôi rất thân với người đó.

Đạo diễn Việt Trinh dự Đại hội Hội  Điện ảnh Việt Nam hồi cuối tháng 7  tại Hà Nội.
Đạo diễn Việt Trinh dự Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam hồi cuối tháng 7 tại Hà Nội.

- Xuất phát từ đâu chị lấy người đó làm nguyên mẫu cho nhân vật trong phim của mình?

- Tôi hay đi lễ Phật, một hôm tôi tới chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn, TP HCM, được sư thầy tặng bộ đĩa DVD về Phật pháp nhiệm màu, nói về những người còn sống, có thật, đã trải qua những cuộc đời đau khổ và quay về với cửa Phật, trong đó có 4 người để lại cho tôi nhiều suy ngẫm. “Quay đầu lại là bờ”, họ chia sẻ về cuộc đời mình như vậy.

Nhân vật mà tôi xây dựng thành phim một lần nghe được lời dạy của Phật trên đĩa, anh ta cảm thấy mình quá ác và hối cải. Chưa từng học đẽo tượng Phật bao giờ, nhưng chỉ cần đưa một khúc gỗ, miếng gốc cây, không cần nhìn hình vẽ, anh ta có thể đẽo được bức tượng rất đẹp. Đó chính là sự nhiệm màu của Phật pháp! Trong phim, nhân vật ấy được hư cấu thêm với một số chi tiết rất thú vị. Nhân vật giang hồ của tôi rất đẹp trai nhưng tướng tá không to con. Chị Châu Thổ là người viết kịch bản và tháng 12 tới sẽ hoàn thành. Chị Châu Thổ viết những kịch bản phim về Phật giáo rất hay.

- Lý do gì khiến chị quyết định bước sang công việc của một đạo diễn?

- Tôi làm diễn viên đã gần 20 năm nay rồi, nhưng vai trò của diễn viên trong phim cũng chỉ có khuôn khổ nhất định. Trong quá trình làm phim, tôi đi nhiều nơi, gặp những mảnh đời có rất nhiều điều đáng suy ngẫm, từ đó tôi tích lũy làm chất liệu để đưa vào phim, để thực hiện được ước mơ, hoài bão của mình.

Hiện giờ tôi vẫn chưa hoàn thành khóa học ở Singapore, tôi mới học được hơn 1 năm và giờ đang bảo lưu kết quả. Tôi nghĩ có những nghề chỉ học trong trường lớp thôi chưa đủ, mà còn phải có kinh nghiệm thực tế nữa. Bản thân tôi làm diễn viên nhiều năm, tích lũy được kiến thức ngoài trường đời, còn lý thuyết trong trường học tuy không nhiều nhưng tôi lại được các cô bác, anh chị giúp đỡ rất nhiều. Do đó, tôi có cơ hội học hỏi từ những người đi trước dày dạn kinh nghiệm, kết hợp với học trong trường về những nguyên tắc và lý thuyết làm nghề.

- Trở thành đạo diễn rồi, chị có điều gì muốn chia sẻ với các diễn viên trẻ bây giờ?

- Tôi rất may mắn là thời của tôi không có nhiều phim truyền hình nhưng lại được đóng rất nhiều phim nhựa. Mặc dù người ta hay gọi dòng phim đó là “mì ăn liền”, nhưng đó chỉ là cái tên gắn vào để gọi dòng phim thị trường, vì nhu cầu cần quá nên cung cố gắng chạy theo. Người ta làm quá nhiều phim một lúc, diễn viên chạy quá nhiều sô, có thời điểm nhận cùng lúc 3 phim thì làm sao tâm trí tập trung vào được. Những bộ phim đầu tiên của tôi là Xương rồng đen, Ngọc trong đá… khá ấn tượng vì tôi sống hết mình với nhân vật, nhưng những phim sau này, do nhận nhiều phim nên bị nhàn nhạt. Các bạn diễn viên trẻ bây giờ rất xinh đẹp và có tài, nhưng hãy nhìn vào gương của chúng tôi trước đây, nếu cùng lúc nhận quá nhiều phim thì không thể tập trung diễn được đâu.

Bây giờ tôi làm đạo diễn, dứt khoát diễn viên phải thuộc lời, không cho nhắc thoại. Cứ nghĩ mà xem, đang quay mà nhờ người ta nhắc thoại thì làm sao tập trung vào mà diễn tốt được. Dù một diễn viên có vai nhỏ, chỉ chừng 10 đến 15 phân đoạn cũng phải hiểu được nhân vật của mình. Tôi có riêng một phó đạo diễn chỉ đạo về diễn xuất, chỉ đạo diễn viên, không có chuyện để diễn viên đến trường quay mới xé tờ kịch bản để đọc. Dù là vai một người bồi bàn, bưng nước cho khách họ cũng phải hiểu mình đang bưng nước cho ai, tâm lý người ta ra sao, nhân vật là đại gia hay là gì…

Theo Lê Thoa
Đất Việt

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.