Đường ven hồ Ba Bể: Lãng phí trong duy tu, sửa chữa

(PLO) - Hàng năm ngân sách cấp cho việc tu sửa con đường lên tới gần 300 triệu đồng, thế nhưng việc sử dụng số tiền trên để duy tu, sửa chữa lại không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách nhà nước.
Hiện trạng sửa chữa tạm bợ tại đường ven hồ Ba Bể Hiện trạng sửa chữa tạm bợ tại đường ven hồ Ba Bể

Đường chưa sửa xong đã hỏng

Con đường ven hồ Ba Bể nằm trong khu du lịch Vườn Quốc gia Ba Bể của Ban quản lý rừng Quốc gia Ba Bể là một trong những tuyến đường chính phục vụ du lịch, cũng như nhu cầu đi lại của bà con sinh sống quanh hồ. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay tuyến đường này đã xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Nhiều du khách đến địa điểm du lịch nổi tiếng này không khỏi ngao ngán dành tặng cái lắc đầu cho con đường này.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên đã có mặt tại địa điểm, gặp gỡ và trao đổi với người dân  xung quanh đoạn đường ven hồ nối từ cầu treo Pắc Ngòi đi tỉnh lộ 258 có tổng chiều dài khoảng 7km. Theo quan sát của phóng viên tại đoạn đường này “ổ trâu, ổ voi, ổ gà” xuất hiện dày đặc, nhiều chỗ mặt đường bong tróc, lồi lõm khiến việc đi lại của người dân cũng như du khách du lịch gặp khó khăn, nguy hiểm, gây mất cảnh quan cho khu du lịch.

Gần đây, phía Ban Quản lý rừng quốc gia Ba Bể tiến hành sửa chữa, duy tu và bảo dưỡng đoạn đường này. Những tưởng lần sửa chữa, duy tu bảo dưỡng này sẽ giúp tuyến đường được cải thiện tình hình hơn, thế nhưng việc sửa chữa lại mang tính vá víu, không đồng bộ, không theo quy chuẩn khiến người dân, du khách đến tham quan bức xúc và ái ngại về tính hiệu quả của việc sửa chữa đoạn đường trên.

Việc sửa chữa, san lấp “ổ voi, ổ gà” bằng cách thủ công được thực hiện bởi các công nhân không nắm rõ về quy chuẩn xây dựng và thường xuyên không có sự giám sát của đơn vị chức năng. 

Đoạn đường trên trước đây là đường sử dụng hỗn hợp nhựa và đá để trải lên bề mặt đường. Đơn vị thi công thay vì sử dụng nhựa với đá mà lại dùng hỗn hợp đá, xi măng và cát hay còn gọi là bê tông để phủ lên bề mặt cũng như lấp những chỗ lồi lõm, “ổ voi, ổ gà”. Thậm chí, tỉ lệ trộn hỗn hợp cát, xi măng và đá cũng không theo đúng quy chuẩn nào cả.

Tại 5 vị trí có diện tích vá, duy tu lớn mà đơn vị thi công đã tiến hành lấp và đổ bê tông thì giữa nền đường, lớp trải mặt đường cũ với lớp bê tông mới không có sự gắn kết chắc chắn. Những điểm này bê tông đổ chỉ dày không quá 3cm, nên các phương tiện có trọng tải nhẹ như xe máydi chuyển qua lớp bê tông này đã bị vỡ nát. 

Theo ý kiến một chuyên gia về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cho biết: “Việc chắp vá như trên của đơn vị thi công là không đồng bộ và không đúng theo quy chuẩn trong xây dựng, lớp bê tông dùng để trải lên mặt đường cần có độ dày tối thiểu là 15cm thì mới có sự kết dính, mới đảm bảo được chất lượng công trình”.

Bỏ qua tiêu chuẩn vì cấp bách

Để có cái nhìn đa chiều và tổng quan hơn về sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo ban quản lý Vườn Quốc gia Ba Bể. 

Ông Bùi Văn Quang – quyền Giám đốc Vườn Quốc gia Ba Bể xác nhận đoạn đường trên thuộc quản lý của vườn, tình trạng đường xuống cấp, hư hỏng ảnh hưởng tới việc đi lại và làm mất mỹ quan của khu du lịch là đúng.

Khi được hỏi về việc duy tu, sửa chữa đoạn đường trên được thực hiện theo dự án nào, ông Bùi Văn Quang cho biết: “Đoạn đường quanh hồ đang được duy tu bảo dưỡng theo nguồn kinh phí duy tu bảo dưỡng hàng năm, năm nay được thực hiện theo Quyết định 2033/QĐ – UBND ngày 09 tháng 12 năm 2016 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, với số tiền khoảng 270 triệu đồng. Việc duy tu, bảo dưỡng bao gồm vá “ổ gà, ổ trâu”, nạo vét mương, phát dọn toàn tuyến với độ dài khoảng 24km”.

Liên quan đến việc sửa chữa, tu sửa đoạn đường không theo quy chuẩn cũng như không đảm bảo chất lượng, mang tính chất tạm bợ gây lãng phí, ông Quang cho biết: “Việc vá đường như thế này là không đúng tiêu chuẩn, nhưng do kinh phí không đủ nên phải chấp nhận vá bằng bê tông chứ không vá bằng nhựa được và cấp bách nhằm phục vụ cho chương trình “qua miền di sản” để xe lãnh đạo tỉnh đi lại không bị xóc. Mục đích của việc duy tu lần này chỉ lấp các “ổ voi, ổ gà” tạm thời”.

Lãnh đạo vườn quốc gia cũng cho biết thêm, dự án sửa chữa nâng cấp đoạn đường trên cũng đã được tỉnh phê duyệt bởi một dự án khác với tổng mức kinh phí là 81 tỉ. Tuy nhiên, dự án chưa được triển khai là do hiện nay đang thực hiện chủ trương cắt giảm đầu tư công của chính phủ, nên ngân sách được ưu tiên phục vụ các mục tiêu, dự án quan trọng của tỉnh, vì vậy việc dự án tạm thời dừng lại.

Đoạn đường vừa duy tu, bảo dưỡng đã có dấu hiệu hư hỏng, không đồng bộ, không chỉ gây khó khăn cho người dân đi lại, ảnh hưởng xấu tới mỹ quan khu du lịch mà còn ảnh hưởng xấu tới dư luận. Số tiền gần 300 triệu phục vụ việc duy tu sửa chữa xét về mặt vĩ mô không phải là lớn, tuy nhiên đó là tiền ngân sách nhà nước cần phải sử dụng sao cho hiệu quả và tránh lãng phí.

Sinh Nguyễn
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.