Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư
(PLVN) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường một cách thường xuyên với khả năng phát triển bệnh ung thư.

Nghiên cứu này được thực hiện ở Pháp, là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa đường và ung thư.

Theo nghiên cứu, đồ uống có đường như cola, nước chanh và nước tăng lực đều có liên quan đến béo phì, nguyên nhân gây ung thư. Nhưng đường có thể không thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt mầm mống bệnh tật.

Các chuyên gia cho biết việc cắt giảm lượng đồ uống có đường cùng với thuế đường và hạn chế tiếp thị, có thể giúp giảm gánh nặng ung thư. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không nên uống chúng. "Như đối với các chất dinh dưỡng thông thường, chúng ta không nên tránh xa, chỉ cần biết cân bằng cho đủ là được", Tiến sĩ Mathilde Touvier, Viện nghiên cứu y tế của Pháp, khuyến cáo.

Lời khuyên từ một số tổ chức y tế cộng đồng là nên tiêu thụ ít hơn một ly nước ép trái cây mỗi ngày. Nếu uống ít nhất một ly mỗi ngày, nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và tim mạch sẽ tăng lên.

Các chuyên gia còn tìm ra những cơ chế sinh học liên quan đến đường, chẳng hạn như ảnh hưởng của đường đối với chất béo nội tạng được lưu trữ xung quanh các cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm..., tất cả đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ điều tra thêm, trước khi khẳng định đường có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư hay không?.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.