Đường ống nước sông Đà 2 sẽ không dùng hàng Tàu

(PLO) -Tổng công ty Vinaconex vừa ra thông báo sẽ thi công xây dựng đường ống nước sông Đà 2 bằng ống thép nội địa sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản.
Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương

Sau khi lãnh đạo Vinaconex nhận lỗi và xin lỗi công khai trước người dân về việc đường ống nước sông Đà liên tiếp 9 lần gặp sự cố, UBND Thành phố Hà Nội vẫn tiêp tục giao cho đơn vị này xây dựng đường ống nước sông Đà 2. 

Việc xây dựng này sẽ đảm bảo nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội kể cả vào mùa hè. Đặc biệt, khi đường ống nước sông Đà 1 gặp sự cố thì tuyến đường ống số 2 này có thể ứng phó kịp.

Sau khi nghe Vinaconex báo cáo về dự án Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã đồng ý cho đơn vị này dùng ống thép sản xuất nội địa nhưng đạt chuẩn Nhật Bản để thi công tuyến nước sạch sông Đà số 2.

Sau khi cân nhắc các loại vật liệu, phía Vinaconex đã đề xuất chọn ống thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy bởi tính bền và giá thành hợp lý. Ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Vinaconex cho biết: “Chúng tôi đã đi nhiều nơi để khảo sát, kể cả đi vào miền Nam để tham quan học hỏi một số doanh nghiệp về công nghệ xây dựng và quyết định chọn ống thép hàn xoắn trong nước vì có độ bền hơn và giá thành rẻ hơn các loại vật liệu khác nhiều”. 

Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng vì Vinaconex sử dụng ống cống thủy tinh được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc nên đường ống nước sông Đà mới liên tiếp gặp sự cố. Trong dự án xây dựng đường ống nước sông Đà 2, Vinaconex đã loại bỏ công nghệ Trung Quốc và thay vào đó là ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ Nhật Bản. 

Dự án có vốn đầu tự dự kiến gần 1.200 tỷ đồng, trong đó 240 tỷ đồng là vốn đầu tư của Vinaconex và 960 tỷ đồng là vốn vay Ngân hàng BIDV.

Tuyến ống dài hơn 29 km, đường kính từ 1,6 đến 1,8 mét, khả năng truyền tải từ 70.000 đến 80.000 m3 nước/ngày đêm.

Để dự án được hoàn thành đúng vào tháng 2015, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Vinaconex khởi công vào đầu tháng 8/2014 sớm đảm bảo an ninh nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội./.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận miếng cơm, manh áo trong tiếng thở dài, xót xa

 Vì sơn móng tay, một người phụ nữ bị từ chối phát cơm từ thiện.
(PLVN) - Trong cuộc sống, có rất nhiều người dân nghèo khổ khi đối mặt với tai nạn, thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần tương thân, tương ái, rất nhiều địa phương, cơ quan, người dân đã chung tay góp sức ủng hộ tiền và những đồ thiết yếu cuộc sống. Bên cạnh điều tốt đẹp ấy, đâu đó vẫn có tình trạng một số người vô tình hay hữu ý gửi tặng quần áo cũ rách, thực phẩm đã hết hạn sử dụng, vừa tặng quà, vừa nhục mạ, chỉ trích… làm tổn thương những người dân nghèo.

'Nhìn mặt bắt hình dong' hay mở rộng tấm lòng?

Xin đừng đưa ra sự kỳ thị khi hành thiện kẻo làm tổn thương người khó khăn.
(PLVN) -Tranh cãi chung quanh câu chuyện từ thiện đã diễn ra ở thời điểm thường ngày và đến mùa dịch vẫn còn tiếp tục. Người ta băn khoăn, nên “từ thiện có chọn lọc” hay “cứ cho sẽ có người cần”.

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ

Để "chỉ đỏ" thêm đỏ
(PLVN) - Tinh thần “tương thân, tương ái”, đùm bọc lẫn nhau là truyền thống quý báu, nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðó là “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ những ngày bình minh của lịch sử dân tộc đến nay. Nhưng từ xa xưa, ông cha đã đúc kết “Của cho không bằng cách cho” và hôm nay “Làm từ thiện đúng luật – khó hay dễ?” là câu hỏi luôn được đặt ra, để làm sao cho những tấm lòng thực sự đến được những nơi cần đến và người được giúp đỡ cũng không tủi hổ khi nhận sẻ chia…

Thiện nguyện chân chính trong giáo lý nhà Phật

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, việc hành thiện nên xuất phát từ tâm thiện. Tâm chưa thiện thì hành vi sẽ bất thiện. Bởi thế, thiện nguyện trong giáo lý nhà Phật là sự hòa quyện giữa trí tuệ và lòng từ bi. Từ bi để phát nguyện giúp chúng sanh thoát khổ và trí tuệ để hành thiện đem lại điều tốt đẹp, không gây ra hệ quả không mong muốn.

Hà Nội yêu cầu ngừng thi công xây nhà, công trình dân dụng

Hà Nội dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7. Ảnh minh họa: NĐT
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng trên địa bàn thành phố dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trong 15 ngày, kể từ 6h ngày 24/7.

Hà Nội chính thức dừng hoạt động 'xe ôm công nghệ', shipper giao hàng

Hà Nội dừng hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm cả "xe ôm" công nghệ, shipper giao hàng. Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 24/7, Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội đã có văn bản số 3461/SGTVT-QLVT quyết định dừng các hoạt động vận tải vận chuyển hành khách, hàng hoá bằng xe môtô bao gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách và “xe ôm,” kinh doanh giao hàng công nghệ (shipper).

Đường sắt lập tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 3000 người dân Hà Tĩnh từ các tỉnh phía Nam về quê

Kiểm tra thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế cho hành khách đi tàu.
(PLVN) - Hôm nay (24/7), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy chuyến tàu chuyên biệt đầu tiên đưa 700 hành khách là công dân Hà Tĩnh đang sinh sống tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê nhằm giảm tải áp lực cách ly cho các tỉnh phía Nam trong thời điểm dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp.