Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Ai vô cảm trước thiệt hại của dân?

(PLO) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ I thuộc Dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ IA đoạn Đoan Vĩ - Cửa phía Bắc và đoạn cửa phía Nam tỉnh Ninh Bình được thực hiện bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các dự án giao thông vốn nước ngoài (Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Bình) là cơ quan tổ chức thực hiện; đơn vị thi công là Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường và Cty CP Xây dựng Cầu 75, các đơn vị này được chỉ định thầu. Thế nhưng, dự án lại đang làm ảnh hưởng đến một số hộ dân.
Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Ai vô cảm trước thiệt hại của dân? ảnh 1
Nhà dân bị lún nứt do ảnh hưởng bởi dự án

Nhà thầu chờ ý kiến chủ đầu tư...

Như Báo PLVN đã thông tin, sau khi nắm được tình hình về những phản ánh của 7 hộ gia đình về thực trạng lún nứt, để có tài liệu thẩm tra nhằm đánh giá đúng mức độ lún nứt các công trình xây dựng của hộ gia đình, phóng viên đã đề nghị làm việc với chủ đầu tư (CĐT) là Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Ninh Bình thì được Giám đốc Sở này “giới thiệu” sang gặp ông Phạm Minh Cường - Phó Giám đốc trực tiếp phụ trách dự án và ông Đinh Quang Xoa - Giám đốc Ban Quản lý Dự án để làm việc. 

Tuy nhiên, ông Cường lại khẳng định Sở GTVT Ninh Bình chưa nhận được bất cứ một đơn thư nào của người dân phản ánh về tình trạng lún nứt nhà ở và các công trình khác? 

Phóng viên tiếp tục làm việc với lãnh đạo xã Yên Khang, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) là nơi có con đường đi qua được giao phối hợp với các cơ quan hữu quan tỉnh Nam Định trong quá trình thực hiện dự án. Ông Hoàng Thanh Ba - Chủ tịch UBND xã Yên Khang khẳng định đã tập hợp đơn thư của 7 hộ gia đình này, cử cán bộ địa chính chuyển lên Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên.

Ông Trần Công Huề - Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên sau một hồi trao đổi cho biết ông đã làm việc với  ông Hai - Chỉ huy trưởng công trường (thuộc Doanh nghiệp Xuân Trường) từ tháng 9/2015, nhưng việc này chưa được Doanh nghiệp Xuân Trường giải quyết. Phóng viên liền điện thoại cho ông Hai, được ông trả lời: Việc chưa giải quyết với dân là do chưa có ý kiến của CĐT (Sở GTVT Ninh Bình).

Phóng viên nhắc lại câu trả lời trước mặt ông Huề và đề nghị cho biết người có trách nhiệm giải quyết việc này của Doanh nghiệp Xuân Trường là ai thì ông Hai vẫn khẳng định là CĐT chưa cho ý kiến giải quyết và tìm cách từ chối các thông tin về Doanh nghiệp Xuân Trường. Và sau khi biết tên ông Phó Giám đốc của Doanh nghiệp Xuân Trường là Trung, phóng viên đề nghị cho số điện thoại của ông Trung để liên lạc làm việc, ông Hai dứt khoát từ chối…

Đường nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: Ai vô cảm trước thiệt hại của dân? ảnh 2

... và thái độ không vui của lãnh đạo Sở

Thấy có sự bất thường, phóng viên đề nghị Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình tiếp tục làm việc lần hai có đại diện của Sở GTVT và Doanh nghiệp Xuân Trường. Tuy nhiên, buổi làm việc lần này ông Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình tỏ ra không vui, còn ông Hai đại diện cho Doanh nghiệp Xuân Trường vừa làm việc vừa bỏ ra ngoài. Và khi có “ý kiến” của Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình, ông Hai mới nói địa chỉ công ty và số điện thoại của Giám đốc và Phó Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường. 

Đến khi phóng viên hỏi để kiểm tra lại các thông tin của Chủ tịch UBND xã Yên Khang, Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Ý Yên đã cung cấp về việc xử lý đơn thư của dân và cuộc họp vào tháng 8/2015 thì Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình tỏ ra không vui vẻ.

Tuy nhiên, ông này vẫn phản ứng và tiếp tục khẳng định việc Sở GTVT Ninh Bình chưa nhận được thông tin gì về đơn thư của dân, nhưng cuối cùng ông cũng cho nhân viên lấy văn bản của Sở GTVT Nam Định thông báo về nội dung buổi làm việc về đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với quốc lộ 1 qua địa phận huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Trước mặt ông Hai, phóng viên nhắc lại ý kiến về việc CĐT chưa có ý kiến gì về đơn thư của 7 hộ gia đình, lúc này ông Phó Giám đốc Sở GTVT Ninh Bình đành phải im lặng.

Sau buổi làm việc không mấy vui vẻ với đại diện của Sở GTVT Ninh Bình và đại diện của Doanh nghiệp Xuân Trường, phóng viên liên hệ với ông Trung – Phó Giám đốc Doanh nghiệp Xuân Trường, ông Trung nói đang ở Quảng Ninh giải quyết công việc, chưa biết bao giờ về và nói cứ làm việc với CĐT. Sau này gọi lại thì ông nói là không được Giám đốc giao phụ trách việc này. Phóng viên gọi cho ông Xuân Trường giới thiệu lý do cần gặp để làm việc, ông Trường liền trả lời là đang công tác ở nước ngoài, rồi cúp máy, gọi lại mấy lần đều thấy máy tắt hoặc không cầm máy.

Cù Hòa - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.