Đường ống nước sông Đà 2 sẽ không dùng hàng Tàu

(PLO) -Tổng công ty Vinaconex vừa ra thông báo sẽ thi công xây dựng đường ống nước sông Đà 2 bằng ống thép nội địa sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản.
Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương Vỡ đường ống nước sông Đà vì công nghệ Trung Quốc, Vinaconex chuyển sang dùng hàng Việt. Ảnh: Hướng Dương

Sau khi lãnh đạo Vinaconex nhận lỗi và xin lỗi công khai trước người dân về việc đường ống nước sông Đà liên tiếp 9 lần gặp sự cố, UBND Thành phố Hà Nội vẫn tiêp tục giao cho đơn vị này xây dựng đường ống nước sông Đà 2. 

Việc xây dựng này sẽ đảm bảo nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội kể cả vào mùa hè. Đặc biệt, khi đường ống nước sông Đà 1 gặp sự cố thì tuyến đường ống số 2 này có thể ứng phó kịp.

Sau khi nghe Vinaconex báo cáo về dự án Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội - đã đồng ý cho đơn vị này dùng ống thép sản xuất nội địa nhưng đạt chuẩn Nhật Bản để thi công tuyến nước sạch sông Đà số 2.

Sau khi cân nhắc các loại vật liệu, phía Vinaconex đã đề xuất chọn ống thép hàn xoắn bảo vệ bằng sơn Epoxy bởi tính bền và giá thành hợp lý. Ông Vũ Quý Hà, Tổng Giám đốc Vinaconex cho biết: “Chúng tôi đã đi nhiều nơi để khảo sát, kể cả đi vào miền Nam để tham quan học hỏi một số doanh nghiệp về công nghệ xây dựng và quyết định chọn ống thép hàn xoắn trong nước vì có độ bền hơn và giá thành rẻ hơn các loại vật liệu khác nhiều”. 

Trước đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng vì Vinaconex sử dụng ống cống thủy tinh được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc nên đường ống nước sông Đà mới liên tiếp gặp sự cố. Trong dự án xây dựng đường ống nước sông Đà 2, Vinaconex đã loại bỏ công nghệ Trung Quốc và thay vào đó là ống thép được sản xuất trong nước theo công nghệ Nhật Bản. 

Dự án có vốn đầu tự dự kiến gần 1.200 tỷ đồng, trong đó 240 tỷ đồng là vốn đầu tư của Vinaconex và 960 tỷ đồng là vốn vay Ngân hàng BIDV.

Tuyến ống dài hơn 29 km, đường kính từ 1,6 đến 1,8 mét, khả năng truyền tải từ 70.000 đến 80.000 m3 nước/ngày đêm.

Để dự án được hoàn thành đúng vào tháng 2015, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Vinaconex khởi công vào đầu tháng 8/2014 sớm đảm bảo an ninh nguồn nước cho toàn thành phố Hà Nội./.

Hướng Dương
Cùng chuyên mục
Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

Phòng chống thiên tai: Lấy sự an toàn của người dân làm thước đo kết quả

(PLVN) - Quan điểm chỉ đạo chung đối với công tác phòng, chống thiên tai, ứng phó sự cố và tìm kiếm cứu nạn là phải chủ động hơn nữa, quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, lấy sự an toàn của người dân làm thước đo cho kết quả các hoạt động của phòng, chống thiên tai; phòng chống thiên tai phải lấy phòng ngừa là chính, từ cơ sở là chính, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”.

Đọc thêm

Truy quét vàng tặc tại bãi vàng Bồng Miêu

Nhiều lán trại bị lực lượng chức năng phá huỷ, đốt cháy.
(PLVN) - Ngày 18/6, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị vừa tiến hành truy quét, đẩy đuổi số đối tượng khai thác vàng trái phép ở bãi vàng Bồng Miêu tại xã Tam lãnh, huyện Phú Ninh.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 18/6
(PLVN) - Hà Nội nói riêng, các tỉnh/thành miền Bắc nói chung và miền Trung hôm nay có nhiều nơi nắng nóng đực biệt gay gắt, với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C. Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C...

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng

Giải cứu thành công cô gái có ý định tự tử tại hồ Bạch Đằng
(PLVN) - Chiều 17/6, tại Công viên Bạch Đằng gần phía đối diện với UBND phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) quần chúng nhân dân phát hiện một cô gái tuổi đời còn rất trẻ đã nhảy xuống hồ Bạch Đằng định tự tử. Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã kịp thời xuất hiện, giải cứu thành công.

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em

Khoảng 4.000 trẻ tử vong mỗi năm do tai nạn: Phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em
(PLVN) - "Tôi thấy, nhiều nhà chú ý đến phong thủy để gia đình an khang, nhiều tài, nhiều lộc. Tuy nhiên, phong thủy tốt nhất phải là ngôi nhà an toàn cho trẻ em…” - ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội  - chia sẻ quan điểm về vấn đề sinh mạng và an toàn cho trẻ em.

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021

Lào Cai thiếu gần 900 giáo viên trong năm học 2020-2021
(PLVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai, hiện đội ngũ giáo viên trên địa bàn tỉnh còn thiếu, đặc biệt là giáo viên 2 môn Tin học và Ngoại ngữ. Trong khi đó, nguồn tuyển giáo viên tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.

Hơn 200 công nhân môi trường đình công vì bị nợ lương

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch UBNDTP Hà Nội yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý theo quy định vụ việc hơn 200 công nhân vệ sinh môi trường đang làm việc tại quận Nam Từ Liêm bị nợ lương. Kết quả kiểm tra, xử lý báo cáo UBND TP trước ngày 30/6.