Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Đừng để “vui chung, buồn riêng”

(PLO) - Trong đơn, các hộ dân cho biết, trước khi thi công con đường, Hội đồng giải phóng mặt bằng và nhà thầu thi công đã kiểm tra, chụp ảnh và ghi biên bản chi tiết hiện trạng công trình của các hộ dân, nói là để làm cơ sở so sánh đối chiếu, nếu trong quá trình thi công để  xảy ra sự cố thì đền bù. Thế nhưng trong khi các hộ dân đang nơm nớp lo cho sự an toàn của mình thì các cơ quan hữu trách lại loanh quanh nhìn nhau...
Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Đừng để “vui chung, buồn riêng” ảnh 1
Nhà dân bị lún, nứt do ảnh hưởng của dự án

Đơn từ đã gửi đến nơi,cơ quan ch ức năng vẫn “chưa biết”

Biên bản nói trên được ông Ngọc, cán bộ Ban Quản lý dự án  (BQLDA) lập, có chữ ký các thành viên của đoàn và đại diện các gia đình. Người dân đề nghị giao cho mỗi gia đình một bản, người của BQLDA và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đều hứa nhưng lại không thực hiện.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 3/12/2015, ông Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình tỏ ra ngỡ ngàng trước việc cơ quan nào có trách nhiệm bàn giao biên bản này cho dân…

Còn khi thấy nhà mình bị lún nghiêng, sân bị nứt, bể bị vỡ, mái nhà sụt ngói…, gia đình ông Mai Văn Bạ, ông Mai Văn Thắng đều đã mời ông Hai (Chỉ huy trưởng công trình) đến chứng kiến nhưng ông Hai cũng chỉ ậm ừ cho qua chuyện.

Trong Thông báo số 1699/TB-SGTVT ngày 13/8/2015, Sở GTVT tỉnh Nam Định nêu: Ngày 6/8/2015, Sở GTVT Nam Định cùng Công an tỉnh Nam Định, UBND huyện Ý Yên, UBND các xã có dự án đi qua làm việc với Sở GTVT tỉnh Ninh Bình, BQL các dự án  giao thông vốn nước ngoài cùng nhau đi kiểm tra hiện trường và thống nhất 5 nội dung cần giải quyết.

Trong đó có việc đề nghị Sở GTVT Ninh Bình, BQL các dự án giao thông vốn nước ngoài chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công thực hiện, bổ sung các vạch gờ giảm tốc, bổ sung biển báo hiệu cho các phương tiện giao thông, bổ sung kè gia cố…

Nội dung thứ ba có ghi rõ: Kiến nghị của một số hộ dân về lún, nứt các công trình xây dựng do ảnh hưởng bởi quá trình xây dựng, UBND các xã có trách nhiệm tập hợp đơn kiến nghị của các hộ dân trong phạm vi ảnh hưởng của dự án gửi về UBND huyện Ý Yên, Hội đồng giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Ý Yên để cùng các cơ quan có liên quan phối hợp giải quyết theo quy định hiện hành.

Thế là đã rõ. Ông Hoàng Thanh Ba - Chủ tịch UBND xã Yên Khang đã tập hợp đơn của dân chuyển lên Hội đồng GPMB huyện Ý Yên. Ông Trần Công Huề - Phó Chủ tịch Hội đồng GPMB huyện Ý Yên - đã trao đổi với doanh nghiệp (DN) Xuân Trường và tháng 9/2015. Dân đã phản ánh nhiều lần với đại diện của BQLDA, ông Hai (Chỉ huy trưởng công trình)… 

Ngày 13/8/2015, Sở GTVT Nam Định có văn bản thông báo nội dung buổi làm việc ngày 6/8/2015 (trong đó có nội dung về kiến nghị của các hộ dân). Mục Đường dây nóng của VTC1 đã phát nội dung đơn thư của 7 hộ dân ngày 01/11/2015…Vậy mà đến ngày 3/2/2016, các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm của tỉnh Ninh Bình (chủ đầu tư, đơn vị thi công) vẫn tỏ ra ngỡ ngàng như chưa hề hay biết?

Buồn vì cách ứng xử vô cảm của người có trách nhiệm

Việc người dân được đền bù khi xảy ra sự cố, có thiệt hại so với biên bản thực trạng ban đầu là điều đương nhiên và đúng quy định. Đại diện của Sở GTVT Ninh Bình cũng thống nhất quan điểm này nhưng trên thực tế lại khác…

Tuy chủ đầu tư và DN Xuân Trường đã cùng đại diện Hội đồng GPMB Ý Yên đến từng nhà dân để kiểm tra lại hiện trạng lún, nứt nhưng mức đền bù đưa ra lại “quá hẻo”: Tiền hỗ trợ sửa chữa nhà bị lún, nứt tường, gãy mái, nhà bị nghiêng từ 6-8cm chỉ từ 1,52 – 8,32 triệu đồng…Tổng số tiền đền bù cho việc lún, nứt, nghiêng nhà cho 7 hộ dân chỉ có 33 triệu đồng. Khi dân hỏi căn cứ vào đâu để đền bù thì những người có trách nhiệm trả lời: Nhờ chuyên gia tính…

Thiết nghĩ, đối với các công trình xây dựng, nhất là làm đường, việc thi công làm lún, nứt các công trình xung quanh là chuyện thường xảy ra. Chỉ có điều, những người có trách nhiệm ứng xử như thế nào để dân đỡ thiệt thòi, đừng để “vui chung, buồn riêng”. Giai đoạn 2 của dự án này cũng sắp triển khai, đừng khiến người dân từ ủng hộ chuyển sang trạng thái ngược lại. 

Các hộ dân cho hay: “Mặc dù trong quá trình thi công chúng tôi chịu rất nhiều sự phiền toái, bụi bặm, ồn ào, rung động… nhưng chúng tôi vẫn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, không gây khó khăn, không làm những việc có tính chất cản trở nhưng đổi lại, Bộ GTVT, Sở GTVT Ninh Bình và các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm cũng phải hiểu và có biện pháp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi”.  

Cù Hòa - Vũ Hoài
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.