Duy trì mục tiêu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp đúng hạn 100%

(PLVN) - Ngày 3/7, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi làm việc với Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia về kết quả công tác 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.
Duy trì mục tiêu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp đúng hạn 100%

Theo báo cáo của Trung tâm LLTP quốc gia, trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm đã tiếp nhận 147.231 thông tin, đã xử lý 91.098 thông tin; đã cập nhật và tích hợp vào phần mềm 122.488 thông tin (gồm 40.955 LLTP điện tử, 66.507 thông tin LLTP bổ sung điện tử, 2.468 thông tin LLTP bổ sung giấy, 66 thông tin LLTP bổ sung điện tử có giấy, tạo lập được 12.492 dữ liệu điện tử trên cơ sở giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, giấy chứng nhận đặc xá); lập và đưa vào lưu trữ 769 hồ sơ LLTP bằng giấy.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã cung cấp 18.905 thông tin cho các Sở Tư pháp, đồng thời tiến hành 1 đợt rà soát thông tin với 63 Sở Tư pháp và 125 Trại giam, Trại tạm giam, cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, Cục Cảnh sát quản lý trại giam cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng, Tòa án Quân sự Trung ương với tổng số 112.569 thông tin. Trung tâm cũng tổng hợp danh sách thông tin miễn chấp hành hình phạt và miễn chấp hành hình phạt còn lại do các Trại giam, Trại tạm giam, cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh cung cấp…

Về cấp Phiếu LLTP, Phó Giám đốc Trung tâm Đỗ Thúy Lan cho biết Trung tâm cấp được 4.356 Phiếu LLTP gồm cả Phiếu số 1 và số 2. Trong đó, có 4.020 trường hợp gửi hồ sơ yêu cầu và nhận Phiếu qua dịch vụ bưu chính, 336 trường hợp gửi hồ sơ yêu cầu và nhận Phiếu trực tiếp. 100% Phiếu này được cấp sớm và đúng thời hạn luật định. Trung tâm còn phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an và Phòng Hồ sơ Công an cấp tỉnh tra cứu, xác minh 137.907 trường hợp cho các Sở Tư pháp cấp Phiếu. Hầu hết kết quả được Trung tâm trả sớm và trước thời hạn luật định, qua đây giải quyết được tình trạng chậm cấp Phiếu tại các Sở Tư pháp trên toàn quốc.

Báo cáo thêm về rà soát các đối tượng thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị quyết số 41/2017/QH14 để thực hiện miễn chấp hành hình phạt tiền, xóa án tích cho người bị kết án, Giám đốc Trung tâm Hoàng Quốc Hùng chia sẻ, Trung tâm đã có công văn hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương rất nhiều trong việc xác minh đối tượng có phạm tội mới hay không. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan nên vẫn có những trường hợp không có hồ sơ. Vì thế, phát sinh một số trường hợp chậm trả kết quả và cùng một số nguyên nhân khác thì tỷ lệ chậm trả kết quả trên cả nước chỉ khoảng 3-4%. Nhưng ông Hùng cam kết, tới đây sẽ phấn đấu giảm xuống còn 1% tỷ lệ cấp Phiếu chậm tại các Sở Tư pháp và tiếp tục duy trì mục tiêu cấp Phiếu đúng hạn 100% tại Trung tâm.

Ông Hùng chia sẻ, số lượng yêu cầu và giải quyết tăng đột biến, trong khi nhân lực phải tinh giản thì giải pháp hàng đầu là tăng cường công nghệ thông tin (phần mềm Kiềng ba chân được chỉnh sửa, nâng cấp để bảo đảm triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp số 02). Theo ông Hùng, nhận thức của một số lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Hồ sơ nghiệp vụ Công an tỉnh chưa đầy đủ, chưa đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, từ đó dẫn đến tình trạng đến nay còn 13 Công an tỉnh chưa thực hiện Quy chế 02, thậm chí 2 Công an tỉnh đã thực hiện Quy chế 02 song lại tạm dừng từ đầu tháng 5/2019.

Vui mừng trước những kết quả đạt được, ghi nhận nỗ lực, cố gắng của Trung tâm trong 6 tháng đầu năm, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc quan niệm, công tác LLTP đụng chạm rất nhiều đến người dân, nói đúng hơn thì phục vụ người dân là chính nên dễ ghi điểm và cũng dễ mất điểm. Trong bối cảnh hiện nay, Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo Trung tâm tiếp tục quan tâm động viên, khích lệ cán bộ làm việc, cống hiến, đảm bảo thực hiện mục tiêu đã đề ra ở trên.

Duy trì mục tiêu cấp Phiếu Lý lịch tư pháp đúng hạn 100% ảnh 1

Chia sẻ lượng thông tin LLTP được rất nhiều cơ quan gửi tới Trung tâm dẫn đến bị tồn lượng lớn thông tin chưa xử lý, Thứ trưởng yêu cầu phải kiên quyết giảm số lượng tồn. Tuy nhiên, về lâu dài cần nghiên cứu, tính toán để không bị quá tải lượng thông tin đầu vào bởi có nhiều thông tin không thực sự gắn với LLTP, như bản án nước ngoài chẳng hạn, không phải bản án nào cũng liên quan trực tiếp đến thông tin LLTP.

Cơ bản tán thành với các nhiệm vụ, giải pháp mà Trung tâm nêu lên, Thứ trưởng đề nghị việc tập huấn cho cán bộ làm công tác LLTP tại các Sở Tư pháp phải chú trọng vào chuyên môn lẫn kỹ năng để họ làm tốt công việc của mình. Riêng Nghị quyết 41, Trung tâm cần phối hợp cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ nghiên cứu, hoàn thiện báo cáo giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trình Lãnh đạo Bộ. 

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.