Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư
(PLVN) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường một cách thường xuyên với khả năng phát triển bệnh ung thư.

Nghiên cứu này được thực hiện ở Pháp, là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa đường và ung thư.

Theo nghiên cứu, đồ uống có đường như cola, nước chanh và nước tăng lực đều có liên quan đến béo phì, nguyên nhân gây ung thư. Nhưng đường có thể không thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt mầm mống bệnh tật.

Các chuyên gia cho biết việc cắt giảm lượng đồ uống có đường cùng với thuế đường và hạn chế tiếp thị, có thể giúp giảm gánh nặng ung thư. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không nên uống chúng. "Như đối với các chất dinh dưỡng thông thường, chúng ta không nên tránh xa, chỉ cần biết cân bằng cho đủ là được", Tiến sĩ Mathilde Touvier, Viện nghiên cứu y tế của Pháp, khuyến cáo.

Lời khuyên từ một số tổ chức y tế cộng đồng là nên tiêu thụ ít hơn một ly nước ép trái cây mỗi ngày. Nếu uống ít nhất một ly mỗi ngày, nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và tim mạch sẽ tăng lên.

Các chuyên gia còn tìm ra những cơ chế sinh học liên quan đến đường, chẳng hạn như ảnh hưởng của đường đối với chất béo nội tạng được lưu trữ xung quanh các cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm..., tất cả đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ điều tra thêm, trước khi khẳng định đường có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư hay không?.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Ghi nhận 1 ca tử vong, TP HCM cảnh báo dịch sốt xuất huyết

(PLVN) - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại TP HCM giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên từ tuần 37 đến nay số ca mắc có xu hướng tăng liên tục hàng tuần và đã có 1 trường hợp tử vong. Ngành y tế TP HCM cảnh báo nguy cơ ca bệnh sốt xuất huyết vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Đọc thêm

1 phụ nữ tử vong nghi do bệnh dại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk vừa tử vong sau 2 tháng bị chó nhà cắn nhưng không tiêm vaccine phòng dại; tại 1 huyện của tỉnh Yên Bái, trong 2 ngày có 12 người dân bị phơi nhiễm bệnh dại.

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...