Dứt khoát không thay đổi mục tiêu đấu tranh

(PLO) - Chuẩn bị cho Kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 dự kiến khai mạc vào ngày 20/5 tới, hôm qua - 16/5 , Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp xúc cử tri  20 phường trên địa bàn quận 1, quận 3, TP.HCM.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Du Lịch - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM – cho biết, chương trình kỳ họp tới “sẽ rất căng thẳng”. Trong hơn một tháng làm việc, Quốc hội sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng của đất nước về quốc phòng, an ninh, kinh tế - xã hội… Đồng thời, xem xét thông qua 10 dự án luật, 3 nghị quyết và 1 nội dung mang tính chất luật; cho ý kiến lần đầu 17 dự thảo luật khác.

Nóng bỏng vụ giàn khoan Hải Dương 981

Phát biểu tại cuộc gặp, rất nhiều cử tri bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cũng như những bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.  Cử tri Nguyễn Văn Bông - Hội viên Hội Luật gia TPHCM - cho rằng, Việt Nam có đủ pháp lý, chứng cứ và chính nghĩa để kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam khi đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở vùng biển Đông thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cử tri Bông đề nghị các ĐBQH đưa việc này ra diễn đàn Quốc hội trong kỳ họp sắp tới. 

Cử tri Vương Liêm - Hội Người cao tuổi quận 1 - không giấu được sự bất bình trước việc Trung Quốc ngang ngược hạ đặt giàn khoan trái phép, coi thường luật pháp quốc tế và những thỏa thuận cấp cao của 2 nhà nước Việt Nam - Trung Quốc cũng như thỏa thuận với cộng đồng ASEAN. “Rõ ràng đây là một việc xâm lấn nghiêm trọng biên cương và vùng hải đảo Việt Nam. Đề nghị Quốc hội phải lên tiếng về hành động này của Trung Quốc” - ông Liêm nói. Cử tri này cũng bày tỏ sự băn khoăn không hiểu vì sao chưa thấy Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc lên tiếng về vụ việc này.  

Dứt khoát không thay đổi mục tiêu đấu tranh ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
tiếp xúc cử tri quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
Ảnh: TTXVN 
Bảo vệ chủ quyền là việc hệ trọng

Chủ tịch nước đã dành nhiều thời gian trao đổi về những bức xúc, phẫn nộ của cử tri quận 1, TP.HCM trước hành động ngang ngược của Trung Quốc qua việc đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. 

Chủ tịch nước khẳng định nguyên tắc đi lại tự do vô hại trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam thì không có vấn đề gì, nhưng Trung Quốc đặt giàn khoan trong phạm vi 200 hải lý là vi phạm và Việt Nam phải đấu tranh. Chủ tịch nước nói “anh (Trung Quốc) phải rút (giàn khoan) trước, nhà của tôi chứ không phải nhà của anh, dứt khoát”.

Chủ tịch nước cho rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép là chuyện không chỉ gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam mà còn gây bức xúc dư luận và cộng đồng quốc tế, bảo vệ chủ quyền là chuyện hết sức hệ trọng của đất nước. 

“Chúng ta đấu tranh phải hết sức bình tĩnh, kiên nhẫn và sáng suốt, dứt khoát mục tiêu đấu tranh không thay đổi. Người Việt ai cũng có lòng yêu nước nhưng bà con phải hết sức bình tĩnh trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, không để cho kẻ xấu lợi dụng. Càng khó khăn thì chúng ta càng phải đoàn kết, từ Trung ương Đảng cho đến toàn dân. Chúng ta đấu tranh trong hòa bình nhưng luôn luôn kiên định mục tiêu  và chúng ta sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”- Chủ tịch nước khẳng định. 

Thay mặt Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chân thành cảm ơn và tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với quá trình phát triển kinh tế -xã hội của đất nước, cũng như đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hà Phương Thảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…