Đường thông, phố sáng

Chạy đua với thời gian, đến thời điểm hiện nay, ngành Giao thông Vận tải thành phố cơ bản đã hoàn thành phần việc với mục tiêu bảo đảm đường thông, phố sáng phục vụ tốt nhất cho Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế chuẩn bị khai diễn.

Chạy đua với thời gian, đến thời điểm hiện nay, ngành Giao thông Vận tải thành phố cơ bản đã hoàn thành phần việc với mục tiêu bảo đảm đường thông, phố sáng phục vụ tốt nhất cho Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế chuẩn bị khai diễn.

Đường thông

Mô tả ảnh.
Với đoạn đường nối từ đường Ngô Quyền với đường Trần Hưng Đạo sẽ giảm tải cho nút giao thông phía đông cầu Sông Hàn.

Thực tế những cuộc thi trước, rất nhiều khán giả gặp khó khăn để đến được khu vực dọc theo bờ đông sông Hàn vì các ngả đường đổ về đường Trần Hưng Đạo đều ken kín người. Năm nay, ngay sau dịp Tết Tân Mão, ngành giao thông đã tích cực thi công nhiều đoạn đường nối từ đường Ngô Quyền qua đường Trần Hưng Đạo, bởi đây luôn là điểm nóng nhất về ùn tắc giao thông, do lượng lớn khán giả từ đường Ngô Quyền và Phạm Văn Đồng đổ về. Dịp thi pháo hoa năm nay, đoạn đường này sẽ được giảm tải đáng kể vì ngay tại vị trí nhà 484 Ngô Quyền đã có con đường dài khoảng 100 mét chạy thẳng đến đường Trần Hưng Đạo. Phần lòng đường rộng 5,5 mét này đã hoàn thành, vỉa hè phía bắc cũng đã lát gạch xong, vỉa hè phía nam đang được thi công khẩn trương để hoàn thành toàn bộ tuyến đường trong vài ngày đến.

 Tương tự, tại vị trí sát nhà 78 Nguyễn Trung Trực (đường song song với đường Ngô Quyền và đường Trần Hưng Đạo), đoạn đường rộng 5,5 mét nối thẳng ra đường Trần Hưng Đạo cũng vừa thảm nhựa xong. Với tuyến đường này, khán giả từ đường Ngô Quyền và đường Nguyễn Trung Trực rất dễ dàng đến được khu vực khán đài mà không phải đi đường vòng đến tận nút giao thông phía đông cầu Sông Hàn như những năm trước. Đặc biệt, đoạn đường Trần Hưng Đạo (nối dài) hiện được Công ty Công trình đô thị thi công đến gần sát chân cầu Thuận Phước và sẽ hoàn thành tạo mặt đường trong vài ngày đến. Nhờ vậy, nhiều đường nhánh “xương cá” đã được nối thông với đường Trần Hưng Đạo. Trong số này, đường Khúc Hạo nối thông với đường Trần Hưng Đạo là quan trọng nhất, vì không những đón khán giả ở khu vực phường Nại Hiên Đông, Thọ Quang... mà lượng khách lớn từ tỉnh Quảng Nam ra có thể đi theo trục đường Trường Sa-Hoàng Sa-Yết Kiêu-Ngô Quyền-Khúc Hạo-Trần Hưng Đạo rất thuận lợi.

Trong khi đó, ở bờ tây sông Hàn, với việc đoạn đường Bạch Đằng nối dài đã hoàn thành và nối vào đường Nguyễn Tất Thành cũng tạo điều kiện thuận lợi không những cho người dân khu vực quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu mà lượng khán giả từ các tỉnh phía Bắc đi theo đường Nguyễn Tất Thành đến đường Bạch Đằng để xem pháo hoa, không cần phải đi vào các đường phố trung tâm như những năm trước.

Phố sáng

Theo kỹ sư Phạm Tài, Giám đốc Công ty Quản lý vận hành điện chiếu sáng công cộng thành phố cho biết, đến thời điểm hiện nay, cơ bản mọi công tác phục vụ chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường và chiếu sáng mỹ thuật phục vụ thi bắn pháo hoa đã bước vào phần việc cuối cùng. Tại khu vực bắn pháo hoa, đã thi công hoàn chỉnh hệ thống chiếu sáng bằng đèn cao áp, bảo đảm đủ ánh sáng phục vụ cho các đội trình diễn thuận lợi nhất. Khu vực xung quanh khán đài B đã hoàn thành hệ thống cáp ngầm, dựng xong 22 trụ để lắp 42 bộ đèn SON công suất 250W. Ở khu vực biển Mỹ Khê đã lắp đặt xong hệ thống đèn chiếu mỹ thuật tạo điểm nhấn độc đáo cho du khách.

Đối với cầu Sông Hàn, đơn vị đang tập trung nhân lực tổng kiểm tra toàn bộ hệ thống chiếu sáng và chiếu sáng mỹ thuật trên đỉnh tháp, hệ thống dây văng và thân cầu nhằm cùng với cầu Thuận Phước sẽ là hai điểm trình diễn đèn chiếu mỹ thuật độc đáo phục vụ du khách.

Riêng phần chiếu sáng mỹ thuật trên các trục đường chính như Bạch Đằng, Trần Phú, Nguyễn Văn Linh, Trần Hưng Đạo… thì mọi việc đã hoàn tất từ dịp Tết Tân Mão. Theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, từ dịp Tết vừa rồi, đơn vị đã lập trình 3 chế độ chiếu sáng cho các tuyến đường này. Theo đó, vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 5 sẽ sử dụng phần chiếu sáng bình thường phục vụ giao thông; thứ 6, 7 và chủ nhật sẽ chuyển sang chế độ chiếu sáng nhiều màu và cuối cùng là chế độ chiếu sáng mỹ thuật dành phục vụ cho các dịp lễ. “Vì vậy, việc chiếu sáng phục vụ cho cuộc thi này chỉ đơn giản chuyển chế độ chiếu sáng từ ngày thường sang ngày lễ là các trục đường chính ngay lập tức trở nên lung linh và huyền ảo”, kỹ sư Phạm Tài khẳng định.

Bài và ảnh: Trần Luân Sơn

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.