Duy trì tăng trưởng nông nghiệp
Mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng trong nửa đầu năm 2009, sản xuất nông nghiệp đạt được những kết quả đáng khích lệ, ngăn chặn suy giảm và duy trì tăng trưởng trong từng lĩnh vực sản xuất kinh doanh của nghình, góp phần quan trọng vào việc duy trì tăng trưởng chung của nền kinh tế đất nước.
Được mùa trong nhiều lĩnh vực
Đánh giá 6 tháng đầu năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ghi nhận nông nghiệp được mùa lớn về mặt sản xuất. Đặc biệt, vụ đông xuân năm nay cả nước được mùa. ở miền Bắc, ngay từ đầu vụ, Bộ đã triển khai đồng loạt các biện pháp chỉ đạo các địa phương gieo cấy đúng khung thời vụ, đảm bảo cơ cấu giống hợp lý, theo nhu cầu thị trường, triển khai kịp thời các biện pháp chăm sóc phù hợp với sự thay đổi bất thường của thời tiết; bảo vệ lúa trước những đợt thời tiết giá lạnh; chỉ đạo phòng trừ sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông ở các tỉnh miền Bắc. Ở phía Nam đã thu hoạch xong lúa đông xuân, sản lượng lúa toàn vùng đạt gần 11,9 triệu tấn.
Vượt qua khủng hoảng do dịch bệnh và giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, từ đầu năm đến nay chăn nuôi lợn, gia cầm và bò sữa tăng nhanh. Tốc độ tăng trưởng chăn nuôi đạt khá cao (tăng 7-8% so với năm 2008).
Ngành thuỷ sản cũng có lợi thế thời tiết thuận lợi nên hoạt động khai thác thuỷ sản được đẩy mạnh. Tổng sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm ước đạt 1.161 nghìn tấn, tăng 7,7 % so với cùng kỳ, trong đó khai thác biển ước đạt 1.076 nghìn tấn, khai thác nội địa ước đạt 85 nghìn tấn. Bộ đã phối hợp với các địa phương kịp thời tháo gỡ các vướng mắc để triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ theo Quyết định 289 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện để ngư dân đánh bắt xa bờ. Nuôi trồng thuỷ sản mặc dù tăng trưởng không cao song cũng đã có những chuyển biến tích cực so với năm 2008. Tổng sản lượng nuôi trồng thuỷ sản 6 tháng đầu năm đạt 1.123 nghìn tấn, tăng 7,2 % so với cùng kỳ năm 2008. Tuy nhiên, hoạt động nuôi trồng thuỷ sản 6 tháng đầu năm còn có những hạn chế do giá thức ăn hiện vẫn còn cao, người dân nuôi cá tra bị thua lỗ năm 2008 đã hết vốn sản xuất, tài sản đã thế chấp ngân hàng nên không có đủ điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay lãi suất ưu đãi của Chính phủ.
Giữ vững xuất khẩu
Cùng với việc duy trì, phát triển sản xuất, xuất khẩu năm 2009 được nghình nông nghiệp xác định là năm huy động tổng lực các chính sách hỗ trợ cho “Tam nông”. Với bối cảnh thực tiễn của sự suy giảm kinh tế thời gian qua, khu vực nông nghiệp, nông thôn đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước với các chính sách cụ thể, thiết thực. Chính sách hỗ trợ nông dân mua máy phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản; đề án xây dựng kho trữ lúa, kho đông lạnh... đã góp phần hỗ trợ nông dân sản xuất và thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Đặc biệt, việc triển khai quyết liệt các nhiệm vụ kích cầu, thực hiện các chính sách của Chính phủ nhất là thực hiện giải ngân vốn xây dựng cơ bản và hỗ trợ nông dân vay vốn sản xuất với lãi suất ưu đãi đã mang lại một luồng sinh khí mới trong sản xuất nông nghiệp. Mặc dù phần lớn các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản xuất khẩu đều sụt giảm về giá trị xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm, nhưng theo nhận định của Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), thị trường nông, lâm, thuỷ sản đang có những tín hiệu lạc quan. Hiện chỉ có mặt hàng cà phê giá xuất khẩu còn bấp bênh, còn lại giá các mặt hàng khác như cao su, hồ tiêu, điều, chè đều đang ở xu thế đi lên. Khó khăn nhất là xuất khẩu thuỷ sản thì hiện sản phẩm cá tra đã thông thoáng ở nhiều thị trường chủ lực như Nga, Mỹ... Theo xu thế thị trường, những tháng cuối năm, nhu cầu các mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản thường cao hơn. Do đó, ngành nông nghiệp đặt hy vọng vào xuất khẩu những tháng cuối năm.
|
Nhờ chủ động tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc cho nông dân và các doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm nên xuất khẩu nông sản cũng từng bước khắc phục được khó khăn, chặn đà suy giảm do ảnh hưởng của thị trường thế giới. Trong 6 tháng đầu năm 2009, giá trị xuất khẩu nông, lâm và thuỷ sản đạt 7,6 tỉ USD, so với cùng kỳ năm trước giảm 2,43%, trong đó xuất khẩu gạo đạt 1,8 tỷ USD; cà phê 1,1 tỷ USD ( giảm 12%); cao su 325 triệu USD (giảm 48%); hạt điều 314 (giảm 20%) ; gỗ và sản phẩm gỗ 1,1 tỷ USD (giảm 19%); hàng thuỷ sản 1,69 tỷ USD (giảm 11%)... |
Thanh Hương