Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

(PLVN) - Một nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường một cách thường xuyên với khả năng phát triển bệnh ung thư.
Đường trong nước ép trái cây có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu này được thực hiện ở Pháp, là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ cụ thể giữa đường và ung thư.

Theo nghiên cứu, đồ uống có đường như cola, nước chanh và nước tăng lực đều có liên quan đến béo phì, nguyên nhân gây ung thư. Nhưng đường có thể không thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt mầm mống bệnh tật.

Các chuyên gia cho biết việc cắt giảm lượng đồ uống có đường cùng với thuế đường và hạn chế tiếp thị, có thể giúp giảm gánh nặng ung thư. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng ta không nên uống chúng. "Như đối với các chất dinh dưỡng thông thường, chúng ta không nên tránh xa, chỉ cần biết cân bằng cho đủ là được", Tiến sĩ Mathilde Touvier, Viện nghiên cứu y tế của Pháp, khuyến cáo.

Lời khuyên từ một số tổ chức y tế cộng đồng là nên tiêu thụ ít hơn một ly nước ép trái cây mỗi ngày. Nếu uống ít nhất một ly mỗi ngày, nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư và tim mạch sẽ tăng lên.

Các chuyên gia còn tìm ra những cơ chế sinh học liên quan đến đường, chẳng hạn như ảnh hưởng của đường đối với chất béo nội tạng được lưu trữ xung quanh các cơ quan quan trọng như gan và tuyến tụy, lượng đường trong máu và các dấu hiệu viêm..., tất cả đều có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết sẽ điều tra thêm, trước khi khẳng định đường có phải là nguyên nhân trực tiếp gây ung thư hay không?.

Đoàn Hà
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.